Đại Học Không Phải Là Con Đường Duy Nhất Để Thành Công

71 lượt xem Học tập
0 1102

Như bạn đã biết, hiện nay nhà nhà người người mong muốn con mình đỗ vào các trường Đại Học lớn, có danh tiếng để sau này ra trường dễ xin việc. Có thể nói nó là con đường ngắn nhất để dẫn tới thành công nhưng Đại Học không phải con đường duy nhất để đạt được thành công.

1. Đại Học là đường tắt để dẫn đến thành công.

  • Chúng ta cũng biết rằng học Đại Học là con đường mà gần như, đa số tất cả các học sinh đều lựa chọn. Hiện nay việc đi học Đại Học trở nên quá dễ dàng có những trường Đại Học chỉ cần tốt nghiệp là có thể vào được. Nhưng những tấm bằng sau khi tốt nghiệp của ngôi trường đó lại không được đánh giá cao.
  • Do vậy muốn Đại Học trở thành con đường ngắn nhất để đến được thành công thì ta phải biết chọn những ngôi trường tốt ví dụ như: Đại Học Thương Mại, Đại Học FPT, Học Viện Tài Chính,.. Những ngôi trường kiểu như vậy thì tấm bằng tốt nghiệp sau khi ra khỏi trường thường được đánh giá khá cao.

2. Đại Học không phải là cách duy nhất để dẫn đến thành công:

  • Không thể phủ nhận lợi ích của việc học Đại Học. Nhưng không phải nó là cách duy nhất, là con đường duy nhất để có được thành công. Đã có rất nhiều tấm gương sáng trong việc không học Đại Học mà vẫn có thể thành công ví dụ như:


Michael Dell, là người thành lập và là CEO của tập đoàn DELL. Năm 19 tuổi ông bỏ học Đại Học. Tập Đoàn DELL đã ra đời trong căn phòng kí túc xá của ông, với lợi nhuận ít ỏi cùng khoản vay từ gia đình mình ông đã một mình gây dựng nên một tập đoàn, đế chế DELL lớn mạnh như bây giờ. Vào năm 2008 ông được tạp chí Forbes, liệt vào danh sách 400 người giàu có nhất nước Mỹ và ông xếp thứ 11 trên tổng số 400 người.

Bill Gates, chắc hẳn ai cũng thấy quen thuộc với cái tên này đúng không nào. Ông được mệnh danh là người giàu nhất thế giới. Ông đạt được điểm số gần như hoàn hảo trong kì thi SAT và được ghi tên vào trường Đại Học Harvard. Nhưng sau khi học tập 2 năm ông đã bỏ học để thành lập, xây dựng công ty cùng với Paul Allen, đây là sự khởi đầu cho đế chế  Microsoft. Năm 2009 khối tài sản của ông được Forbes đánh giá vào khoảng 40 tỷ USD.
 
Còn rất nhiều tấm gương khác mà trong một bài viết tôi không thể kể hết được. Nhưng trên đây là 2 tấm gương tiêu biểu cho điều đó. Bạn có thể thấy được rằng học đâu cần học Đại Học mới có thể dẫn tới được thành công. Mà thứ chúng ta cần là năng lực, sự thành thạo trong công việc và quan trọng là sự tìm tòi ham học hỏi biết tiếp thu những cái mới.
Bạn có thể lựa chọn đi học nghề chỉ cần đó là nghề nghiệp bạn yêu thích. Hiện nay cũng có rất nhiều trường Cao Đẳng dạy nghề rất nổi tiếng và được học sinh, sinh viên quan tâm như: Cao đẳng FPT Polytechnic, Cao đẳng nghề Bách Khoa,…
Với sự phát triển như hiện nay các trường Cao Đẳng nghề cũng đã được mở rộng với nhiều ngành nghề khác nhau không kém gì các trường Đại Học. Điều bạn cần làm là chọn đúng trường để theo học, theo đuổi ước mơ của chính bản thân mình.
Ví dụ điển hình là trường Cao Đẳng FPT với 4 khối ngành chính đó là: Công nghệ thông tin, Kinh Tế Kinh Doanh, Du Lịch – Nhà Hàng – Khách Sạn và Thiết kế Đồ Họa.

Nếu không muốn đi học bạn có thể đi làm việc, nhưng phương pháp này muốn thành công bạn phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Bạn phải tìm tòi, học tập những phương pháp mới mẻ từ nơi bạn làm việc. Tích lũy kiến thức, tích lũy vốn để sau này có thể tự mình lập nghiệp. Đây là nước đi rất nhiều gian nan, nhưng có một câu nói như thế này: ” Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chỉ cần bạn chăm chỉ nỗ lực, không gì có thể làm khó được bạn.
Những tấm bằng Đại Học thực ra cũng rất quan trọng. Nếu ai ai cũng muốn làm thầy, muốn làm giám đốc thì liệu ai muốn làm nhân viên, làm học trò đây? Làm gì không quan trọng quan, trọng là bạn thực sự thành công trên con đường đã chọn là bạn cống hiến được nhiều cho đất nước Việt Nam.
Vậy nên nếu bạn không đỗ Đại Học không đỗ vào nguyện vọng một, ước mơ mà mình hằng mong muốn cũng không sao cả. Để thực hiện ước mơ của mình có rất nhiều cách, có rất nhiều con đường, có rất nhiều giải pháp chứ không chỉ là chỉ duy nhất một con đường đó, một cách đó, một giải pháp đó.
Mục đích của chúng ta là cống hiến cho xã hội, cho đất nước Việt Nam, kiếm tiền nuôi sống bản thân gia đình của mình. Vì vậy nó có rất nhiều cách để thực hiện chúng. Một người lao công cũng là người âm thầm cống hiến cho đất nước mình họ đã làm cho đường phố sạch đẹp, những đường phố sạch đẹp đó chính là bộ mặt của người dân Việt Nam. Vì vậy, không cần theo đuổi những trường Đại học danh tiếng mới có thể cống hiến được cho Đất Nước, mới kiếm được ra tiền. Nó còn rất nhiều giải pháp khác.
 
Không có giải pháp nào hoàn hảo nhất mà chỉ có giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất với chúng ta. Không có một lựa chọn nào là an toàn một cách tuyệt đối mà nó luôn tồn tại những rủi ro trong đó và cơ hội. Chỉ cần bạn biết nắm bắt, tóm lấy cơ hội đó nhất định bạn sẽ đạt được ước mơ của mình trong thời gian ngắn nhất. Hãy đặt lòng tin vào bản thân mình và không ngừng nỗ lực, không ngừng phát triển, không ngừng vươn lên thì thành công sẽ theo đuổi bạn.
Tôi tin bạn sẽ làm được. Hãy cùng nhau cố gắng vì một đất nước Việt Nam ngày một phát triển, ngày một vững mạnh để sánh vai với các cường quốc năm châu. Hãy cùng nhau thực hiện, chúng ta sẽ làm được chỉ cần chúng ta có quyết tâm, nhiệt huyết của tuổi trẻ đang bùng cháy trong tim của mỗi người.
Người ta nói rằng:

” Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm lên.”

Hãy cố gắng lên các bạn nhé!
Xem thêm những bài viết cho sinh viên và giảng viên trường Cao Đẳng Fpt Polytechnic viết: Tại Đây!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-