• Trang chủ
  • Digital
  • Tự học 15 thói quen giúp sinh viên có thể tự học mọi thứ

Tự học 15 thói quen giúp sinh viên có thể tự học mọi thứ

55 lượt xem Digital
0 2834

Không cần phải nói nhiều việc tự học mỗi sinh viên cần phải biết tự học. Nhưng không dễ để trở thành một người có tính tự học cao. Thế giới trực tuyến đầy những phiền nhiễu, vì vậy bạn cần nhắc nhở bản thân về mục đích của mình và làm việc rất nhiều trong kỷ luật phải kỉ luật bản thân.

Vì vậy nếu bạn đang là sinh viên hoặc bật cứ ai quan tâm đến việc tăng cường nỗ lực tự học thì chúng tôi khuyên bạn nên có 15 thói quen sẽ giúp bạn có thể tự học mọi thứ.

Bắt đầu ngay thôi…

1. Chuẩn bị không gian để tự học

Vì bạn không có lớp học để giúp bạn tập trung nhất có thể do đó bạn phải tạo không gian học tập của riêng mình (bạn có thể học cách làm điều đó từ bài này ). Điều quan trọng là một không gian học tập phù hợp cho mục đích đó.

Chuẩn bị một chiếc ghế thoải mái, máy tính xách tay, sách và sổ ghi chép bạn cần và một số bút, bút chì, bút đánh dấu. Ngay khi bạn ngồi trên chiếc ghế đó tâm trí của bạn sẽ được đi vào tâm thế cam kết với mục tiêu học tập.

Và nếu bạn là sinh viên điều quan trọng là thiết lập môi trường học tập và sắp xếp thời gian hợp lý để không bị phân tâm và nâng cao năng suất học tập của mình. Trên trang về học tập tự học 365 cung cấp quy trình từng bước về cách tạo lịch trình học tập hiệu quả .

2. Sử dụng từ điển

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một từ điển trực tuyến như Oxford Dictionaries hoặc Cambridge Dictionaries,nhưng bạn cũng cần một từ điển của bạn mà bạn sẽ sử dụng khi bạn học từ sách.

Các nghiên cứu, sách giáo khoa và các tài liệu quan trọng khác thường được viết bằng ngôn ngữ cần có trí tuệ cao mới có thể hiệu được vì vậy bạn sẽ cần từ điển để hiểu những gì tác giả đang cố gắng nói.

Theo nguyên tắc thông thường, bất cứ khi nào bạn không biết một từ hãy dành vài phút để tra từ đó. Sau đó thử thách bản thân để sử dụng từ mới này trong một cuộc trò chuyện trong 24 giờ tới. Bạn thậm chí có thể tăng độ khó cho bản thân bằng cách tạo ra một thử thách kéo dài 30 ngày của một ngày để bản thân tốt hơn.

3. Làm nổi bật những thông tin quan trọng

Bạn phải làm nổi bật mọi khái niệm quan trọng mà bạn đi qua. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách khác nhau:

  • Sử dụng bút đánh dấu vào những thông tin quan trọng.
  • Ghi chú trong một tạp chí chuyên ngành hoặc sổ ghi chép của bản thân bạn.
  • Sử dụng tính năng đánh dấu và đánh dấu trên thiết bị đọc sách điện tử yêu thích của bạn.
  • Tải xuống và sử dụng một ứng dụng ghi chú trên điện thoại của bạn.
  • Ghi lại ghi chú của bạn trong một thiết bị lưu trữ trên mạng như Ghichu.vn.

Bộ não con người không được thiết kế để ghi nhớ mọi thông tin bạn gặp. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy một phần thông tin là quan trọng thì hãy dành thời gian để ghi lại nó trong một hệ thống mà bạn có thể tham khảo vào bất cứ lúc nào khi bạn cần.

4. Học hỏi từ các nguồn khác nhau

Đọc các bài báo, tạp chí và sách có liên quan, tham dự hội thảo, xem phim tài liệu TV và nhận giáo trình đại học yêu thích của bạn. Bạn thậm chí có thể nghe podcast và xem video youtube về chủ đề này tất cả thường miễn phí.

Trong một bài viết của Cafebiz đã nói về 7 phong cách học tập bao gồm hình ảnh, xã hội, đơn độc, logic, thể chất, bằng lời nói và âm thanh. Điểm chính của bài viết này là tất cả chúng ta đều có một sự kết hợp độc đáo của những gì làm việc cho các nỗ lực tự học. Vì vậy mẹo là hiểu cách bạn học và sau đó xây dựng một hệ thống xung quanh nó.

Vì vậy, thử nghiệm với các nguồn khác nhau và tập trung vào một trong đó truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất. Tuy nhiên đừng giới hạn bản thân trong một nguồn kiến ​​thức duy nhất đảm bảo thử nghiệm và hưởng lợi từ thông tin dưới mọi hình thức.

5. Theo dõi các tài liệu tham khảo

Khi bạn đang đọc các tài liệu nghiêm túc bạn sẽ tìm thấy các tài liệu tham khảo từ sách, bài báo khoa học, nguồn thống kê và các loại ấn phẩm khác giúp tác giả hỗ trợ các sự kiện.

Tìm những tài liệu đó và bạn sẽ đạt được một khía cạnh hoàn toàn mới của chủ đề mà bạn đang tập trung vào.

6. Nói chuyện với các chuyên gia

Bạn có thể học được rất nhiều từ những cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Tìm những người là chuyên gia về các chủ đề mà bạn quan tâm và đặt câu hỏi. Không có gì đánh bại giao tiếp một – một với truyền cảm hứng cho mọi người.

Trên thực tế, nếu bạn muốn thực sự hiểu về một lĩnh vức nào đó hãy tìm một người cố vấn và tìm cách để người này hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.

7. Tự học mỗi ngày!

Học tập nửa giờ mỗi ngày tốt hơn là học say sưa trong cả ngày cuối tuần và sau đó quên đi mục tiêu của bạn trong vài ngày tiếp theo.

Thói quen là quan trọng! Tổ chức lịch trình học tập của bạn trong các phiên ngắn, thường xuyên sẽ giúp bạn tập trung vào tài liệu. Đọc thêm bài viết của luyenthi123 để một thói quen học tập hiệu quả.

8. Đừng cho rằng mọi thứ bạn đọc là đúng

Ngay cả khi bạn tìm thấy các nguồn có liên quan nhất để nghiên cứu, bạn không bao giờ có thể cho rằng những điều bạn đọc là thật 100%.

Khi bạn sử dụng các tài liệu học tập khác nhau, một số trong số chúng có thể mâu thuẫn với những điều bạn đã biết. Hãy chắc chắn để đi đến tận cùng của vấn đề nào đó thì chúng ta phải thực hành vào thực tiễn.

9. Tham gia cộng đồng trực tuyến của người học và phương pháp

Tâm trí rực rỡ thu hút lẫn nhau. Bạn không muốn học một mình vì vậy hãy đảm bảo tìm đúng các nhóm Facebook, cộng đồng phụ Reddit và các nhóm LinkedIn sẽ kết nối bạn với những người bạn có thể học hỏi.

Chìa khóa ở đây là đi chất lượng hơn số lượng. Tốt hơn là tìm thấy một nhóm đầy những người có kiến ​​thức thay vì tham gia hàng chục nhóm, chứa đầy những cá nhân chỉ tập trung vào thông tin chất lượng thấp. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên dành một vài tuần để kiểm tra các nhóm khác nhau cho đến khi bạn thấy rằng một hoặc hai nhóm chứa đầy các chuyên gia thực sự về lĩnh vực bạn học.

10. Tìm kiếm các khóa học trực tuyến để tự học

Nhiều trường đại học danh tiếng đang cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí trên các trang web như Udemy, Coursera, SkillShare và các trang web phổ biến khác. Nếu bạn muốn khác biệt với đám đông người học trực tuyến, bạn có thể muốn thử những nguồn kiến ​​thức bất ngờ. Có rất nhiều trang web học trực tuyến miễn phí bạn có thể đọc tại đây.

11. Đừng chỉ học hãy thực hành!

Hãy chắc chắn để tóm tắt những điều bạn đã học ngày hôm đó. Ghi chú và xem xét chúng sau khi bạn kết thúc buổi học.

Thực hành này sẽ giúp bạn hấp thụ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn nhiều khi tự học.

12. Đặt mục tiêu

Điều quan trọng là phát triển thói quen học tập. Đó là lý do tại sao bạn cần đặt mục tiêu hàng tháng và hàng ngày, và tạo cho mình một động lực để hoàn thành chúng.

Nếu bạn muốn khám phá thêm thông tin về việc đặt mục tiêu khi học thì tôi khuyên bạn nên xem các bài viết sau: Kỹ năng đặt mục tiêu, cách đặt ra mục tiêu,….

13. Có một lịch trình cụ thể khi tự học

Tự học nên là một cam kết không phải là một trò tiêu khiển. Hãy chắc chắn để phù hợp với việc tự học trong lịch trình của bạn như là một hoạt động thường xuyên với thời hạn và trách nhiệm.

Quan điểm của tôi?

Nếu bạn muốn thành thạo bất kỳ kỹ năng hoặc chủ đề nào thì bạn nên làm việc đó rèn luyện thật lâu. Trên thực tế bao gồm nó như một nhiệm vụ trên công cụ danh sách việc cần làm yêu thích của bạn và đảm bảo rằng tự học là một phần quan trọng trong lịch trình của bạn.

14. Mỗi trở ngại là một cơ hội để mở rộng kiến thức

Bạn sẽ phải đối mặt với sự thất vọng, chán nản, bối rối và thiếu cảm hứng. Nếu bạn nỗ lực để vượt qua tất cả những trở ngại này, bạn sẽ trở thành người cam kết mà bạn luôn muốn trở thành.

15. Dạy!

 

Nếu bạn muốn một bằng chứng rằng bạn đã có đủ kiến ​​thức – hãy bắt đầu giảng dạy. Bạn có thể trở thành một gia sư riêng hoặc cung cấp một khóa học trực tuyến hoặc thậm chí viết một cuốn sách về chủ đề này.

Có những công cụ soạn thảo khóa học miễn phí tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để giúp người khác học những điều bạn biết. Và nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào bạn có thể trở thành một tác giả bằng cách xuất bản những suy nghĩ của bạn khi tự học điều gì đó hãy đọc tại đây.

Suy nghĩ cuối cùng về tự học

Tâm trí con người có một sức mạnh to lớn mà không phải ai cũng hiểu. Hầu hết chúng ta đều đủ hạnh phúc với nền giáo dục chúng ta có được ở trường nhưng chúng ta có thể đạt được những thứ lớn hơn nhiều khi chúng ta thoát ra khỏi những ranh giới đó bằng việc tự học.

Vì tất cả các nguồn tài nguyên đều có ở ngoài đó không có lý do gì để trì hoãn hành trình của bạn thông qua việc tự học nữa. Hy vọng rằng 15 thói quen mà tôi liệt kê trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện bước đầu tiên đó để thành thạo bất kỳ kỹ năng hoặc thứ gì đó bạn đang cố gắng học.

Đọc thêm bài viết hay tại Bizpolyhn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-