TRẦM CẢM – VẤN ĐỀ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

0 1615

VẤN ĐỀ TRẦM CẢM TRONG HỌC SINH NGÀY NAY

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay học sinh được kì vọng là tương lai của đất nước. Tuy vậy vấn nạn học sinh bị tram cảm đang là một vấn đề được xã hội quan tâm nhất hiện nay.

  1. Chứng trầm cảm là gì ?

    hình ảnh minh họa người bị trầm cảm

Theo định nghĩa từ khoa học trầm cảm hay tự kỉ là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ gây ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

  1. Biểu hiện, triệu chứng của người mắc bệnh trầm cảm:

Trầm cảm có rất nhiều biểu hiện
Trầm cảm có rất nhiều biểu hiện

– Khí sắc giảm : người bệnh trầm cảm thường có vẻ mặt u buồn, nét mặt trở nên đơn điệu, ánh mắt chậm chạm, lơ đãng.

– Giảm hoặc mất đi sự quan  tâm thích thú với sự vật, sự việc xung quanh : Bệnh nhân mất dần đi những hứng thú, niềm vui đối với những sở thích hàng ngày.

– Người lúc nào cũng cảm giác mệt mỏi, nặng nề : họ gặp khó khăn trong việc khởi động bản thân để bắt đầu một công việc nào đó.

– Giảm tính tự trọng và lòng tự tin : người bệnh thường cảm thấy thất vọng về bản thân và luôn thấy mình thất bại trong cuộc sống.

– Luôn thấy tương lai ảm đạm và bi quan : ho cảm thấy nản lòng vì cuộc sống và không có gì mong đợi vào tương lai, cảm thấy tương lai không có ý nghĩ chỉ nhìn thấy một màu xám xịt vì vậy ho hay tìm đến cái chết.

– Giảm sự tập trung, chú ý : khó suy nghĩ, khó tập trung vào việc nào đó, khó đưa ra quyết định dù là việc nhỏ nhất.

– Ý tưởng bị tội và không xứng đáng : họ luôn cảm thấy tội lỗi và luôn nghĩ mình làm hỏng việc.

– Có ý tưởng và hành vi tự sát : hầu hết bênh nhân trầm cảm đều có ý nghĩ này.

– Rối loạn giấc ngủ : đa số bệnh nhân bị mất ngủ, ngủ mất giấc.

– Ăn uống không ngon miệng : cảm giác không ngon miệng và ăn ít.

  1. Những nguyên nhân nào dẫn đến việc số học sinh ngày nay mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng mạnh ?

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

– Di truyền học : Trước hết ta có thể kể đến vấn đề di truyền học. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (CDC), hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng di truyền có thể là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến rối loạn tự kỉ. Bên cạnh đó sự thiếu hụt các gen điều hòa hoạt động não bộ nhất là những bộ gen đảm nhận chức trách điều hòa cảm xúc và các mặt tương tác xã hội cũng được các chuyên gia đề cập đến trong một vài nghiên cứu.

– Khiếm khuyết về bộ não : Ngoài yếu tố di truyền thì hiện nay đã có những bằng chứng về việc phát triển não không điển hình có thể làm cơ sở cho các triệu chứng liên quan đến trầm cảm hay còn gọi là tự kỉ.

– Ảnh hưởng từ các nhân tố môi trường : tiếp xúc hóa chất, nhiễm khuẩn,…

– Yếu tố nguy cơ : giới tính, tiền sử gia đình, trẻ sinh non,…

– Bị trầm cảm do yếu tố áp lực từ cuộc sống, gia đình, học hành, từ các mối quan hệ bạn bè, xã hội,….

– Đây là giai đoạn thay đổi tâm sinh lý của trẻ nên dễ gây ra trầm cảm.

– Bị ảm ảnh từ những đau thương lúc còn nhỏ.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

– Tự ti khi nhận ra giới tính thật của bản thân.

– Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay có nhiều người cảm thấy không cần giao tiếp với bên n goài mà chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại hay máy tính của mình. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự trầm cảm của giới trẻ ngày nay.

  1. Những ảnh hưởng của bệnh trầm cảm :

trầm cảm gây ra nhiều hệ lụy

 

– Trẻ khó hòa đồng với các bạn, luôn tự ti, mặc cảm về bản thân, khó kết bạn,

– Ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu kiến thức, học tập.

– Khó khăn trong giao tiếp dẫn đến việc trẻ tự thu mình, cách li với xã hội bên ngoài.

– Khó lòng bày tỏ, diễn đạt những suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh.

– Hiện nay xảy ra rất nhiều vụ việc thương tâm khi số lượng học sinh tự tử vì áp lực từ việc học hành, gia đình, điểm số,.. ngày càng tăng cao dấy lên hồi chuông báo động cho toàn xã hội. việc học sinh, sinh viên tự tử do áp lực dẫn đến những nỗi đau cho chính gia đình họ và còn làm mất đi những nhân tài tương lai của đất nước.

– Nhiều trẻ có tư tưởng lẫn trốn mọi người, ít tiếp xúc với bên ngoài làm giảm đi khả năng xử lý tình huống dẫn đến nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng cao hơn.

– Có người thậm chí còn gây nên thương tích đối với nhũng người xung quanh khi muốn tiếp cận họ.

  1. Biện pháp để phòng chống trầm cảm :

– Đối với các bậc phụ huynh trong gia đình dù công việc bận rộn cũng xin các bậc phụ huynh hãy bớt chút thời gian để thường xuyên trò chuyện, chia sẻ cùng với con em của mình để trẻ không thấy cô độc. Không nên cẩm túc, đặt kí vọng quá lớn vào con em tránh tạo nên gánh nặng cho con em mình.

– Đối với nhà trường : cần quan tâm nhiều tới học sinh, thường xuyên tổ chức các hoạt động, các buổi sinh hoạt ngoại khóa để các em hòa đồng, vui chơi với nhau nhằm giải tỏa áp lực sau những giờ học.

– Đối với các bạn xung quanh nên quan tâm bạn bè của mình, không nên cô lập hay miệt thị bạn bè vì thời gian bạn bè ở bên nhau thậm chí còn nhiều hơn ở với bố mẹ nên mối người hãy tự quan tâm đến mọi người xung quanh cũng là cách để quan tâm chính bản thân mình.

– Đối với xã hội : xã hội nên tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền ý nghĩa, giúp mỗi cá nhân nhận thức được về căn bệnh trầm cảm để giảm thiểu bệnh nhân trầm cảm.

– Đối với mỗi cá nhân : không nên đặt mục tiêu, hi vọng quá lớn rồi tự tạo áp lực cho mình. Hãy tự tạo cho bản thân những thú vui, thường xuyên gặp bạn bè cải thiện khả năng giao tiếp, tránh buồn phiền nhiều.

Hãy chung tay vì tương lai của đất nước.

xem thêm: tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-