Top 7 kĩ năng học tập hiệu quả giúp bạn thành công

65 lượt xem Học tập
0 861

Trên thế giới các nhà khoa học đã chứng minh và cho rằng bộ nhớ của con người được tô màu theo vị trí, vì thế việc thay đổi địa điểm học tập của bạn sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ những gì bạn vừa học.

Trong cuộc sống hiện nay Kĩ năng học tập chính là yêu tố quan trọng nhất, nó đánh giá và quyết định việc học tập của chúng ta có hiệu quả hay không đều là do kĩ năng của mỗi người. Không những chỉ học tập mà các bạn hiện nay cần phải có kĩ năng rèn luyện trong học tập, để học tập một cách hiệu quả. Đó chính là lí do mỗi người cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết và đầy đủ cho quá trình học tập. Và Sau đây là top 7 kĩ năng quan trọng, giúp quá trình học tập của bạn đạt hiệu quả cao.

1. Thay đổi không gian và địa điểm học tập

 • Như chúng ta đã nói ở trên các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ nhớ của con người được tô màu theo vị trí. Tôi cho rằng ý kiến này hoàn toàn đúng với thực tế, vì điều này đã được tôi kiểm nhận. Khi chúng ta chọn học tập tại một địa điểm nào đó khác với vị trí hàng ngày để bạn học tập, và kiến thức mà nơi bạn chọn địa điểm phù hợp để học tập ấy sẽ được ghi nhớ một cách rất kĩ và dường khó quên được. Đó chính là ưu điểm ghi nhớ của não bộ chúng ta.
 • Nhưng nhiều người lại chọn lựa cho mình một địa điểm phù hợp với bản thân để học và coi đó là nơi cố định để học tập như là: trong phòng học riêng, thư viện, văn phòng…
 • Tất nhiên là ai cũng phải lựa chọn cho mình một không gian địa điểm yên tĩnh và hợp lý nhất để họp tập. Nhưng đừng cứ ở mãi một địa điểm vì nó sẽ bị nhàm chán. Đôi khi chúng ta hãy thử thay đổi không gian và địa điểm học tập. Và sự thay đổi này sẽ giúp chúng ta nhận ra sự “hiệu quả” rõ dệt và nó sẽ không còn bị nhàm chán.
                               Thay đổi không gian học tập hợp lý

2. Học bài và làm bài theo nhóm

 • Trong học tập không ai một mình có thể giải quyết được mọi việc, đặc biệt là những lúc gặp phải vấn đề khó. Và do đó chúng ta hãy cùng các thầy cô giáo phân chi lớp học ra thành các nhóm để học tập đạt được hiệu quả cao hơn. Vì vậy, có những lúc gặp phải những vấn đề khó, chúng ta hãy cùng các thành viên trong nhóm tụ họp lại bàn bạc vấn đề và đưa ra các ý kiến, và nhóm trưởng có trách nghiệm sẽ phân chia nhiệm vụ và công việc cho từng thành viên.
 • Qua đó cho chúng ta thấy việc học nhóm không những giúp các bạn làm bài tốt hơn và đạt được mục tiêu mà còn giúp các thành viên trong nhóm gắn kết lại với nhau tạo nên các mối quan hệ thân thiết giữa những người bạn. Và nếu chuyên nghiệp hơn, cảm thấy các thành viên trong nhóm làm tốt thì hãy thành lập một nhóm cố định, hoạt động có khoa học để cùng nhau học tập và tiến bộ.
                         Học và làm bài theo nhóm để đạt được hiệu quả cao trong công việc

3. Tự kiểm tra và đánh giá kết quả học tập

 • Như các bạn đã thấy việc kiểm tra không chỉ giúp chúng ta khẳng định về điểm mà nó còn nâng cao kiến thức. Kiểm tra chính là phương pháp giúp chúng ta biết được mình đang ở vị trí nào và cần phải cố gắng những gì? Và kiểm tra chính là cách giúp bạn học lại lần nữa để ghi nhớ lại các thông tin.
 • Tất nhiên, nếu bạn là một người biết sáng tạo trong việc họp tập, thì hãy tạo cho mình một các học tập khoa học và thực tế như là tự kiểm tra mình ở nhà. Khi bạn học song một chuyên đề nào đó, bạn hãy tự suy nghĩ đặt ra các vấn đề để kiểm tra chính mình. Ví dụ: khi kết thúc một chuyên đề bạn đưa ra một loạt các câu hỏi rồi tự chọn ngẫu nhiên đưa ra 1 khoảng thời gian nhất định và trả lời các câu hỏi đó giống như là đang được các thầy cô giáo kiểm  tra trên lớp, sau đó xem lại bài làm của mình đã tốt hay chưa và đối chiếu với kết quả xem bài làm của mình đạt hiệu quả ra sao. Việc kiểm tra này không chỉ xem xét quá trình học của mình mà nó còn giúp chúng ta làm bài tốt hơn và tự tin hơn trong những lần thi thật.
 • Việc đặt ra vấn đề tự kiểm tra ở nhà không những giúp bạn kiểm tra trình độ, kĩ năng làm bài mà nó còn giúp bạn sử lý các vấn để nảy sinh trong quá trình thi thật. Và nó sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn.

4. Nghỉ ngơi hợp lí

 • Trong cuộc sống bất cứ khi nào con người chúng ta cảm thấy mệt mỏi đều làm việc rất chểnh mảng không tập trung, trong việc học cũng vậy. Khi chúng ta mệt mỏi về cơ thể dẫn đến sự mệt mỏi về trí não, Và khi trí não mệt mỏi đồng thời dẫn đến sự tuy duy chậm lại. Và khi tuy duy chậm lại chúng ta làm  việc gì cũng không tốt.
                                              Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả
 • Vì thế các bạn hãy phân chia thời gian của mình nghỉ ngơi làm sao cho hợp lý với bản thân. Một giấc ngủ say khi mệt mỏi, một cốc nước trà tranh khi mát cân bằng, và ăn uống điều độ không no quá mà cũng không đói quá…. Khi con người hồi phục về tinh thần thì trí não sẽ hoạt động với năng suất cao giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Qua đó cho chúng ta thấy được việc phân chia các hoạt động ăn uống, ngủ nghỉ làm sao cho phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng, khi mà không biết phân chia thời gian nghỉ ngơi sao hợp lý thì nó sẽ ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta tư duy kém, dẫn đến mất tập trung làm việc không hiệu quả.

5. Đến lớp học tập và ghi chép thật đầy đủ

 • Hiện nay sinh viên đi học vẫn còn rất nhiều các tình trạng kêu ca về việc đi học không hiểu bài. Lý do không phải các bạn không hiểu mà các bạn ngồi trong lớp không tập trung không nghe giảng và không ghi bài. Tất nhiên vẫn có trường hợp phản biện rằng em có nghe bài em có ghi bài nhưng em vẫn không hiểu. Không phải là thầy cô dậy không hiểu mà các bạn đến lớp với 1 tư thế nào? Bạn ghi chép với cách thức nào? Thì đó mới là điều quan trọng.
 • Khi bạn đi học bạn sẽ phải tiếp cận quá trình học với một tâm thế của người muốn học chứ không phải các bạn đi học là để điểm danh. Và sau mỗi buổi học các bạn cần phải biết mình phải làm gì để chuẩn bị cho kì thi. Trọng việc ghi chép bạn phải biết chọn lọc cái gì nên ghi cái gì không nên ghi, nghĩa là bạn phải hiểu bạn đang ghi những gì. Sau nhưng buổi học về nhà các bạn cần dở ra làm lại và ôn lại, nếu các bạn làm được có nghĩa là các bạn đã hiểu bài. Và đó là cách tốt nhất để các bạn học tập hiệu quả.

 

                               Hình ảnh sinh viên đi học và ghi chép bài đầy đủ

6. Đừng dừng lại ở “mớ” tài liệu

 • Việc tìm hiểu và làm các bài tập hay các tài liệu mà các thầy cô đã giao cho sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong điểm số. Thế nhưng các bạn không chịu hiểu thêm mà các bạn chỉ dừng  ở đó, mà đã coi là mình giỏi thì đó các bạn mới chỉ dừng ở biết chứ không biết sâu rộng. Và chính kiểu học đó khiến cho khả năng tư duy suy nghĩ của bạn trở lên bị hạn chế
 • Bên cạnh đó các bạn phải bỏ thói quen suy nghĩ hạn hẹp của mình và hãy học cái gì đó phải học sâu xa hơn những gì thầy cô dậy bằng các chịu khó tìm tòi sách vở hoặc là tìm hiểu qua các trang mạng xã hội trên internet hiện nay. Việc chúng ta chịu khó tìm tò học hỏi nó sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn xa trông rộng hơn.
 • Ngoài ra chúng ta tìm hiểu nhiều là  rất tốt, thế nhưng chịu khó tìm hiể mà lại chả hiểu gì, đó là lại học theo cách học “phải thuộc” học trong tư thế bị ép thì rất là tai hại. Vì thế các bạn nên tìm hiểu cái gì cần học, và học là phải hiểu để nhìn sâu và mở rộng kiến thức.

7. Kỹ năng phân chia thời gian rõ dàng

Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết phân chia thời gian rõ dàng. Và đã bị rơi vào tình trạng quá tải vì khối lượng công việc quá nhiều mà thời gian lại quá ít, những người này thường là những người chưa biết phân chia thời gian dõ dàng. Ví dụ như là các bạn đi học thầy giáo giao bài thì không làm cho đến khi đến hạn chót thì các bạn mới lao đầu vào làm các môn việc này khiến cho nó trở nên gây áp lực, mệt mỏi, dẫn đến chán nản.
Vì thế, nhất là các bạn sinh viên hiện nay cần phải biết phân chia xắp xếp thời gian công việc sao cho hợp lý. Bỏ thói quen trì hoãn lại và chất đống nên chông chờ vào người khác. Vì các cụ đã có câu “Việc hôm nay chớ để ngày mai” đó là việc gì phải làm thì nên làm trước dù là chưa đến hạn. Và hãy biết ưu tiên công việc nào trước công việc nào sau

                                        Kĩ năng phân chia thời gian dõ dàng

 
 

 >> Chính tôi đã thử nghiệm và thực hiện các kĩ năng trên và tôi thấy rất nó hiệu quả

>> Chỉ cần các bạn thực hiện tốt 7 kĩ năng trên là các bạn có thể thành công trong công việc  học tập của mình

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại đây: https://topz.vn/ky-nang-giup-ban-hoc-tap-hieu-qua-1122.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-