Tiếng Anh- nỗi sợ của sinh viên 9x Việt Nam

69 lượt xem Digital
0 358

Tiếng Anh là một môn học mà hầu hết tất cả học sinh sinh viên đều phải trải qua khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như giảng đường đại học. Tiếng Anh là một ngôn ngữ được coi là ngôn ngữ chung giữa các quốc gia trên thế giới. Nhờ Tiếng Anh mà khoảng cách giữa các quốc gia các dân tộc càng gần nhau hơn. Tiếng Anh là một môn học mà nhiều sinh viên đều ám ảnh khi nhắc tới nó. Bên cạnh nỗi sợ thì lợi ích của nó cũng không kém?

Trong học tập hay công việc đều rất quan trọng nó là tiền đề để ta phát triển tốt trong môi trường học tập hay công việc để giúp ta có những cấp bậc lương bổng cao hơn với những người không có Tiếng Anh.

Nỗi sợ Tiếng Anh là từ đâu ?

Khi bắt đầu nghe về lời ích của Tiếng Anh thì ai ai cũng đều háo hức đều một lòng một dạ phải học được Tiếng Anh để có những thứ đó, nhưng khi bắt đầu một cái gì cũng đều có những khó khăn trở ngại và Tiếng Anh cũng không ngoại trừ. Khi bắt đầu học thì chúng ta học âm học bảng chữ cái Tiếng Anh cho nên nỗi sợ của các bạn  sinh viên khi học không vào là.

   1.Không nhận ra âm Tiếng Anh

Rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Một phần nguyên nhân do vốn từ vựng hạn chế, một phần vì bản thân phát âm sai, nên khi nghe phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra.

Bảng IPA

Tiếng Anh có đôi chút khác biệt so với tiếng Việt, vì thế, người học tiếng tại Việt Nam nói chung và sinh viên nói riêng thường mắc phải những lỗi cơ bản khi phát âm tiếng Anh như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Khi nghe người bản ngữ phát âm tiếng nhanh, âm gió, luyến láy, nối âm chúng ta khó có thể nhận ra từ, dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế.

Để nhận ra âm, bạn cần phải nghe nhiều và nghe liên tục. Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm đáng kể cũng như kỹ năng nghe các đoạn hội thoại.

  2. Không phản xạ được với Tiếng Anh

Không ít bạn trẻ than thở rằng, dù đã học tiếng Anh rất lâu, họ vẫn không thể vận dụng được trong các tình huống thực tế. Ngoài kỹ năng nghe kém, không nhận ra âm, họ còn gặp vấn đề không phản xạ được. Quy trình nghe sau đó dịch lại sang tiếng Việt và tiếp tục được chuyển thể một lần nữa từ Việt sang Anh trước khi nói ra chiếm quá nhiều thời gian.

Học giao tiếp với Tây ở Hồ Gươm

Chúng ta thường nghe người khác hỏi rồi dịch nghĩa từng từ ra do đó mất thời gian rât nhiều. Thói quen suy nghĩ này khiến cuộc hội thoại trong giao tiếp luôn bị trì hoãn, người nói cũng rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng nước ngoài. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học Tiếng Anh của người Việt.

  3.Thiếu tự tin

Do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý e ngại khi nói tiếng Anh, sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ kém dẫn đến trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh. Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu, khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Để vượt qua nỗi sợ hãi này, người học cần phải thay đổi tâm lý, luôn nghĩ tích cực và kiên trì đến cùng.

Thiếu tự tin với mọi người

Sinh viên Việt Nam rất sợ sai và xấu hổ khi nói Tiếng Anh, chính tâm lí này khiến họ chỉ chú trọng và ngữ pháp và luyện nghe-đọc, còn lờ tịt phần Nói và cách Nói như thế nào cho chính xác và tự nhiên như người bản ngữ.Đặc biệt với các bạn sinh viên tỉnh. Họ luôn mang nỗi mặc cảm, tự ti vô hình về khả năng tiếng Anh của mình. 12 năm học tiếng Anh ở quê nhà chủ yếu học ngữ pháp, phần nói gần như bị bỏ qua nên khi lên đại học và tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thường xuyên các bạn dễ bị choáng ngộp.

Tiếng Việt là ngôn ngữ có âm điệu và có dấu, chính điều này làm cho tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ “khó nhằn” đối với sinh viên Việt Nam vì chúng ta phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “NÓI” được tiếng Anh.

 4.Tự học không đúng cách

Trong thời đại công nghệ thông tin, nhiều bạn cho rằng chỉ với một chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối Internet, bản thân đã có thể học tiếng Anh dễ dàng mà không cần tìm đến các trung tâm. Trên Facebook hiện nay cũng xuất hiện nhiều trang, nhóm hướng dẫn tự học tiếng Anh online với nhiều tài liệu được chia sẻ.

Tự học Tiếng Anh

Không chỉ vậy, sử dụng những giáo trình trên mạng, không có sự hướng dẫn khiến mỗi lần học tiếng Anh mình lại thấy chán nản. Bơi trong bể kiến thức rộng lớn, chẳng biết bắt đầu học từ đâu làm mình càng ngày càng thấy sợ. Một năm trôi qua, tiếng Anh của mình vẫn chẳng thể cải thiện”.

Làm gì để giải quyết nỗi sợ?

Nếu chọn trung tâm làm nơi để trao dồi ngoại ngữ, có 4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ chất lượng được chia sẻ khá rộng rãi gần đây. Trung tâm mà được nhiều sinh viên đánh giá giáo viên tốt, chú tâm học sinh.

Các chứng chỉ TOEIC, IELTS khác nhau cần lộ trình học khác nhau . Tuy nhiên, lúc bắt đầu, các bạn nên học một cách thông minh, tức là học ít nhưng ứng dụng được nhiều.Chúng ta áp dụng theo nguyên tắc 20/80 của Pareto. Mình có thể học 20% nhưng vẫn có thể đạt được 80% kết quả.

Phương pháp Pareto

Để làm được điều này trong việc học ngoại ngữ, hãy bắt đầu với 20% số lượng từ vựng, ngữ pháp có tính phổ biến (most common used), 80% các kiến thức còn lại sẽ được học sau đó qua đọc sách và học nâng cao.

Ngoài ra, các bạn nên tranh thủ các thời gian ngắn hạn trên xe bus hoặc trước khi vào học để ôn lại kiến thức đã học trên lớp. Việc ôn lại, nhắc lại là cần thiết để não bộ lưu các kiến thức này vào ngăn ‘ký ức dài hạn’ (long-term memory)”.

 Điều duy nhất cần làm bây giờ là gì ?

Mục tiêu rõ ràng

Chúng ta nói chung các bạn sinh viên nói riêng  điều đầu tiên là có mục tiêu rõ ràng nên học Tiếng Anh thật tốt, phải tập trung học tập từ đầu, dẫu biết mọi quả ngọt đều cần có khó khăn thử thách cho nên khi bắt đầu một làm một cái gì đó chúng ta nên tập trung làm mình nó,  biến nó trở thành đam mê và sống với đam mê thì mọi công việc cũng như việc học Tiếng Anh của bạn đều dễ dàng có thể đạt được.

 

Thời gian cứ thế trôi, tuổi tác cũng nhiều hơn. Tuổi xuân tươi đẹp cũng chính vì vậy mà không thể nào quay lại được nữa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-