5 tác hại nghiêm trọng của việc thức khuya thường xuyên

56 lượt xem Sức Khoẻ
0 30

Hiện nay, thức khuya là một thói quen phổ biến ở đa số mọi người đặc biệt là các bạn trẻ. Họ xem việc thức khuya là một việc quá đỗi bình thường và thường dùng thời gian ấy để làm việc, học tập, chơi điện tử, thức khuya để xem phim hay là tán gẫu với bạn bè…

Số đông mọi người đều nhận thức được những tác hại mà thức khuya đem lại cho sức khỏe nhưng họ chưa thực sự nghiêm túc tìm hiểu về nó. Dưới đây là một số những tác hại của việc thức khuya:

1. Thức khuya gây đau đầu và làm suy giảm trí nhớ

Kết thúc một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi thì ban đêm là lúc mà cơ thể cũng như não bộ của chúng ta cần được nghỉ ngơi. Việc bạn thức khuya dẫn đến não bộ phải hoạt động quá mức trong thời gian mà nó cần được nghỉ ngơi. Vì vậy mà khả năng ghi nhớ của người hay thức khuya cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Không chỉ có vậy mà việc thức khuya còn gây đau đầu vào ngày hôm sau. Điều ấy dẫn đến việc chúng ta không tập trung gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vì vậy nên hãy cho não bộ của bạn được nghỉ ngơi ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để giảm đau đầu, mệt mỏi.

Thức khuya gây đau đầu

2. Thức khuya ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Trong thời gian ngủ, đặc biệt là khoảng thời gian từ 12h đến 4h sáng, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại hooc-môn có thể duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể. Việc chúng ta thức khuya sẽ làm cho loại hooc-môn này bị thiếu hụt và cũng có thể bị ngắt đi hoàn toàn nếu chúng ta thức đến sáng.

Chính vì vậy mà ở người thức khuya sẽ dễ bị mắc những bệnh do vi sinh vật gây nên như: cảm cúm, viêm đường hô hấp… so với một người ngủ đủ giấc.

Thức khuya gây cảm cúm

3. Thức khuya gây hại đến hệ tiêu hóa 

Ban đêm là lúc mà các tế bảo niêm mạc tái tạo và phục hồi, việc mà bạn thức khuya dẫn đến các tế bào này không được nghỉ ngơi vẫn phải làm việc với tuần xuất lớn dẫn đến suy yếu. Và hơn thế, thức khuya khiến cho dịch của dạ dày tiết ra một số lượng rất lớn, ăn mòn dạy dày và dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, việc thức học tập hay do công việc căng thẳng, cũng có thể là xem một bộ phim có tính kịch tính cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày tá tràng của chúng ta ngày một nặng hơn.

Viêm loét dạ dày do thức khuya

4. Thức khuya làm giảm thị lực 

Cũng như các bộ phận khác mắt của chúng ta sau một ngày làm việc năng xuất thì ban đêm là lúc cần được nghỉ ngơi. Vậy mà khi chúng ta thức khuya có nghĩa là bắt nó phải tiếp tục làm việc. Không những vậy mà còn làm việc ở một môi trường không đủ ánh sáng dẫn đến thị lực của chúng ta ngày giảm dần và cũng có thể gây nên cận thị.

Chúng ta thức khuya tiếp xúc với các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại di động người ta gọi đó là ánh sáng xanh. Việc này khiến cho mắt ta phải điều tiết và tiết ra các chất lỏng bôi trơn. Cộng thêm với điều kiện ánh sáng không đủ để mắt ta có thể làm việc tốt nhất thì chất lỏng ấy sẽ tiết ra nhiều hơn gây tình trạng mỏi mắt và mắt bị khô.

Ngoài ra, làm việc dưới màn hình ánh sáng của máy tính, điện thoại di động với một mức độ tập trung cao thì mắt bạn sẽ dồn hết vào loại ánh sáng này. Mà bản chất loại ánh sáng tiết ra từ các thiết bị điện tử là rất độc hại và là loại ánh có năng lượng lớn nhất trong các loại ánh sáng mà ta nhìn thấy được.

Điều không ngờ là chúng có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt và gây tổn thương rất lớn đến võng mạc. Ánh sáng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn và tích tụ dần theo thời gian. Nếu chúng ta tiếp tục tình trạng này sẽ gây ra các bệnh về mắt và đặc biệt nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân dẫn đến mù lòa.

Thức khuya gây những bệnh về mắt

5. Thừa cân, béo phì là tác hại của việc thức khuya dễ thấy nhất

Ban đêm là lúc mà lượng đường của chúng ta sẽ giảm dần đi so với ban ngày và có khi đặt đến mức thấp nhất. Chính vì vậy, việc thường xuyên thức khuya sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đói, thèm ăn và có thể ăn với lượng đồ ăn rất nhiều. Đặc biệt những thứ mà muốn ăn lại là toàn những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, nhều đường, nhiều tinh bột.

Và vào ban đêm cũng là lúc cơ thể của chúng ta  hấp thụ một cách trệt để nhất, nên với việc ăn với số lượng lớn đồ ăn như vậy việc thừa cân, béo phì là điều mà chúng ta không tránh khỏi.

Không chỉ có vậy, người có thói quen thức khuya cũng có chế độ ăn uống rất thất thường. Hay bỏ bữa ăn sáng và bù lại thì ăn rất nhiều vào các bữa còn lại khiến cho quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Cơ thể chúng ta vốn dĩ làm việc khác tại thời điểm đó mà phải chuyển hóa thức ăn. Điều này dẫn đến hàng loạt các bệnh về dinh dưỡng.

Thức khuya dễ gây thừa cân, béo phì.

Vì vậy cho dù công việc có bận rộn đến đâu thì chúng ta hãy sắp xếp thời gian một cách hiệu quả nhất để có thể có được giấc ngủ ngon và đủ giấc để có thể có được một sức khỏe tốt nhất nhé!

 

Xem thêm tại: https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=45258&action=edit

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-