• Trang chủ
  • Digital
  • Cách để có 1 thói quen học tập tốt ở môi trường đại học

Cách để có 1 thói quen học tập tốt ở môi trường đại học

67 lượt xem Digital
0 269

 

thói quen học

Chúng ta thường đặt ra câu hỏi tại sao ở THCS,THPT chúng ta học rất tốt điểm rất cao nhưng khi chúng ta lên tới môi trường đại học chúng ta phải phấn đấu với những con điểm rất là ác liệt để có thể lê lết qua các môn không phải học lại. Vậy làm thế nào để chúng ta giảm thiểu tình trạng học trượt môn của bản thân mình? Nó không phải là lên lớp rồi mới học thật chăm chỉ mà nó là cả một thói quen học.

Chúng ta của thời cấp 3 thường nghĩ rằng Đại học chính là con đường mới lạ và khi học ở đó không áp lực bằng việc mình đang học cấp 3 đâu đúng không ạ? Vâng chính xác là vậy Đại học là một môi trường hoàn toàn mới lạ đối với các bạn học sinh vừa mới ra trường. Nhưng nó không hề dễ dàng , dễ thở , dễ chinh phục nhưng nó lại dễ học lại các môn. Vậy làm sao để chúng ta có một phương pháp , thói quen học tốt trong môi trường Đại học.

Môi trường đại học khó như vậy nhưng cũng có rất là nhiều anh chị bạn bè đã đạt được thành tích loại giỏi thậm chí còn nhận được học bổng.

Qua bài viết này mình sẽ chia sẻ, nói lên một số hiểu biết của bản thân để cho các bạn đọc có thể phát triển được một thói quen học tốt ở trường Đại Học.

Cần xác định được mục tiêu và hướng đi của bản thân ngay từ đầu.

Khi chúng ta làm một việc gì chúng ta hãy luôn luôn có một thái độ rõ ràng, quyết tâm ngay cả việc học cũng vậy. Chúng ta phải biết, phải xác định được mình đang học cái gì? mình học rồi sử dụng nó như thế nào? Mình học như thế nào?… Chúng ta phải tự tìm kiếm cho mình một động lực lớn để có thể giúp bản thân tiếp thêm ý chí kiên trì, nghiêm  túc mỗi khi chúng ta nản chí, không muốn học nữa.

Có rất nhiều sinh viên thường có tư tưởng đại học giống như là một chuyến dã ngoại, một chuyến du lịch xa nhà. Hay cũng có những sinh viên luôn có tư tưởng lên lớp học một cách đối phó, lên chỉ để điểm danh rồi ngủ. Môi trường đại học một môi trường đòi hỏi tinh thần tự giác rất cao nên chúng ta phải có những thói quen học tốt những tư tưởng vững vàng để tránh lãng phí tiền bạc và thời gian của chúng ta.

Nếu cảm thấy không tìm thấy được những động lực lớn chúng ta hãy luôn xem sự cố gắng lúc này sẽ giúp ta một tương lai tốt đẹp không phải sống cật lực từng ngày, không phí phạm những giọt mồ hôi nước mắt ba má dành dụm tiền mình đi học.

Trên giảng đường làm gì để có một thói quen học tốt.

Trước khi mình tới tiết học hãy dành ra một chút thời gian để đọc giáo án trước khi tới lớp.

Ở trên lớp nếu bạn đã đọc qua tài liệu học tập bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn về tiết học đấy , bạn sẽ hình dung trong đầu mình những vấn đề nào bạn chưa hiểu và tập trung vào bài giảng tốt hơn. Hãy tập cho mình một thói quen học đó là khi mình sưu tập chân kinh , mình hãy học nó và đừng có để nó vào một góc để rồi bị lãng quên.

Ghi chú nhanh tại lớp học và ghi chú những thứ cần thiết.

Đừng cố chấp ghi chú lại những thứ đã có trong sách giáo khoa, giáo án những thứ ấy bạn chỉ cần một chiếc bút ghi nhớ và tô in màu lên là đã làm tốt nó không phải là thói quen học tốt. Việc ghi chép lại những thứ đã có trong sách giáo khoa, giáo án chỉ làm cho bạn thêm tốn thời gian và mất tập trung hơn vào việc học. Hãy lắng nghe cách giáo viên mô tả nó để ghi nhớ tốt đó mới là một thói quen học khôn ngoan.

Nếu điều gì đó giảng viên nhấn mạnh và lặp lại trên 2 lần đó là điều quan trọng.

Có thể bạn chưa biết những thứ giảng viên thường nhấn mạnh trên 2 lần thường có trong bài thi hãy tập cho mình 1 thói quen học ghi chép những điều này thật cụ thể và dễ hiểu.

Đừng nên xem các hoạt động vui chơi hơn là việc học và hãy tập thói quen học nhóm.

Chúng ta là sinh viên vui chơi giải trí là tốt nhưng đừng vui chơi quên luôn cả lối về. Nếu là những bạn sinh viên có tính cách nhút nhát, khó hòa đồng hãy thử tập cách học theo nhóm nó sẽ đem lại hiệu quả rất cao đấy và nó sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn đó sẽ là một thói quen học tốt giúp ích bạn rất nhiều .

Hãy luôn suy nghĩ mỗi con điểm ở trường đại học của bạn nó sẽ tác động rất lớn về tương lai ta có một công việc ổn định hay gian nan.

Khi chúng ta đang ngồi trên ghế trung học được nêu tên lên bảng khen thưởng hay top học sinh của khối đó là một điều lớn lao. Và ở đại học cũng vậy những con điểm có tác động rất lớn về học bạ của bạn. Chúng ta hãy luôn có tư tưởng một học bạ đẹp sẽ giúp bạn kiếm được một công việc tốt hơn để có thể lấy đó là động lực học tập của chúng ta hãy tập cho mình 1 thói quen học phấn đấu với những con điểm.

Hãy quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan.

Hãy tập cho mình 1 thói quen ngủ đúng giấc , mỗi ngày 8 tiếng và không được lãng phí thời gian của bản thân mình. Cài báo thức cho mỗi giấc ngủ và thức dậy sau mỗi tiếng báo thức vang lên hãy từ bỏ cái thói quen ngủ thêm 5 phút,10 phút , 15 phút nó không khiến bạn khá lên được đâu mà nó sẽ khiến bạn thêm 1 thói quen xấu.

Dưới đây là một số vlog để các bạn tham khảo thêm những bước quản lý thời gian hiệu quả nó cũng giúp ta có một thói quen học tốt đấy : https://www.youtube.com/watch?v=uhhRIDB7AVI

Sắp xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên.

Xác định kỳ thi cuối kỳ của bạn môn nào mà bạn cần học trước tiên và đặt nó làm ưu tiên tránh lãng phí thời gian.

Hãy làm tất cả các bài thi thử nếu giảng viên đưa cho.

Đó là một trong những cách mà bạn có thể tưởng tượng , hình dung được với đề thi một cách tốt nhất sẽ là 1 thói quen học tốt nếu bạn làm điều này thường xuyên.

Đi học đầy đủ và không đối phó.

Là sinh viên tinh thần tự học rất cao, nên vì vậy chúng ta hãy tập có 1 thói quen học thật tốt. Mặc dù điểm chuyên cần chỉ chiếm 10% mỗi môn nhưng mỗi tiết học của chúng ta rất đáng giá khi chúng ta bỏ lỡ một buổi học nó không đơn giản như khi ở THPT mà nó sẽ làm cho chúng ta nằm ở phía sau những sinh viên một lượng kiến thức lớn.

Mặc dù chúng ta sinh viên không chỉ đơn giản là chỉ có mỗi việc học còn có những hoạt động giải trí, ngoại khóa, làm thêm nhưng hãy cố gắng sắp xếp thời gian của chúng ta nhé nó sẽ là một thói quen học rất tốt.

Thay vì chọn một ví  trí ở bàn cuối ta hãy chọn ở bàn đầu.

Chúng ta luôn luôn có tư tưởng là ngồi bàn đầu thường rất bị giáo viên để ý vì nằm trong tầm kiểm soát của giáo viên, hay là bị gọi là thể hiện. Vì thế chúng ta thường có xu hướng mỗi khi tới lớp đó là ngồi bàn cuối hay ngồi bàn giữa mà bỏ qua được những đặc cách không thể có ở những vị trí bàn đầu. Ngồi bàn đầu giúp ta nhìn cách slide trên lớp một cách rõ hơn, nghe và tiếp thu những thông tin từ giảng viên nhiều hơn những người bàn cuối những thông tin nghe được từ giảng viên không rõ ràng tầm nhìn slide không tốt.

Qua đó chúng ta hãy tập cho mình một thói quen học ngồi bàn đầu để có thể học hiệu quả hơn.

Hãy tự tin đặt ra các câu hỏi và nói lên ý kiến bản thân.

Đừng sợ hãi hay tự ti vì mình không biết câu này nó là như nào. Hãy tự tin và thoải mái phát biếu đặt ra những câu hỏi hay là thậm chí lên bảng đứng dậy phát biểu làm bài nó sẽ là thói quen học rất tốt. Mỗi lần chúng ta lên làm bài tập chúng ta sẽ được thêm một điểm cộng từ giảng viên những con điểm đó sẽ tác động rất lớn tới kết quả sau này của điểm tổng kết môn của bạn. Hay thậm chí sau này bạn thi bài làm không được tốt giảng viên có thể xem xét từ những điểm cộng đó và nâng đỡ bạn lên rất nhiều.

Không những vậy thói quen học tự giác, mạnh dạn hỏi như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ bài ngay trên lớp.

 

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn một phần nào đấy có thể hình dung được ra rằng một góc nào đó của môi trường đại học. Và những thói quen học tốt để có thể đạt điểm cao trong các kì thi bảo vệ môn. Mình mong rằng bài viết có thể giúp ích nhiều cho các bạn có một thói quen học kiên trì và đạt hiệu quả cao.


Hãy truy cập  https://bizpolyhn.com/  mỗi ngày để có thể biết thêm nhiều điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-