Tự do tài chính với sinh viên phải biết 9 điều này

87 lượt xem Digital
0 2881

Bị phá vỡ là cách sống của hầu hết sinh viên ngoài kia và tự do tài chính chỉ là một ảo mộng xa vời dường như phức tạp đối với các sinh viên. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng nó không phải là một ảo mộng xa vời và bạn có thể có nhiều tiền hơn bạn nghĩ?

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính có nghĩa là bạn có thể tự do sử dụng tiền mà không bị tri phối bởi thứ gì. Quan niệm sai lầm phổ biến là bạn không lo lắng về tiền và do đó trở nên vô trách nhiệm trong việc xử lý nó. Đây có lẽ là lý do tại sao hầu hết các sinh viên bị khủng hỏng về tài chính của minh.

Đây là một định nghĩa đơn giản: Bạn có quyền kiểm soát tiền của mình và không lo lắng về việc không có đủ.

Nhưng đó không phải là tất cả tự do về tài chính có nghĩa là nhận trách nhiệm trưởng thành về cách bạn tiêu tiền và nhận ra khi nào không. Nó cũng đòi hỏi bạn phải giữ bản thân trong kiểm tra và đối mặt với thực tế.

2. Tại sao sinh viên phải biết tự do tài chính?

Ý tôi là bạn không muốn ngừng lo lắng về tiền của mình và làm thế nào để bạn có được?

Không chỉ vậy nhưng tự do tài chính có nghĩa là bớt đau đầu hơn rất nhiều trong tương lai. Bạn chuẩn bị cho tuổi trưởng thành và nếu bạn bắt đầu bây giờ hãy tưởng tượng bạn có thể ở đâu khi 30 tuổi? Bạn sẽ giết tất cả các mục tiêu tài chính của mình và hạnh phúc hơn hầu hết những người trưởng thành ngày nay.

Điều duy nhất ngăn bản thân bạn được tự do về tài chính là bạn vậy bạn còn chờ gì nữa?

3. 9 điều phải biết để đạt được tự do tài chính

#1. Tăng kiến thức bản thân

Hiểu biết về tài chính là bước đầu tiên để đạt được tự do tài chính. Nghĩ theo cách này trước khi bạn bắt đầu làm một cái gì đó ví dụ như nướng bánh bạn phải học tất cả những điều cơ bản phải không? Giống như những gì chúng ta dùng phải tốt nhất để sử dụng và những sai lầm phổ biến để tránh. Điều này cũng tương tự đối với các kỹ năng tài chính; đọc sách, nghe podcast và đảm bảo an toàn khi đi theo một lộ trình nhất định.

Thực hiện tất cả các nghiên cứu hiện nay như những cách tốt nhất để đầu tư tiền của bạn hoặc ngân hàng nào bạn nên đặt tiền tiết kiệm của mình vào. Bạn sẽ cảm ơn chính mình khi về già.

#2. Viết ra mục tiêu của bạn

Tại sao bạn muốn tự do tài chính?

Viết ra một vài mục tiêu để hướng tới, bạn có muốn tiết kiệm cho một chiếc xe hơi không?

Trả hết nợ sinh viên của bạn?

Hoặc có thể bạn muốn có thể đi chơi với bạn bè mỗi tuần. Dù bằng cách nào, hãy xác định lý do tại sao bạn cần tiền và viết ra mục tiêu của bạn là gì và khi nào bạn muốn đạt được nó. Hãy cụ thể, bao gồm các số và đảm bảo rằng nó thực sự có thể đạt được để bạn không bị thất vọng và sau đó bản thân có thể chỉnh sửa sao cho hợp lý.

#3. Xác định tình trạng tài chính hiện tại của bạn

Lập một danh sách ghi lại nó trong một kế hoạch nhưng viết ra nơi bạn đang có tài chính. Để làm điều này, hãy tìm hiểu xem bạn nợ bao nhiêu, bạn cần bao nhiêu tiền tiết kiệm để thực hiện mục tiêu của mình và bạn chi bao nhiêu cho các nhu cầu cần thiết như tiền thuê nhà, chi tiêu bản thân hàng tháng,..

#4. Theo dõi chi tiêu của bạn

Tôi sẽ đề nghị tạo một bảng tính và viết ra chính xác những gì bạn chi tiền và số tiền bạn chi cho mỗi mục. Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên theo kịp các khoản chi tiêu của bạn và viết nó ra. Điều này sẽ giúp bạn có trách nhiệm và sẽ giúp bạn nhận ra những gì bạn cần và những gì bạn không cần.

Sử dụng một ứng dụng để giúp bạn theo dõi chi tiêu của bạn. Một ứng dụng phổ biến là Money Lover giúp bạn có thể quản lí tiền của mình và có thể theo dõi chính xác những gì bạn chi tiêu mà không phải thực hiện tất cả các tính toán trong đầu. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều tài khoản ngân hàng và bạn gặp khó khăn trong việc theo kịp tất cả.

#5. Lập ngân sách

Ngân sách tiền của bạn không chỉ là tiết kiệm mà còn là theo dõi số tiền bạn có thể đủ khả năng để dành cho các mục tiêu tài chính của mình. Ví dụ không có ích gì khi nói rằng bạn có thể tiết kiệm 5 triệu mỗi tháng cho việc mua xe nếu bạn chỉ đủ khả năng tiết kiệm 2 triệu sau khi chi phí.

Bạn có thể tự hỏi, làm thế nào để bạn thực hiện một ngân sách?

Dưới đây là ba bước để giúp bạn tạo ngân sách:

 • Tính thu nhập của bạn.
 • Chia thu nhập của bạn thành hai phần: Chi phí và các khoản nợ phải trả.
 • Tính toán số tiền bạn có thể tiết kiệm cho mục tiêu tài chính của mình.

#6. Chi tiêu ít hơn

Ưu tiên các nhu cầu cần thiết và theo dõi chi tiêu của bạn.

Bạn có cần ăn uống hàng ngày hoặc mua một chiếc áo mới mỗi tuần?

Bạn sẽ phải hy sinh một số thứ nhưng thành thật mà nói tốt hơn hết là bạn không nên chi tiêu cho những thứ vô dụng không làm bạn hạnh phúc. Trên thực tế thay vì tiêu tiền vào mọi thứ hãy tiêu tiền vào kiến thức. Khi bạn đi nghỉ đừng mua quá nhiều đồ lưu niệm hãy mua một động lực sẽ giúp bạn nhớ lại những kỷ niệm bạn đã tạo ra và để nó ở đó. Thay vào đó, hãy dành số tiền đó để tham quan những địa điểm mới hoặc thử những món ăn mới.

#7. Tìm cách để kiếm tiền

Nếu bạn không có việc làm hoặc công việc bạn không trả đủ thì hãy tìm một nguồn thu nhập khác đặc biệt bạn đang là sinh viên. Có hai loại thu nhập: Chủ động và thụ động. Thu nhập chủ động là giao dịch thời gian của bạn để lấy tiền, trong khi thu nhập thụ động là kiếm tiền mà không phải làm nhiều việc ngay từ đầu nhưng sẽ cho bạn tiền trong nhiều tháng tới.

Dưới đây là một số cách để tạo thu nhập tích cực:

 • Bán dịch vụ của bạn khi bạn có một tài năng mà người khác muốn họ có? Có thể bạn có thể viết hoặc tạo đồ họa tuyệt vời bằng cách bạn có thể thiết lập một trang web để bán chúng hoặc bạn có thể bán chúng thông qua các trang web trên Internet.
 • Làm việc trong một nhà hàng hoặc cửa hàng. Đây là một công việc sinh viên điển hình hay làm.
 • Tìm việc làm tại trường cao đẳng hoặc đại học của bạn. Ví dụ, một số trường đại học trả tiền cho bạn để trở thành cố vấn và dạy người khác cách viết bài luận và báo cáo.
 • Tham gia khảo sát trực tuyến.

Dưới đây là một số cách thụ động để kiếm thu nhập:

 • Bắt đầu một Blog hoặc một doanh nghiệp.
 • Trở thành một nhà tiếp thị liên kết tham khảo tại đây: Kiemtiencenter, KT City
 • Đầu tư tiền của bạn.

#8. Đầu tư vào bản thân

Đầu tư vào số tiền mà bạn đã tiết kiệm là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động và nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ khi còn là sinh viên, bạn có thể tưởng tượng số tiền bạn sẽ có khi 30 tuổi không?

Dưới đây là một số cách bạn có thể đầu tư:

 • Thị trường chứng khoán.
 • Tài khoản tiết kiệm.
 • Kế hoạch nghỉ hưu việc làm.

#9. Hiểu các khoản vay của sinh viên và sử dụng chúng một cách khôn ngoan

Đây là trở ngại lớn, phải không? Nhiều sinh viên nghĩ rằng không thể tự do về tài chính với khoản nợ vay sinh viên treo trên đầu, nhưng họ không thể xa hơn sự thật.

Trước hết, trừ khi cha mẹ bạn giàu có và bạn có thể sẽ phải vay một khoản vay sinh viên để đi học đại học. Vấn đề là bạn nên dùng bao nhiêu? Thường thì nhà cung cấp khoản vay sinh viên của bạn sẽ giải quyết giúp bạn nhưng đây là lời khuyên của tôi; vay càng ít càng tốt. Sau đó sử dụng số tiền còn lại từ việc mua sách giáo khoa và trả tiền thuê nhà hoặc bất cứ thứ gì và đầu tư vào nó hoặc tiết kiệm.

Hầu hết các sinh viên thậm chí sẽ không trả hết nợ sinh viên của mình bởi vì có một số tiền nhất định bạn phải kiếm hàng năm để trả hết. Thành thật mà nói, không có gì phải căng thẳng cả.

4. Phần kết luận

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện những gì bạn vừa học ngay bây giờ:

 • Viết ra các mục tiêu tài chính của bạn và khi bạn muốn đạt được chúng.
 • Thiết lập một kế hoạch ngân sách hàng tuần và hàng tháng.
 • Sử dụng một ứng dụng để theo dõi chi tiêu của bạn.
 • Dành một ít tiền để đặt vào tài khoản tiết kiệm.

Đọc thêm bài viết hay tại Bizpolyhn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-