Cảnh báo 5 ” tác hại ” của thuốc lá đối với sức khỏe

55 lượt xem Sức Khoẻ
0 2244

Thực trạng hiện nay số người hút thuốc lá đang dần tăng lên và tăng ngày càng nhiều. Ai cũng biết rõ hút thuốc lá có hại đối với sức khỏe con người nhưng họ chưa thực sự tìm hiểu và biết một cách rõ ràng về những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá gây nên cho chính mình và mọi người xung quanh. 

Hãy loại bỏ thuốc lá ra chính cuộc sống của bạn

1. Nguyên nhân gây bệnh do thuốc lá 

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại, trong đó phần lớn là các chất gây ung thư cao khi sử dụng và đặc biệt là chất nicotin chứa trong thuốc. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên khói thuốc là nguyên nhân gây kích ứng các tế bào ưng thư và các chất chứa trong thuốc ngấm dần vào cơ thể ăn mòn cơ thể rồi dẫn đến tử vong.

2. Tác hại của việc hút thuốc lá 

 • Thuốc lá gây ung thư

Tác hại đầu tiên phải kể đến đối với những ai hút thuốc lá là gây ưng thư. Ai cũng biết nhưng họ không biết rằng nó gây ra rất nhiều loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản…Đặc biệt là ưng thư phổi chiếm tới 90% và ở người hút thuốc khả năng nhiễm bệnh cao hơn so với người không hút nhưng nó cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của họ.

Tác hại của thuốc lá gây ra nghiêm trọng

 • Một số bệnh về phổi do thuốc lá gây nên 

Hút thuốc lá gây các bệnh nguy hiểm cho các bệnh phổi mãn tính như: viêm phế quản, tắc nghẽn thông khí, … Ở người nhiễm bệnh này thường bị ho, khó thở, khiến phổi của bạn không có khả năng hoạt động bị tàn phá và nặng dần theo thời gian. Gây ảnh hương rất lớn đối với tính mạng, đặc biệt ở tuổi 40 khi sử dụng quá nhiều thuốc

Thuốc lá gây các bệnh về phổi

 • Đau tim do hút thuốc lá 

Hút thuốc gây đột quỵ và các bệnh tim mạch cao. Chứng bệnh này có nguy cơ tử vong rất lớn đối với người sử dụng thuốc bởi vì chứng đau tim cấp

Ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về mạch vành, làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn máu không lưu thông. Thuốc lá gây phình động mạch chủ và các mạch dần yếu đi gây tử vong đột ngột. Và số ca tử vong do nguyên nhân này chiếm tỉ lệ khá cao và ngày càng tăng.

Đau tim do sử dụng thuốc lá

 • Giảm tuổi thọ do hút thuốc lá 

Đối với nam giới hút thuốc sẽ làm cho bạn giảm 13 năm tuổi tho, còn ở phụ nữ thì cao hơn là 14 năm. Từ đó cho thấy thuốc lá gây ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người.

Không những vậy mà chúng ta sử dụng thuốc sẽ  lấy đi chất lượng sống của chúng ta rất nhiều trước khi chết. Do khi sử dụng thuốc lá nó khiến cho chúng ta khó thở, mệt mỏi, không còn thiết tha gì. Làm cho chất lượng công việc cũng như mọi hoạt động vui chơi của chúng ta không còn được như người không sử dụng thuốc lá, khiến cho chúng ta mệt mỏi, chán nản

 • Một số bệnh do khói thuốc lá

Ngoài những người trực tiếp sử dụng ra thì khói thuốc lá cũng là tác nhân gây hại cho những người xung quanh. Khói thuốc làm cho chúng ta có thể nhiễm các bệnh như: thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mù lòa

Người hút thuốc thụ động còn nguy hiểm hiểm người trực tiếp sử dụng. Trên thực tế thì số người nhiễm bệnh do người thân sử dụng thuốc lá ngày càng tăng và nguy hiểm nhất là đối với người già và trẻ em. Đã có số lượng lớn người tử vong do hít quá nhiều khói thuốc trong thời gian dài

Chỉ bằng những việc làm nhỏ nhưng rất nguy hiểm đã làm gây những tác hại nghiêm trọng cho chính bản thân mình và người thân. Chỉ vì niềm thích thú của mình mà đã cướp đi bao nhiêu mạng sống của rất nhiều con người. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách để loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình để hướng tới cuộc sống tươi vui, tràn đầy sức sóng hơn.

3. Lợi ích của việc ngưng sử dụng thuốc lá 

 • Giảm chi phí

Việc đầu tiên phải kể đến khi ngừng sử dụng thuốc là giảm chi phí chi tiêu hàng ngày. Hàng năm tính ra chi phí bỏ ra cho những ai nghiện thuốc là cực kì lớn.

Ngoài số tiền bỏ ra để mua thuốc sử dụng hàng ngày thì bạn phải tiêu tốn một khoản nữa cho việc kiểm tra y tế do tác hại của thuốc lá gây nên. Chính vì vậy mà khi ngưng sử dụng được thuốc thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền cũng rất lớn.

 • Giảm mắc các bệnh và các độc tố thuốc lá gây ra cho cơ thể

Hút thuốc chính là bạn đang đưa rất nhiều các chất độc hại vào trong cơ thể mình. Chính vì vậy mà khi bỏ được thuốc  bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến phổi,… Giúp cho cơ thể giảm thiểu đi các độc tố, khỏe mạnh hơn, vui tươi hơn

 • Giúp cho răng không bị xỉn màu, không gây hôi miệng và ợ chua. Và việc bỏ thuốc  làm cho máu có thể lưu thông dễ dàng hơn, da dẻ trở nên hồng hào, trong sáng hơn,nhìn vào bản thân thấy mình có sức sống hơn
 • Giúp ăn ngon miệng

Người hút thuốc sẽ cảm thấy chán ăn và cơ thể thường trông gầy gò ốm yếu. Chính vì vậy khi bỏ được thuốc sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, cảm nhận thức ăn tốt hơn và trông cơ thể không còn ốm yếu như xưa

 • Giúp cải thiện thị lực và trí nhớ

Hút thuốc làm cho trí nhớ của chúng ta giảm sút rất nhiều,khiến con người ta nhanh già đi không những vậy mà thị lực của chúng ta không còn được sáng suốt như người bình thường mà còn hay mắc các bệnh thậm chí còn mù lòa.

Vì thế mà khi chúng ta bỏ thuốc lá những việc như vậy sẽ được cải thiện hơn và sẽ có sức khỏe tốt hơn giảm thiểu mắc các bệnh.

 • Bảo vệ môi trường

Không thể không kể đến, khi sử dụng thuốc lá đã có rất nhiều trường hợp bị cháy nhà, thậm chí là cháy rừng chỉ do tàn thuốc lá chưa được gạt hết tàn đã gây thiệt hại rất lớn cả về vật chất lẫn tính mạng con người.

Đã có rất nhiều người thiếu ý thức tiện tay đâu vứt ở đấy mà làm ô nhiễm môi trường. Nên việc bỏ được thuốc là rất có lợi cho cá nhân chúng ta và cho cả cộng đồng.

Khi biết được những tác hại cực kì nghiệm trọng của việc sử dụng thuốc lá và lợi ích của việc bỏ thuốc thì bạn nên dừng ngay việc hút thuốc để bảo về bản thân và vì cộng đồng những người xung quanh mình có một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh, đẩy lùi những tệ nạn xạ hội. Cho con em chúng ta có một ngày mai tươi sáng và tràn ngập sức sống hơn!

Xem thêm tại:https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=54643&action=edit

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-