Sống thử khi là sinh viên.

125 lượt xem Digital
0 3666

Người ta vẫn thường nói: “khi còn là sinh viên mà không có lấy một mối tình thì quả là thiếu sót của thanh xuân”. Khi đã chọn tìm được mối tình của mình rồi thì lại có thiên hướng muốn ở canh nhau và sống thử. Nhưng còn là sinh viên vậy việc sống thử là cần thiết hay không, nên hay không, được hay mất những gì. Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem “sống thử khi là sinh viên” sẽ như thế nào.

1.Sống thử là gì?

Sống thử hay còn được gọi là sống thử trước khi cưới, là khi 2 người khác huyết thống tìm đến nhau có tình cảm với nhau và họ yêu nhau rồi quyết định đến việc sống thử. Sống thử là 2 người sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng kí kết hôn và không có bất kì sự ràng buộc nào về mặt pháp lý.

Sống thử trước hôn nhân.

Trước đây thì việc sống chung trước hôn nhân không được người Việt Nam hưởng ứng nhiều bởi họ quan niệm về trinh tiết và sự ràng buộc trách nhiệm của 2 người sống chung với nhau. Ngày nay tỉ lệ người dân sống thử ở Việt Nam cũng tăng cao bởi xu hướng hướng ngoại và suy nghĩ đã thoáng hơn so với thời điểm 30 năm trước.

Không khó để có thể thấy sinh viên ngày nay sống thử với nhau, bởi họ quan niệm rằng đây là thời gian thích hợp để tìm hiểu đối phương và để trải nghiệm cuộc sống hôn nhân sẽ như thế nào.

2.Sống thử có lợi hay không?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người tò mò rằng sống thử có gì mà nhiều lại có nhiều cặp đôi sống thử đến thế? Hãy cùng nhau lắng nghe tâm sự của một vài người sống thử ở các độ tuổi để biết thêm về việc sống thử có gì thú vị.

-Anh Hoàng 25 tuổi, nhân viên văn phòng: “Sống thử đối với tôi như một bài học để rút kinh nghiệm cho hôn nhân sau này”.

-Chị Linh 26 tuổi, điều dưỡng viên: “Sống thử giúp tôi biết được những tính cách của đối phương mà chỉ có ở gần nhau mới thấy được”.

-Bạn Trang 19 tuổi, sinh viên Học viện tài chính ngân hàng: “Sống thử giúp chúng tớ tìm hiểu nhau dễ hơn và có thể giúp đỡ nhau trong chuyện học tập”.

Hình ảnh một đôi bạn trẻ sống thử

Như vậy có thể thấy lợi ích chung của việc sống thử đó là giúp cho việc tìm hiểu đối phương trở nên dễ dàng hơn. Hai người sẽ biết được tính cách của nhau qua cuộc sống đời thường hàng ngày. Ngoài ra cũng vì không có trách nhiệm về mặt gia đình cũng như pháp lý nên 2 người yêu nhau sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi sống thử.

3.Những khó khăn gặp phải khi sống thử là gì?

Cái gì cũng có mặt trái của nó và sống thử cũng vậy. Bên cạnh những niềm hạnh phúc, vui vẻ mà sống thử mang lại thì nó cũng mang lại những bất lợi đáng kể nhất là đối với các bạn sinh viên ở độ tuổi quá trẻ.

Theo một thống kê ở Việt Nam cho biết tỉ lệ chia tay sau sống thử lên đến 90% đặc biệt là ở lứa tuổi sinh viên. Bởi ở lứa tuổi này tại Việt Nam chưa thực sự quyết định được cuộc đời của riêng mình. Vẫn còn là sinh viên nên kinh tế chưa ổn định dẫn đến việc sinh hoạt chung trở nên khó khăn.

Khi sống thử tất cả những tật xấu, những bí mật của đối phương sẽ phơi bày khi đó cả 2 sẽ cảm thấy vỡ mộng về đối phương. Những cuộc cãi vã liên tiếp xảy ra bởi những lí do cỏn con, nhiều lần như thế dẫn đến việc chia tay.

Cãi nhau khi sống thử.

Nếu lỡ có mang thai ngoài ý muốn sẽ là một chuyện vô cùng khó khăn cho cả 2. Vì không phải chịu trách nhiệm pháp lí nên người nữ sẽ không thể ép buộc người nam chịu trách nhiệm bởi đây hoàn toàn là tự nguyện. Đứa con sau này sinh ra sẽ dễ bị ảnh hưởng tâm lý, dễ xa vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, mại dâm,…. Theo một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này có tỉ lệ ly hôn sau này lên đến 70%.

Những đứa trẻ được sinh ra không có đủ bố hoặc mẹ sẽ bị nhận những ánh mắt dè bỉu đến từ xã hội, khi ấy đứa trẻ sẽ trở nên mặc cảm, thậm chí là mắc bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này.

Ngoài ra việc mắc các bệnh về tình dục là không thể tránh khỏi nếu 1 trong 2 người đã mắc phải mà không hay biết. Nạo phá thai không an toàn gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản sau này của các bạn nữ, ảnh hưởng đến tâm sinh lý theo xu hướng không còn niềm tin vào hôn nhân và tình yêu.

Với các bạn sinh viên thì sống chung ảnh hưởng trực tiếp đến công việc học tập của các bạn. Các bạn sẽ chỉ mải mê yêu đương mà quên đi rằng mình đang là một sinh viên và cần trau dồi kiến thức chuyên ngành.

4.Tóm lại.

Sống thử sẽ chỉ cần thiết khi 2 người đã có công việc ổn định và xác định chuyện sẽ về chung một mái nhà. Khi đã đủ khả năng tự quyết định cuộc sống của mình và có đủ kinh tế để lo cho cuộc sống sau này thì bạn sẽ có trách nhiệm với những chuyện có thể sảy ra đó là mang thai ngoài ý muốn.

Là sinh viên thì không nên sống thử. Đương nhiên sẽ không có ai cấm nhưng về lâu dài việc sống thử là không nên bởi nếu có thai ngoài ý muốn sẽ phá hỏng cuộc đời của người con gái. Mọi thứ sau đó chỉ là một màu đen tối, không còn các cơ hội nghề nghiệp, không được theo đuổi đam mê mà thay vào đó là làm mẹ bỉm sữa khi còn quá trẻ.

Ngoài ra còn mất niềm tin vào tình yêu, mất niềm tin vào cuộc sống. Hoặc tệ hơn là mắc các bệnh lây truyền giang mai, lậu, HIV mà không thể chữa khói, sẽ chỉ sống trong sự mặc cảm.

Cũng đang là một sinh viên, dù chưa có người yêu nhưng mình không đề cao việc sống thử. Có lẽ lý do chính nhất là vì mình còn đi học, vẫn đang sinh sống bằng tiền bố mẹ, chưa thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cho cuộc đời riêng của mình.

Công việc chính của mình là học tập tốt, theo đuổi và trau dồi kiến thức chuyên ngành mà mình đang theo học để theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình. Sau đó có người yêu và sống thử cũng là điều chưa muộn.

Có thể đọc thêm tại: 5 nghiên cứu về tình yêu tuổi học trò.

Dung Lê.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-