5 điều nên làm khi mình là sinh viên năm nhất?

90 lượt xem Digital
0 3102

Năm nhất Đại học khoảng thời gian chuyển giao quan trọng của cuộc đời. Khoảng thời gian chuyển mình từ một cô cậu học sinh nay đã thành những sinh viên ưu tú ở môi trường mới. Phần lớn các bạn đọc đã từng nghĩ rằng sinh viên năm nhất chưa phải áp lực học tập nhiều như thời ôn tập thi THPTQG, cũng chưa phải lo nghĩ nhiều tới việc đi làm thêm cơm, áo , gạo, tiền và việc học ở trường cũng rất gì là thoải mái bởi phần lớn chưa phải là môn chuyên ngành đúng không nào?

Xung quanh biết bao thứ mới lạ bên ngoài xã hội, bao nhiêu là bạn bè mới. Đây chính là thời gian nghỉ dưỡng của bản thân sau một khoảng thời gian đầy căng thẳng. Tuy nhiên đây cũng chính là khoảng thời gian rất là quan trọng của sinh viên, là lúc chúng ta phải biết cân bằng giữa việc vui chơi giải trí và việc học tập chỉ cần một chút vui chơi quá đà nó có thể sẽ quyết định rất nhiều về bạn sau này. Vậy sinh viên năm nhất chúng ta nên làm gì? Cân bằng vui chơi học tập ra sao? Qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

1: Học thành thạo thêm một ngoại ngữ.

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc khi phải kể đến 1001 điều lợi ích nếu chúng ta thành thạo ngoại ngữ rồi đúng không. Bên cạnh tiếng việt tiếng mẹ đẻ của chúng ta, mình nghĩ sẽ rất tốt nếu sinh viên chúng ta biết và thông thạo thêm một thứ tiếng như là tiếng hàn, tiếng trung, tiếng nhật, và đặc biệt là tiếng anh. Chúng ta không thể phủ nhận rằng tiếng anh rất quan trọng vì thế nó được xem là một thứ tiếng chuyên dụng của các nước hiện nay. Ở Việt Nam chúng ta Tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ 2 bởi 98% học sinh, sinh viên đều phải học qua thứ tiếng này.

Chúng ta mất ít nhất là 9 năm học sinh để học nó. Ở thời học sinh tuy tiếng anh là một môn học bắt buộc ấy thế mà rất ít học sinh có thể thành thạo tiếng anh khi chỉ học trên nhà trường bởi nhiều yếu tố học sinh không thể tập trung chú tâm vào nó được như là có quá nhiều môn học hay là chỉ chú tâm học tiếng anh trên giấy bởi thi tiếng anh chỉ thi đọc hiểu nên khả năng giao tiếp bằng vốn ngôn ngữ này còn đang có nhiều mặt hạn chế.

Hiện nay những trường cao đẳng hay đại học đều yêu cầu đầu ra phải có bằng tiếng anh thậm chí có những trường yêu cầu đầu vào cũng phải có điểm tiếng anh tốt như đại học quốc gia, đại học ngoại thương,…Năm 2 sinh viên chúng ta bắt đầu chập chững làm quen với những môn chuyên ngành căn bản, tới năm 3 chúng ta sẽ đi sâu học chuyên ngành và làm đề án, tới năm 4 thời gian chúng ta đi thực tập tai các doanh nghiệp rồi.

Vậy thời gian nào để chúng ta học và củng cố khả năng tiếng anh của mình đó chính là năm nhất để không phải trượt môn và ra trường muộn vì không đủ điểm tiếng anh tại sao chúng ta không cải thiện khả năng ngoại ngữ từ năm nhất? Vậy các bạn sinh viên năm nhất đã thạo tiếng anh rồi nên làm gì mình nghĩ một việc làm thêm sẽ giúp bạn cọ sát xã hội hơn rất nhiều đấy. Nếu không sự lựa chọn học thêm 1 thứ tiếng yêu thích không phải là ý kiến tồi đâu. Hãy nhìn vào cô bạn Khánh Vy chúng ta sẽ có được 1 động lực rất tốt đấy.

Dưới đây là một minh chứng thành công về Khánh Vy hotgirl thông thạo 7 thứ tiếng và bạn sẽ không biết được rằng ngoại ngữ đã giúp cô ấy nhiều như nào đâu: Khánh Vy

 

2: Tham gia các câu lạc bộ của trường, các hoạt động ngoại khóa.

Sinh viên chúng ta hãy mạnh dạn và tự tin thử làm những việc mà thời học sinh mình ít được làm đi. Khi các bạn sinh viên năm nhất vừa mới chập chững vào trường một môi trường mới việc có rất là ít bạn bè chắc hẳn cũng khiến bạn lớ ngớ , mơ hồ rất là nhiều. Vậy đâu chính là nơi chúng ta tìm kiếm thêm những người bạn, những mối quan hệ xã hội?

Lúc này những câu lạc bộ sẽ đưa tới các bạn một luồng sáng và những lời kêu gọi thành viên tại đây các bạn sẽ tìm thấy các bạn sinh viên năm nhất lờ khờ như mình và các anh chị khóa trên sẽ giúp bạn một số vấn đề. Dần dần các sinh viên năm nhất sẽ quen hơn với môi trường đại học và còn bổ sung thêm rất nhiều kĩ năng như là kĩ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo,… những kỹ năng này trước sau sinh viên chúng ta cũng sẽ được tiếp thu ở môi trường mới này.

Thế nhưng  sinh viên chúng ta đừng vì muốn tham gia 1 câu lạc bộ để kiếm những người bạn mà tham gia bừa một câu lạc bộ nào đấy. Bởi những lý do câu lạc bộ đã đủ thành viên, hay vì câu lạc bộ này có crush hay bạn thân mình trong ấy nhé. Nhắm mắt mà vào một câu lạc bộ mà mình không hề thích chẳng phải là một trải nghiệm vui vẻ gì đâu, vì khi chúng ta không hề yêu thích nó chúng ta sẽ không có tâm chú tâm vào những hoạt đông của câu lạc bộ và làm việc một cách cưỡng ép, mệt mỏi.

Vậy chúng ta nên làm gì nếu không có một câu lạc bộ mà mình ưu thích?

3: Kiếm một công việc part-time phù hợp.

Nghe cũng không phải là một ý kiến tồi đúng không nào? Nếu không tham gia các hoạt động của trường của các câu lạc bộ việc kiếm một công việc part time không phải ý kiến quá tồi. Việc kiếm một việc làm thêm sẽ giúp bạn cọ xát rất là nhiều với bên ngoài xã hội kiếm được 1 khoản nho nhỏ tiền tiêu vặt cho cuộc sống sinh viên. Hãy tìm cho mình một công việc nhẹ nhàng để còn chú tâm vào việc học như là ở một quán cafe , shop quần áo hay trà sữa cũng không tệ.

Nhưng sẽ thật tốt nếu bạn kiếm được 1 công việc mà bạn yêu thích , giỏi hay là đúng với ngành học của mình. Hãy luôn nhớ một câu nói : nếu mình giỏi điều gì không nên làm chúng miến phí nếu bạn có lợi thế về giọng hát và yêu thích chúng hãy đi hát ở các quán trà, bạn là một người điểm mạnh là ngoại hình ngại ngần gì mà không đi làm mẫu ảnh, hay bạn là một người giỏi viết lách có thể đi viết content hay làm ctv cho các page , shop,… nhưng dù sao làm thêm cũng không được quên nhiệm vụ chính sinh viên là học tốt nha.

4: Tập thói quen nói chuyện nhiều với các giảng viên.

Không chỉ làm quen làm bạn với những sinh viên khác mà hãy cố gắng tạo một mối hình tượng thật có cảm tình cho giảng viên của mình nhé. Việc nói chuyện nhiều với giảng viên là một chuyện chỉ có lợi mà không hề có một bất lợi nào hết. Khi bạn không hiểu bài, khi bạn điểm không được cao, khi bạn gặp nhiều khó khăn giảng viên sẽ dành cái thời gian của bạn hoặc tìm cách giúp bạn, vậy nên hãy tận dụng nhé.

5: Làm quen với việc tự học.

Phần lớn những sinh viên năm nhất mới vào không rèn luyện được tinh thần tự học bởi còn ảnh hưởng của môi trường trung học. Hầu hết các bạn chỉ học những thứ được dạy những thứ ở trên lớp và thậm chí không tìm hiểu thêm tài liệu bên ngoài.

Nếu ở thời trung học giáo viên sẽ giao bài tập từng tiết học và các bạn sẽ làm trên lớp hay có thời gian về nhà làm. Nhưng lên đại học các bạn sẽ biết luôn lịch học cả kì và những dealine của chúng việc của các bạn sinh viên bây giờ là hãy sắp xếp thời gian một cách hợp lý và ghi chú vào một nơi dễ nhìn để tự nhắc nhở bản thân đừng trễ dealine bởi nó không như trung học chúng ta được nộp muộn nếu lỡ một bài ass cái kết đau thương trượt môn sẽ tới với bạn liền.

Nếu ở trung học các bạn được dạy tỉ mỉ từng phần và có những bộ đề ôn tập nhỏ, từng đề thi thử thì kiến thức ở đại học nó lại ngược lại nó chỉ là một phần rất là nhỏ trong muôn vàn những điều mà sinh viên phải học. Ở đại học bạn không thể trông chờ tất cả vào thầy cô tính cả những câu hỏi nhỏ bởi kiến thức rất là nhiều họ chỉ dạy những thứ trọng tâm. Nếu bạn không có tinh thần tự học tự tìm hiểu bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

 


Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng thấy được tầm quan trọng của năm nhất rồi đúng không các bạn sinh viên năm nhất? Vì thế đừng để năm nhất của bản thân mình trôi qua một cách nhạt nhẽo , vô vị nha, đừng vì ham chơi giải trí quên việc học. Và hãy luôn nhớ sự yêu thích ngành nghề mình đang học là một trong những yếu tố giúp bạn đi xa được và mới có tâm vào việc học theo đuổi tương lai ước mơ của bản thân.

Và bây giờ các bạn sinh viên năm nhất hãy cùng mình làm nên những kỉ niệm đẹp, học những điều đáng giá tại môi trường mới nhé!

Các bạn có thêm đọc thêm các tài liệu bổ ích liên quan tới sinh viên năm nhất nhé : http://bizpolyhn.com 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-