Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng

39 lượt xem Digital
0 2898

                              Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng

 

1. Sinh viên vì cộng đồng

Với sự góp mặt của 120 đại biểu đến từ Hội sinh viên các trường Đại học, Học viện trên cả nước, hội thảo đã diễn ra trong không khí trẻ trung, sôi nổi. Trên tinh thần góp ý, xây dựng Hội thảo đi đến những quan điểm thống nhất với chủ đề “Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng”.

Trung tâm thảo luận “Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng” được tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi, đây là một trong những diễn đàn mở bên lề Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kì 2018-2023. Tham dự Đại hội lần này, Trường Đại học Thủy lợi có 4 đại biểu là các sinh viên: Vũ Thành Hưng, Đặng Minh Hiếu, Phan Thanh Hoàn và Hoàng Thị Lan.

Tại buổi Hội thảo, Phó Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Trung Việt thay mặt lãnh đạo đơn vị đăng cai chào đón các đại biểu ưu tú đến từ nhiều trường trên cả nước đã đến với Trường cao đẳng FPT Poly.Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng.

Ngày hội FPT vì cộng đồng

 

Giáo sư nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của phong trào sinh viên tình nguyện trên cả nước, các hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cũng diễn ra hết sức tích cực, sôi nổi. Trong đó, tiêu biểu là chuỗi hoạt động “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”…. được diễn ra hàng năm. Qua các hoạt động này, sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi đã mang đến cho cộng đồng các công trình nghiên cứu khoa học để có thể áp dụng vào thực tế những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

 

Sinh Vien Tinh Nguyen Vi Cong Dong 8

  2. Ngày hội vì cộng đồng

Điều đó thể hiện qua số lượng các bạn sinh viên đã đăng kí tham gia trong các chiến dịch hoạt động. Ngoài ra, trong những năm gần đây, hoạt động tình nguyện ngày càng được quan tâm phát triển, không chỉ bởi Ban giám hiệu các trường quan tâm, mà còn cả các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư”.

Tuy nhiên anh Sơn cũng chỉ ra những thực trạng chưa tốt hiện nay: “ Các phong trào vẫn còn khá ngắn hạn mà chưa có những hoạt động theo đề án để liên tục phát triển, đạt được những kết quả tốt nhất. Những hoạt động tình nguyện chưa hiệu quả vì không đúng với chuyên ngành của sinh viên” thông qua hội thảo, anh muốn nhận được những ý kiến đóng góp để giải quyết vấn đề này.

Buổi hội thảo diễn ra vô cùng sôi nổi và nhận được rất nhiều những ý kiến của các đại biểu, trong đó có anh Nguyễn Quang Đông  : “Các hoạt động tình nguyện nên hướng đến đúng khả năng chuyên môn, đúng chuyên ngành của từng trường, vì như thế sẽ phát huy tối đa khả năng của các bạn và giúp họ có kinh nghiệm trong ngành nghề của bản thân đang hướng tới”.

Không chỉ vậy, anh Đông còn chỉ ra một mặt hạn chế của hoạt động tình nguyện đó là nguồn kinh phí. Khá nhiều những dự án hoạt động tình nguyện dài hạn đang bị bỏ ngỏ vì chưa đủ nguồn lực tài chính, trong khi tính gắn kết giữa các cụm tình nguyện còn thiếu chặt chẽ nên xảy ra trường hợp một doanh nghiệp phải tiếp rất nhiều các đoàn tình nguyện đến kêu gọi tài trợ.

Để giải quyết tình trạng nói trên, anh Đông đã đề xuất phương hướng giải quyết: “Hội sinh viên các tỉnh, thành phố cần quy hoạch hoạt động, tập trung các tổ chức tình nguyện làm một để vận động doanh nghiệp một cách phù hợp. Qua đó sẽ tránh được tình trạng chồng chéo trong công tác kêu gọi tài trợ .

Với sinh viên Đào Xuân Hiếu hoạt động vì cộng đồng thì bạn đề xuất việc tăng cường hoạt động tình nguyện tại chỗ như việc chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất của các bạn sinh viên ngay tại ngôi trường mình đang học tập. “Trường tôi đã xây dựng mô hình sinh viên được đổi đồ dùng; tạo cổng thông tin kết nối qua facebook, trang web để giúp đỡ sinh viên tìm nhà trọ, tìm việc làm với khẩu hiệu “Sinh viên giúp đỡ sinh viên” đạt được rất nhiều hiệu quả” – Hiếu chia sẻ .

Sinh Vien Tinh Nguyen Vi Cong Dong 5

3. Hội nghị vì cộng đồng ý nghĩa

 

Sau khi nghe các ý kiến, nguyện vọng của tất cả các đại biểu anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực TW Đoàn cho rằng, hiện nay phong trào tình nguyện đang gặp 5 thách thức chủ yếu, cùng với hoạt động tình nguyện kết hợp với hoạt động trí tuệ chưa cao, mang nặng tính hình  thức.

Các hoạt động tình nguyện không dài hạn nên khi kết thúc vẫn chưa giải quyết được triệt để các vấn đề mà người dân mong muốn. Có những hoạt động tình nguyện không những không đạt hiệu quả mà còn làm phiền người dân.

Ngoài ra, trước khi tổ chức các hoạt động tình nguyện đến một địa điểm nào đó, chúng ta nên tìm thông tin chính xác xem nhu cầu của người dân cần gì sau đó mới tổ chức để phù hợp với những vùng miền khác nhau.

Đây có thể nói là một trong những diễn đàn để các thủ lĩnh sinh viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hoạt động, đồng thời cũng là cơ hội để đại diện các trường nói lên tâm tư, nguyện vọng của sinh viên đến Hội sinh viên, tổ chức đại diện cho tâm tư nguyên vọng của họ. Là một trong 6 trung tâm thảo luận của Đại hội lần này,sinh viên tình nguyện vì cộng đồng.

đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để các đại biểu được thoải mái trao đổi, bàn luận vấn đề chung của sinh viên cả nước quan tâm đó là công tác tình nguyện.

 

Sinh Vien Tinh Nguyen Vi Cong Dong 7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-