• Trang chủ
  • Digital
  • Sinh viên có nên đi làm thêm hay không nên đi làm thêm ?

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không nên đi làm thêm ?

61 lượt xem Digital
0 223

 Trong cuộc đời mỗi người nếu ai từng trải qua quãng đời sinh viên thì chắc có lẽ cũng đã trải qua những ngày tháng không có tiền ăn mì gói, đợi trợ cấp từ cha mẹ. Nhưng cũng có những bạn vừa học vừa đi làm những công việc làm thêm dành cho sinh viên, Đi làm thêm là 1 trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các bạn sinh viên, nhưng nó lại nhận về được khá nhiều những ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh. Và việc gì cũng có mặt tốt và mặt trái của nó, nếu chúng ta có thể cân bằng tốt thì sẽ nhận được những lợi ích tối đa.

Vậy thì vì sao nên đi làm thêm? 

Làm thêm giúp bạn có được kinh nghiệm trong cuộc sống:

Việc sinh viên đi làm thêm cũng có nguyên nhân cả. Làm thêm sẽ giúp bạn có thêm nhiều về kỹ năng trong cuộc sống đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Môi trường làm việc giúp bạn phải gặp gỡ nhiều người điều đó sẽ giúp bạn khôn khéo hơn trong việc giao tiếp. Khi kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ làm quen được với nhiều người, mở rộng được mối quan hệ.

 

 Giúp sinh viên có tính tự lập:

Khi đi làm thêm sinh viên sẽ có 1 khoản tiền nho nhỏ để có thể phụ giúp cha mẹ bớt được một số chi phí. Không những thế với số tiền đó, sinh viên cũng có thể dùng nó phục vụ cho việc mua dụng cụ để có thể phục vụ cho việc học tập của mình. Bạn có thể dùng khoản tiền đó để đi shopping, mua sắm những thứ cần thiết cho bạn. Tiết kiệm tiền đi du lịch. Việc kiếm tiền và có thể tiêu những đồng tiền do mình làm ra giúp sinh viên cảm thấy ý nghĩa hơn.

Biết tiết kiệm:

Khi chưa kiếm được tiền bạn thường ngửa tay xin tiền ba mẹ và tiêu nó một cách rất phung phí và không biết được rằng những đồng tiền đó từ đâu mà có được. Nhưng khi đã đi làm sinh viên và đi làm thêm, các bạn sẽ phải bưng bê, dọn dẹp, chịu những lời phàn nàn của khách cũng như chủ quán khi làm mắc lỗi. Rồi thì phải tuân thủ theo mọi quy tắc nề nếp nếu không muốn bị trừ lương. Lúc đó khi cầm được tiền các bạn sinh viên mới biết quý trọng đồng tiền mà do mình làm ra.

Tự tin hơn:

Các bạn sinh viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung thường ngại giao tiếp. Đây cũng chính là lý do khiến các bạn sinh viên ngại ngùng và rè rặt trước những bài thuyết trình trước đám đông. Việc đi làm thêm sẽ bắt các bạn phải giao tiếp, mỉm cười với khách hàng, đồng nghiệp, chào hỏi ông chủ, sẽ giúp các bạn tự tin hơn. Điều này cũng khá quan trọng nó sẽ giúp các bạn phải tiếp thị bản thân, đồng thời cũng tự tin hơn khi đi xin việc và phỏng vấn ở đâu đó

Vậy thì tại sao sinh viên không nên đi làm thêm ?

Theo một số dữ liệu cho thấy : Đa số(85%) sinh viên Mỹ đi làm trong khi đi học đại học. Ở Châu Âu 67% sinh viên đi làm trong năm học. Tuy nhiên ở Châu Á con số này chỉ là 30% hay ít hơn. Lý do tại sao sinh viên Châu Á lại có số sinh viên đi làm ít hơn là do bố mẹ không muốn con cái họ phân tâm trong việc học hành. Vậy đối với Việt Nam nói riêng lý do sinh viên ít hoặc không nên đi làm thêm là gì?

 Không tập trung vào học tập:

Đây quả thực là một vấn đề mà các bạn sinh viên cần cân nhắc kỹ khi quyết định làm thêm. Khi mà quỹ thời gian mà đáng lẽ bạn dành cho việc nghiên cứu, học tập bị chia cho việc làm thêm khiến kết quả học tập của bạn có thể đi xuống vì không có đủ thời gian nghiên cứu. Và việc làm thêm cũng ít liên quan đến chuyên môn sau này của các bạn sinh viên nên  không tốt bằng việc bạn tập trung nghiên cứu và dành thời gian cho việc học tập

Thời gian bị bó hẹp:

Khi mà các bạn sinh viên đã quyết định đi làm thêm thì thời gian dành cho những công việc hàng ngày ít. Ảnh hưởng đến thời gian học tập. Thức khuya học bài và dậy sớm để đến trường. Phá vỡ đi đồng hồ sinh học mà do chính các bạn tạo ra

Dễ bị đồng tiền, tệ nạn xã hội lôi kéo:

Khi đi làm thêm và tiếp xúc với rất nhiều thành phần trong xã hội, các bạn sinh viên sẽ rất dễ rơi vào những cạm bẫy do những người xấu rủ rê, bạn bè xấu. Các bạn thường bị lôi kéo vào những con đường cờ bạc, ma túy, mại dâm… Vì thế nên rất cần sự tỉnh táo từ các bạn.

Sức khỏe giảm sút:

Khi sinh viên phải làm nhiều công việc cùng 1 lúc. Bài tập, deadline nhiều nhưng việc làm thêm không thể bỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn. Các bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, đuối sức. Điều này không tốt cho các bạn cũng như là việc học tập của các bạn sau này.

 

Tóm lại, mỗi quyết định đều mang lại những lợi ít cũng như mặt hại nhất định. Điều quan trọng ở đây là bạn biết cân bằng thời gian giữa việc làm thêm và việc học tập. Một khi cảm thấy công việc làm thêm làm ảnh hưởng đến quá trình học tập thì bạn nên ngừng công việc đó lại. Nếu cảm thấy mọi việc đều diễn ra một cách tốt đẹp chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho chúng ta.

Xem thêm: Toàn dân đã làm gì để chống Covid-19

Hội thảo của sinh viên có nên đi làm thêm hay không của tiến sĩ Lê Thẩm Khương: Xem thêm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-