Quyên góp- điều nghệ sỹ PHẢI làm?

0 652

Quyên góp- một hành động đẹp

Quyên góp là một hành động đẹp, ý nghĩa để giúp cho một cá nhân, tổ chức, hay nhiều người về mặt vật chất thông qua phong trào, lời kêu gọi hay hưởng ứng… Bản chất của quyên góp luôn đẹp cho đến khi có nhiều cá nhân hay tổ chức lợi dụng 2 từ này để đánh bóng tên tuổi hay PR trá hình nhất là trong mùa dịch như hiện nay.

Việc quyên góp của các nghệ sỹ luôn được công chúng quan tâm đặc biệt, âu cũng là do nhưng quan niệm về giới nghệ sỹ như: “ Nghệ Sỹ kiếm được nhiều tiền thế mà không quyên góp trong mùa dịch à?”, hay “ Nghệ Sỹ A thấy nổi lắm mà, nhiều tiền thế sao chưa quyên góp?”, “cô A, anh B góp có xx triệu thôi, giàu mà kẹt thế”… cùng muôn vàn câu hỏi, thắc mắc khác. Nhưng liệu những câu hỏi đó đã đúng?

– Không, việc quyên góp là tùy tâm và không phải là trách nhiệm của bất cứ ai, lưu ý đã là sự tùy tâm của mỗi cá nhân thì dù ít hay nhiều cũng đều đáng quý, ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, làm sao để góp được một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc chống đại dịch.

            Hoa Hậu Mai Phương Thúy quyên góp chống đại dịch Covid 19

 

Quyên góp- từ thiện nghệ sỹ có nhất thiết công khai không?

  • Vấn đề công khai là tùy thuộc vào mỗi cá nhân, nghệ sỹ không có trách nhiệm phải khai báo mình đã làm từ thiện ở đâu, khi nào và bao nhiêu. Nhiều nghệ sỹ quan niệm rằng “Bây giờ làm việc gì cũng phải báo cáo thì hoá ra từ 1 hành động ý nghĩa đâm ra lại thành “đối phó với cộng đồng” sao?” trích MC Trấn Thành.
  • Không biết từ bao giờ, công chúng lại có cái nhìn khắt khe đối với những lần quyên góp của nghệ sỹ đến thế. Họ cũng là con người, nhiều nguời vẫn làm ăn cũng bình đẳng như mọi người. Trong khi cả nước vẫn đang gồng mình gánh chịu vì những hậu quả của dịch Covid-19 thì họ cũng không ngoại lệ, không đi show, tránh tụ tập nơi đông người, không kiếm ra tiền, họ cũng chịu những ảnh hưởng nhất định, mà quan trong nhất quyên góp là tùy tâm mỗi người, chũng ta không nên áp đặt suy nghĩ bản thân vào hành động, ép buộc hay lên tiếng chê bai gì cả. Họ không lên tiếng chưa chắc họ đã không quyên góp.
  • Nói đi thì cũng phải nói lại, ủng hộ là chuyện tốt: không công khai cũng tốt, mà công khai càng tốt hơn, tại sao lại vậy? các bạn hãy thử để ý một chút, có phải những nhân vật nổi tiếng: các bloger, các streamer hay những ca sỹ, diễn viên đứng ra kêu gọi quyên góp, ủng hộ thì thường có sức lan tỏa hơn, kêu gọi được nhiều hơn không, lý giải cho việc này ta cần kể đến sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, họ có một lực lượng fan hùng hậu, có chỗ đứng cho bản thân vững chắc, ít nhiều được công chúng tin tưởng trong trường hợp chuyển khoản với mục đích quyên góp vào tài khoản của nghệ sỹ ấy.
  • Vậy nên, không phải ai công khai sự ủng hộ của mình cũng bị lên án, chúng ta nên nhân rông việc này để mọi nguời đều biết, có thể làm theo, là một tấm gương sáng, nhưng công khai làm sao để không bị thô tục, không bị phô trương lại nằm ở chính những con người ấy

 

Quyên góp-người được tung hô, kẻ bị chê bai

  • Trong đợi kêu gọi sự ủng hộ của mọi người để giảm thiểu tác hại của hạn mặn miền tây-2020 cô ca sỹ Thủy Tiên chỉ vỏn ven trong vòng 7 ngày đã thu về được gần 12 tỷ đồng, được khắp các trang báo lớn nhỏ, đông đảo mọi nguời quan tâm và khen ngợi, không chỉ ca sỹ Thủy Tiên mà đã có rất nhiều nghệ sỹ tham gia vào phong trào này, nhưng không phải ai cũng có được sự quan tâm, ưu ái đó. Nổi bật là vợ chồng ca sỹ Đông Nhi và Ông Cao Thắng, sau khi tiết lộ số tiền quyên góp là 50 triệu đồng thì đã nhận về không ít những bình luận tiêu cực: ” nổi tiếng thế mà ủng hộ có 50 triệu thôi à?”, ” kẹt thế”.. cũng nhiều ý kiến trái chiều khác. Qua thực tế trên, tôi chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn: người ta đã có lòng thì nhiều hay ít không quan trong, miễn là có tâm. Thử hỏi người đi quyên góp mà còn bị chửi thì về sau ai còn muốn quên góp, ủng hộ nữa khi mà từ một hình thức từ thiện nay đã biết thành sàn đấu được mang ra so sánh, bổ xẻ so bì hơn thua.
                   Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp, khảo sát hạn mặn miền tây

 

  • Ngày nay, khi mà thời đại 4.0 đang phát triển, mọi nguời kết nối với nhau dễ dàng hơn, bên cạnh tích cực thì cũng tiềm ẩn những tiêu cực vốn có, áp dụng vào việc từ thiện cũng thế. Không công khai, làm trong âm thầm, không đăng báo thì bị chê là giàu mà kẹt, nghệ sỹ A, B đi đâu rồi sao chưa thấy động tính gì…, Công khai thì bị nói làm màu, kéo fame, lợi dụng thời cơ để đánh bóng tên tuổi.

Qua trên, mong mọi người ý thức được những bình luận, những lời nói của mình. Nghệ sỹ cũng đừng quên góp theo trào lưu, theo dư luận, đánh bóng tên tuổi mà hãy làm khi có tâm, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Mỗi người cũng đừng so sánh ai nhiều ai ít, vì nhiều hay ít thì đều đáng trân trọng.

Bớt phán xét, bớt chỉ trích, hãy tự hành động, tự đóng góp

Đóng góp cho sự ảnh hưởng của Covid-19:

  1. Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản tại Ngân hàng:

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số tài khoản: 1483201009159
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thủ đô

  1. Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt:

Phòng Kế hoạch – Tài chính (109, 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

chi tiết: thời sự VTV

Đóng góp ủng hộ hạn mặn miền tây:  ca sỹ Thủy Tiên:

Chủ TK : Trần Thị Thuỷ Tiên
Số TK : 0181003469746
Ngân hàng : Vietcombank chi nhánh Nam Sài Gòn

Chi tiết: ca sỹ Thủy Tiên

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-