• Trang chủ
 • Digital
 • 3 giai đoạn phỏng vấn cần để chinh phục nhà tuyển dụng

3 giai đoạn phỏng vấn cần để chinh phục nhà tuyển dụng

95 lượt xem Digital
0 2825

Một cuộc phỏng vấn việc làm là điều mà sinh viên nào mới ra trường cũng gặp khó khăn không biết cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để bạn có được mặt tốt của nhà tuyển dụng, điều này có thể mang đến cho bạn một lợi thế khác biệt so với những ứng viên có thông tin tốt hơn bạn. Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm bạn hãy sử dụng những gợi ý dưới đây.

1. Trước khi phỏng vấn

#1.1. Trả lời thích hợp và kịp thời lời mời phỏng vấn

Mặc dù có thể không cảm thấy như một vấn đề lớn nhưng việc trả lời lời mời phỏng vấn đã tạo thành một phần trong ấn tượng phỏng vấn của bạn. Hầu hết các lời mời phỏng vấn được gửi qua email và thật thận trọng và lịch sự khi trả lời qua email một cách ngắn gọn dễ chịu và thân mật.

Cảm ơn người gửi đã dành thời gian và cơ hội thực hiện cuộc phỏng vấn xác nhận rằng bạn sẽ có mặt vào thời điểm xác định. Để được trợ giúp chi tiết về việc có được phần quan trọng này của quy trình phỏng vấn. Hãy đọc bài: Làm thế nào để trả lời lời mời phỏng vấn.

#1.2. Nghiên cứu hồ sơ và lý lịch của công ty

 Bắt đầu bằng cách nhìn vào mục tiêu và kế hoạch tương lai của công ty. Thực hiện cuộc phỏng vấn với điều này trong tâm trí sẽ làm cho bạn có vẻ như là một khoản đầu tư dài hạn tốt. Bạn cũng nên sẵn sàng nói chuyện chuyên sâu về ngành, tổ chức và vị trí bạn ứng tuyển.

 • Tìm hiểu tên và vị trí công việc của nhà tuyển dụng trước khi đi phỏng vấn. Bạn có thể cần gọi cho công ty để tìm hiểu.
 • Nói chuyện với nhân viên hiện tại. Thể hiện sự chủ động trong khi cảm nhận về môi trường văn phòng. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty từ những người làm việc ở đó.
 • Biết càng nhiều về công ty càng tốt. Bạn không thể thay đổi lịch sử việc làm hoặc bằng cấp của mình nhưng bạn có thể làm việc chăm chỉ hơn mọi ứng viên khác bằng cách cực kỳ am hiểu về công ty. Sử dụng trang web của công ty, báo cáo hàng năm của họ và các bài báo trên tạp chí / báo kinh doanh để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

#1.3. Câu hỏi mà bạn đặt cho nhà tuyển dụng

Tham gia tích cực trong suốt cuộc phỏng vấn mang lại ấn tượng tốt về mức độ quan tâm của bạn trong công việc. Đó là một ý tưởng tốt để chuẩn bị với ít nhất ba câu hỏi kích thích tư duy để hỏi người phỏng vấn của bạn. (Tránh hỏi bất cứ điều gì có thể dễ dàng trả lời thông qua tìm kiếm nhanh trên internet hoặc những câu hỏi không rõ ý.) 

 • Đặt câu hỏi phản ánh sự quan tâm của bạn về triển vọng trong tương lai. Những thị trường mới mà công ty đang lên kế hoạch khám phá trong vài năm tới? Hoặc cơ hội phát triển nghề nghiệp trong cơ hội việc làm này là gì? Cả hai đều cho thấy bạn muốn ở cùng một hướng với những người bạn sẽ làm việc.
 • Đặt câu hỏi để gắn kết với người phỏng vấn và dự đoán sự nhiệt tình của bạn. Hỏi về vị trí và lý lịch của anh ấy / cô ấy hoặc anh ấy đã làm việc với công ty bao lâu.
 • Đặt câu hỏi về những gì được thảo luận trong cuộc phỏng vấn chính nó. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để đáp ứng mọi thứ với một cách tuyệt đối! Hoặc một điều chắc chắn! Để cho thấy bạn có năng lực như thế nào điều này thực sự sẽ khiến bạn trông như không nghe. Cho thấy rằng bạn đang chú ý bằng cách hỏi thêm chi tiết bất cứ khi nào điều gì đó không rõ ràng. Tuy nhiên, tránh đặt câu hỏi vì mục đích hỏi hoặc có vẻ như bạn không thể theo kịp nhà tuyển dụng.

#1.4. Thực hành với một người bạn

Nếu bạn có một người bạn cũng đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn hãy xem xét việc chuẩn bị cùng nhau. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn một cách để cấu trúc sự chuẩn bị của bạn mà còn giúp bạn thoải mái với việc đưa ra câu trả lời kể những giai thoại và sử dụng thuật ngữ thích hợp.

Thực hành đưa ra câu trả lời súc tích, đầy đủ và duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn trong khi bạn đưa ra. Hãy chắc chắn rằng bạn không nói quá chậm hoặc quá nhanh và câu trả lời của bạn được nêu rõ với sự tự tin.

 • Nhận phản hồi từ một người bạn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng phản hồi của họ không đúng đó là điều cần xem xét: Chúng tôi không luôn biết làm thế nào chúng tôi đến với người khác và người phỏng vấn thực tế có thể chia sẻ một số mối quan tâm tương tự.
 • Về cơ bản biết những gì bạn muốn nói về trước khi phỏng vấn. Nếu bạn vấp ngã và dò dẫm tìm câu trả lời cho một câu hỏi rất cơ bản bạn sẽ không đặt chân tốt nhất về phía trước. Có những câu trả lời rất cơ bản của bạn và dự đoán một số câu hỏi khó hơn trước khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn.

#1.5. Dự đoán câu hỏi từ nhà tuyển dụng

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho rất nhiều câu hỏi bằng cách suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp, kế hoạch dài hạn, thành công trong quá khứ và thế mạnh công việc của mình. Nhưng bạn cũng nên tự chuẩn bị cho mình những câu hỏi đơn giản mà hầu hết các nhà tuyển dụng muốn ném vào người được phỏng vấn .

 • Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? Là một câu hỏi đóng hộp cổ điển mà nhiều người sợ hãi. Trả lời câu hỏi này là một bước đi khó khăn: Trong khi bạn không muốn quá trung thực bạn sẽ không lừa ai bằng cách cố gắng biến chất lượng rõ ràng thành một điểm yếu (tôi không thể chịu được khi làm những công việc kém xuất sắc! Thay vào đó, hãy nghĩ về một vấn đề thực sự mà bạn có cũng như cách bạn đã quản lý để giải quyết / xung quanh nó ( Tôi không tự nhiên là một người suy nghĩ có tổ chức nhưng tôi đã trở nên rất ngăn nắp trên giấy và trong không gian cá nhân của tôi như một kết quả”).
 • “Nơi nào bạn nhìn thấy mình trong năm năm?” là một câu hỏi phổ biến khác có thể khiến bạn mất cảnh giác nếu bạn không thấy nó đến. Phản ứng hoảng loạn của bạn có thể là thốt ra dĩ nhiên là siêng năng làm việc cho bạn! nhưng trừ khi bạn thực sự đang cố gắng để có được một công việc trong sự nghiệp mà bạn đã chọn, đây có lẽ không phải là một chiến lược tốt. Nếu bạn đang theo đuổi những gì rõ ràng sẽ là một công việc ngắn hạn – hoặc thậm chí là một công việc chỉ tồn tại trong vài năm – hãy thành thật về những khát vọng lớn hơn của bạn (ví dụ như đi học trở lại, bắt đầu kinh doanh riêng) tham vọng là một đặc điểm rất mong muốn ở một nhân viên – không nói gì về sự trung thực.
 • “Tại sao bạn muốn công việc này?” rất đơn giản nó có thể ném bạn cho một vòng lặp. Nếu bạn đang đi vào một lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn sẽ có câu trả lời dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu như nhiều người khác, bạn chỉ đang cố gắng kết thúc, bạn có thể trả lời câu hỏi bằng cách sử dụng nó như một cách làm nổi bật các kỹ năng của bạn có cơ hội trau dồi tài năng của tôi ở đây).
 • Tại sao bạn lại rời bỏ công việc trước kia của mình? Là một câu hỏi phổ biến mà không khó để trả lời với điều kiện là bạn không gặp khó khăn lớn với chủ nhân trước đó. Nếu bạn đã làm hãy trung thực ( không cay đắng hoặc đổ lỗi vì điều này sẽ khiến bạn trông vô duyên và khó làm việc) và cố gắng đưa ra một sự quay vòng tích cực vào mọi thứ. 
 • Đừng sợ thừa nhận rằng bạn không biết điều gì đó. Mặc dù bạn chắc chắn muốn có vẻ hiểu biết nhưng đừng nói dối để làm cho bạn có vẻ như bạn biết điều gì đó mà bạn không biết. Bạn có thể sẽ không đánh lừa người phỏng vấn và thừa nhận rằng không biết điều gì ấn tượng hơn nhiều so với nói dối trong cuộc phỏng vấn của bạn. Nếu cần chỉ cần thừa nhận rằng bạn không biết câu trả lời nhưng sẽ tìm hiểu thêm về nó và cho họ biết sau đó.

2. Ngày phỏng vấn

#2.1. Trang phục

 

Trong bất kỳ nơi làm việc, phong cách trang phục của bạn là một dấu hiệu của sự chuyên nghiệp của bạn và đôi khi được sử dụng để đánh giá mức độ năng lực của bạn. Khi đồng nghiệp và khách hàng của bạn nhìn vào bạn, họ sẽ ngay lập tức cảm thấy thoải mái khi làm việc với bạn.

Thật dễ dàng để loại trừ bạn ra khỏi công việc chỉ vì bạn không quan tâm đến ngoại hình của mình. Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên ăn mặc cho cuộc phỏng vấn theo cách bạn sẽ làm cho chính công việc. Tuy nhiên, nếu công việc là bình thường khác thường bạn có thể muốn xuất hiện trong trang phục công sở bình thường nhưng tốt hơn là nên trang trọng.

Cả nam giới và phụ nữ nên chọn màu sắc dịu (xanh lam, nâu, xám, đen) tạo ấn tượng chuyên nghiệp. Hãy chắc chắn rằng quần áo của bạn không có xơ và không có nếp nhăn. Đọc thêm về bí kíp chuẩn bị trang phục tại đây.

#2.2. Tỉnh táo nhất có thể

Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác làm thế nào để đến đó và nếu bạn lái xe chỉ cần đỗ xe ở đâu để bạn có thể đến 15 đến 20 phút trước thời gian phỏng vấn theo lịch trình. Đi ngủ sớm vào ngày (hoặc các ngày) trước cuộc phỏng vấn để bạn trông được nghỉ ngơi và khỏe mạnh trong ngày trọng đại.

Mang thêm một bản sao sơ yếu lý lịch, CV và tài liệu tham khảo của bạn trong trường hợp người phỏng vấn của bạn muốn đi qua bất kỳ điểm nào với bạn hoặc bỏ bê để mang bản sao của riêng họ.

 • Nếu cuộc phỏng vấn vào buổi sáng, hãy chắc chắn ăn một bữa sáng lành mạnh. Đây là một đề nghị bạn cần chú ý. Một bữa sáng chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và thực phẩm giàu vitamin E, như các loại hạt và hạt sẽ giúp cải thiện chức năng não và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và mạnh mẽ hơn. 
 • Cân nhắc tập thể dục trước khi phỏng vấn để tiêu diệt căng thẳng và tăng lưu lượng máu. Nếu bạn thường lo lắng hoặc bồn chồn trước một cuộc phỏng vấn có thể là một ý tưởng tốt để làm việc trước cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy chăm chỉ trong một giờ và cho cơ thể của bạn ít nhất một giờ nữa để bình tĩnh lại. Tắm sau khi tập thể dục.

#2.3. Thể hiện phép lịch sự với mọi người trong suốt cuộc phỏng vấn

Điều này có nghĩa là tất cả mọi người từ nhân viên tiếp tân đến chính người phỏng vấn. Bạn không bao giờ biết ai có đầu vào trong quá trình tuyển dụng và bạn chỉ có thể tạo ấn tượng đầu tiên một lần.

 • Nhìn mọi người trong mắt và mỉm cười. Nhìn vào mắt mọi người và mỉm cười điểu biểu hiện sự thân thiện.
 • Nói rõ ràng và nói “làm ơn” và “cảm ơn.” Hãy chắc chắn rằng những người bạn nói chuyện trong cuộc phỏng vấn có thể biết được bạn đang nói gì. Nói chuyện một cách rõ ràng với sự thông cảm tốt nói với mọi người rằng bạn tự tin, trong khi cách cư xử tốt nói với họ rằng bạn quan tâm đến người khác.
 • Đừng sử dụng trên điện thoại hoặc thiết bị điện tử của bạn trong khi chờ đợi. Trong thực tế hãy để nó trong xe của bạn. Mặc dù thực tế có thể chấp nhận được dùng nhưng việc dùng điện thoại của bạn có thể truyền đạt sự nhàm chán và phù phiếm (ngay cả khi đó không phải là trường hợp). Gắn bó với một cuốn sách hoặc xem lại ghi chú của bạn trong khi chờ đợi.

#2.4. Hãy cá tính

Hãy cố gắng trở thành một người thực sự đáng yêu nếu bạn có thể. Nếu bạn hoài nghi bi quan và hoàn toàn không tin vào bất kỳ niềm tin nào hãy cố gắng giảm bớt điều đó trong cuộc phỏng vấn. Trở nên cá tính là để khiến mặt phỏng vấn của người phỏng vấn thích bạn và tin tưởng vào bạn. Nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng thuê những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất cho công việc mà là những ứng viên họ thích nhất.

3. Sau buổi phỏng vấn

#3.1. Bắt tay với người phỏng vấn và trao đổi niềm vui

Cố gắng đầu tư một số cảm giác vào cái bắt tay và niềm vui ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã ném bom cuộc phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn một khung thời gian để biết khi nào sẽ nhận được một cuộc gọi lại nếu có.

 • Hãy ngẩng cao đầu và giữ bình tĩnh. Cảm xúc của bạn có lẽ đang ở mức cao nhất ở mức cao nhất hoặc mức thấp nhất thấp nhất nhưng hãy cố gắng duy trì sự tự tin vui vẻ. Chiếu một sự tự tin tuyệt vời – không tự phụ – và bước ra khỏi cuộc phỏng vấn với cái đầu ngẩng cao.
 • Nếu nhà tuyển dụng không cho bạn biết khi nào họ sẽ liên lạc với bạn nếu bạn phù hợp với vị trí đó thì bạn nên hỏi” Khi nào tôi có thể mong đợi được liên lạc lại về vị trí đó?” Điều này sẽ chứng minh quan trọng sau này.

#3.2. Gửi thư cảm ơn đến người phỏng vấn

Bây giờ là thời điểm tốt để cảm ơn người bạn đã phỏng vấn ngay cả khi đó chỉ là một hình thức. Bạn có thể nói một cái gì đó như: 

 • “Kính gửi [tên người phỏng vấn] , cảm ơn bạn đã có cơ hội thảo luận về trình độ của tôi với bạn. Tôi vẫn rất ấn tượng với [công ty phỏng vấn] và mời bạn liên hệ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác. Tôi mong muốn được nghe từ bạn về vị trí này.”
 • Nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ điểm quan trọng nào trong cuộc phỏng vấn mà bạn muốn nhấn mạnh bạn có thể bao gồm một hoặc hai trong thư cảm ơn. Giữ các điểm ngắn gọn và buộc chúng vào một điểm thảo luận mà bạn hoặc người phỏng vấn đã thực hiện trong cuộc phỏng vấn.
 • Nếu bạn nhận được bất kỳ trợ giúp nào trong việc phỏng vấn hãy theo dõi các phần thích hợp trong thư của bạn. Thông báo cho họ rằng bạn đã nhận được một cuộc phỏng vấn rất biết ơn họ đã giúp bạn trong quá trình tìm kiếm nghề nghiệp của bạn và sẽ sẵn sàng giúp đỡ họ trong tương lai.

#3.3. Theo dõi với người phỏng vấn bạn

Bạn nên nhận được một số thông tin về thời điểm bạn có thể mong đợi được nghe lại từ nhà tuyển dụng. Thời gian tiêu chuẩn là khoảng hai tuần nhưng nó có thể phụ thuộc. Nếu bạn đã đợi quá ngày gọi lại được chỉ định – hoặc ngày gọi lại không được đặt và đã hai tuần – hãy theo dõi người phỏng vấn trong một email ngắn. Bạn có thể nói một cái gì đó như:

 • “Kính gửi [tên người phỏng vấn] , tôi đã phỏng vấn tại công ty của bạn [vào ngày đó và ngày đó] , và tôi vẫn quan tâm đến vị trí này nếu nó chưa được điền. Tôi đánh giá rất cao bất kỳ thông tin nào bạn có thể có về ứng cử viên của tôi. Tôi mong muốn được nghe từ bạn.”
 • Mặc dù bạn không thể kiểm soát trải nghiệm trong quá khứ hoặc cách ai đó đo lường bạn chống lại người khác, bạn có thể kiểm soát thời gian bạn dành để thể hiện người phỏng vấn bạn thực sự muốn vị trí đó. Đừng túng thiếu và đừng tham lam mà hãy kiên trì và lịch sự. Bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn ít nhất một nửa số ứng viên khác và đó có thể là yếu tố quyết định để nhận được lời mời làm việc.

Lời khuyên

 • Khi bạn chuẩn bị bước vào phòng phỏng vấn hãy hít thở sâu 2 hoặc 3 lần để làm dịu thần kinh. Bạn sẽ làm tốt hơn nếu bạn thư giãn và có một tâm trí bình tĩnh.

 • Chuẩn bị của bạn cho các cuộc phỏng vấn công việc nên được thực hiện nghiêm túc. Cuộc cạnh tranh với một ứng cử viên khác có trình độ tốt hơn là rất khốc liệt. Chuẩn bị giúp bạn giữ những gì trong tâm trí của bạn và không trượt nó khi bạn ở một vị trí không thoải mái nhất. Một cuộc phỏng vấn là chìa khóa trước khi một công ty thuê bạn. Vì vậy bạn nên khám phá cách bán mình trước khi gặp nhà tuyển dụng tiềm năng.

 • Đừng sợ phải tự tin. Đặt tâm trí của bạn tại sao bạn là ứng cử viên tốt nhất cho công việc. Nếu bạn thực sự cảm thấy như vậy có khả năng bạn sẽ chuyển tình cảm cho nhà tuyển dụng của bạn.

 • Khi bạn được giới thiệu với nhà tuyển dụng hãy bắt tay thật chặt với từng người tạo ánh mắt với từng người và nói rằng bạn rất vui được gặp họ và mỉm cười khi bạn nói như vậy.

 • Bắt đầu chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tốt trước ngày phỏng vấn. Chuẩn bị kỹ lưỡng là điều kiện tiên quyết để thành công trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Tốt nhất, hãy bắt đầu chuẩn bị khoảng một tháng trước khi phỏng vấn. Nếu điều đó là không thể hãy bắt đầu chuẩn bị ngay khi bạn có thể.

 • Đừng nói điều gì đó bạn sẽ hối tiếc sau này. Suy nghĩ trước khi nói.

 • Hãy tự tin với kỹ năng của bạn.

Bạn cảm thấy thể nào về những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa đưa ra? Chắc chắn nó sẽ hữu ích với bạn trong việc phỏng vấn. Hãy cho xuống tôi biết suy nghĩ của bạn bằng việc comment xuống dưới bài viết. Xin cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc hết bài này của chúng tôi.

Đọc thêm nhiều bài viết hay tại: Bizpolyhn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-