Phòng chống dịch bệnh Covid-19: Đảm bảo an toàn trong trường học

0 426

Trường học – là một khu vực rất nhạy cảm, nên bắt đầu làm những công việc ngay từ bây giờ, khi dịch bệnh Covid-19 còn chưa đến. Thực hiện càng sớm và càng tốt bao nhiêu càng có thể giảm số ngày làm việc, học tập bị mất do bệnh tật và ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của dịch bệnh nếu nó xảy đến.

Cả thế giới đang hoang mang do dịch bệnh Covid-19. Tại Việt Nam, tình hình đang diễn biến rất căng thẳng khi số ca nhiễm, nghi nhiễm đều tăng. Trên thế giới, số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên, xuất hiện thêm nhiều tâm dịch toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo không thể dự đoán được đỉnh dịch.

Trong tình hình hiện nay, việc theo dõi và phòng ngừa chặt chẽ là chìa khóa quan trọng nhất giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trước khi tìm ra được một biện pháp y tế tối ưu như thuốc đặc trị hay vắc-xin. .

Bây giờ là thời gian để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Các biện pháp phòng ngừa và lập kế hoạch đơn giản có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Thời gian không chờ đợi chúng ta. Hành động ngay bây giờ sẽ giúp bảo vệ trường học và học sinh.

Thế giới liệu đã sẵn sàng cho dịch bệnh Covid-19? (Nguồn: New York Times)

Nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19.

*Vẫn còn nhiều tranh luận về nguồn gốc của virút gây ra dịch bệnh này. Bài viết dựa trên thông tin công bố từ tổ chức Y tế thế giới WHO.

Dịch bệnh Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Nguồn: Shutterstock

Vi rút coronavirus (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm cúm thông thường đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome) – (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

Bệnh coronavirus (Covid-19) là một chủng mới được phát hiện vào năm 2019 và chưa được xác định trước đây ở người.

Các cơ quan y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của nCoV. Nhiều ý kiến cho rằng, vi rút Corona là một betacoronavirus, thuộc họ với vi rút gây hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loài dơi.

Căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, được đặt tên là bệnh coronavirus 2019 (Covid-19) – “CO” là viết tắt của corona, VI, là virus và “D” là bệnh.

Con đường lây lan của dịch bệnh Covid-19.

*Vì đâu mà dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, rộng và mạnh đến như vậy? Chúng có thể lây lan qua những con đường nào?

Virút dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan nhanh qua nhiều con đường

 

 

Virút dịch bệnh Covid-19 lây lan chủ yếu từ người sang người qua 4 con đường chính:

 • Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

Khi ai đó bị nhiễm bệnh mà ho hoặc hắt xì, họ sẽ tiết ra những giọt, dịch tiết bị nhiễm virút. Hầu hết các giọt này rơi trên các bề mặt và vật thể gần đó – chẳng hạn như bàn, ghế, điện thoại…

 • Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh cũng có thể lây lan khi bạn tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh – ví dụ như khi ôm hoặc bắt tay mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Nếu bạn đang đứng trong phạm vi một mét của người bị Covid-19, bạn có thể hít vào những giọt nhiễm bệnh. Nói cách khác, Covid-19 lây lan theo cách tương tự như cúm.

 • Lây truyền gián tiếp: Mọi người có thể nhiễm virút khi chạm vào các bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm – và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ.
 • Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Hầu hết những người bị nhiễm Covid-19 đều có các triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh. Tuy nhiên, một số người có thể bị bệnh nghiêm trọng hơn và phải được điều trị y tế.

Nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng tăng theo tuổi tác: những người trên 40 tuổi dường như dễ bị mắc bệnh hơn những người dưới 40 tuổi. Những người có hệ miễn dịch yếu và những người mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và phổi cũng dễ bị bệnh nghiêm trọng hơn.

Các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

*Rửa tay và tránh tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Rửa tay an toàn và thường xuyên để phòng dịch bệnh Covid-19
 1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn trong vòng 20 giây.
 2. Khi ho hoặc hắt hơi thì che miệng và mũi bằng khuỷu tay của bạn – không phải bàn tay hoặc khăn giấy, và vứt khăn giấy vào thùng rác.
 3. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn cũng như của người khác.
 4. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm.
 5. Không tiếp xúc với gia súc, gia cầm, động vật hoang dã.
 6. Hạn chế các cuộc tụ họp xã hội và thời gian ở những nơi đông người.
 7. Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào
 8. Đi khám nếu bạn bị sốt, ho hoặc cảm thấy khó thở

Mặc dù đeo khẩu trang y tế có thể giúp hạn chế sự lây lan của một số bệnh bao gồm cả Covid-19, nhưng khi sử dụng nó sẽ không ngừng nhiễm trùng. Rửa tay và tránh tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Những khuyến cáo ở trường học để ứng phó với dịch COVID-19.

*Trường học, nơi có nhiều trẻ em với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém và là một cộng đồng lớn khiến mọi người càng thêm lo lắng khi có dịch bệnh xảy ra.

Học sinh được khuyến cáo đeo khẩu trang trong lớp học để phòng dịch Covid-19

1.Đảm bảo trường học sạch sẽ và hợp vệ sinh Khử trùng toàn bộ trường học trước, sau khi hoạt động. Các bề mặt (ví dụ: bàn ghế, giường, tủ đồ) và các đồ vật (ví dụ như sách, vở, đồ dùng học tập, điện thoại, bàn phím) cần được lau bằng chất khử trùng thường xuyên.

2.Yêu cầu tất cả mọi người rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng

 • Đặt dụng cụ vệ sinh rửa tay ở những nơi nổi bật xung quanh trường học và đảm bảo nó được cung cấp đầy đủ.
 • Tuyên truyền, đưa ra hướng dẫn về an toàn sức khỏe tại các buổi họp, sinh hoạt và thông tin mạng nội bộ.

3.Tuyên truyền vệ sinh hô hấp tốt tại trường học.

 • Đảm bảo rằng khẩu trang (và) / hoặc khăn giấy được cung cấp đầy đủ và có sẵn, cùng với các thùng kín để xử lý vệ sinh chúng.
 • Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, bất cứ ai bị ho nhẹ hoặc sốt nhẹ (37,3 độ C trở lên) cần phải ở nhà và báo cáo với nhân viên y tế.
 • Yêu cầu mọi người ở nhà và liên lạc ngay với y tế ngay cả khi họ chỉ có triệu chứng nhẹ của Covid-19.

4.Xây dựng kế hoạch những việc cần làm nếu có trường hợp bị bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại trường học.

 • Kế hoạch nên bao gồm việc đưa người bệnh vào phòng hoặc khu cách ly, hạn chế số người tiếp xúc với người bệnh và liên hệ với cơ quan y tế địa phương
 • Xác định những người từng tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh và yêu cầu cách ly cũng như thông báo mọi thông tin cần thiết cho họ được biết và thực hiện.
 • Thông báo với cơ quan y tế địa phương và yêu cầu sự giúp đỡ.
 • Cân nhắc việc duy trì việc học tập nếu có trường hợp bị cách ly hoặc bị nhiễm bệnh,

Kế hoạch sẽ giúp chuẩn bị về khả năng bùng phát Covid-19 tại trường học hoặc cộng đồng. Nó cũng có ý nghĩa cho các trường hợp khẩn cấp khác về sức khỏe.

Có thể xem một số bài viết khác tại đây : https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=33720&action=edit 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-