Phạm Vi Lãnh Thổ Việt Nam 12

0 1892

   I Phạm Vi Lãnh Thổ Việt Nam

 

       Lãnh thổ Việt Nam qua từng thời điểm là sự biến đổi không gian sinh tồn của người việt , thể hiện bởi các triều đại chính thống được công nhận. Nó mang tính chất phức tạp, lúc bị mất lãnh thổ về các nhà nước khác, lúc xâm chiếm chinh phục được lãnh thổ mới.

      Các bạn có biết lãnh thổ Việt Nam như nào không ?

     Tôi sẽ nói cho các bạn biết  lãnh thổ Việt Nam là một khối thống nhất và toàn vẹn , bao gồm vùng đất , vùng viển và vùng trời

Việt Nam là một quốc gia nằm ở rìa phía đông bán đảo Đông Dương, nằm ở trung tâm khu vực  Đông Nam Á

    1 Vùng đất của lãnh thổ Việt Nam

    + Vùng đất của lãnh thổ Việt nam bao gồm toàn bộ phần đất liền và các hải đảo , có tổng diện tích là hơn 331 212 km2

        + Nước ta có hơn 4600 km đường biên giới trên đất liền , trong đó đường biên giới Việt Nam- Trung quốc dài hơn 1400 km , đường biên giới Việt Nam – Lào Cai gần 2100km và đường biên giới Việt Nam – Campuchia dài hơn 1100km

        + Phần lớn biên giới trên đất liền nước ta nằm ở khu vực miền núi.

        + Đường biên giới thường được xác định theo các địa hình đặc trưng: các đỉnh núi, đường sống núi, các đường chia nước , khe ,sông suối.

        + Đường bờ biển nước ta cong như chữ S , dài hơn 3260km , chạy từ Móng Cái ( Quảng Ninh) đến ( KIên Giang)

        + Đường bờ biển chạy dài theo đất nước đã tạo điều kiện cho 28 trong 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có điều kiện trực tiếp khai thác những tiềm năng to lớn của Biển Đông

        + Nước ta có hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ , phần lớn là các đảo ven bờ và có hai quần đảo ở ngoài khơi xa trên Biển Đông là quần đảo Hoàng Sa ( Đà Nẵng) và Trường Sa ( Khánh Hòa )

       2. Vùng biển của lãnh thổ Việt Nam 

      Vùng biển của nước ta bao gồm :

      + Nội thủy : là vùng tiếp giáp với đất liền , ở phía trong đường cơ sở .Vùng nội thủy cũng được xem như bộ phận lãnh thổ trên đất liền .

      + Lãnh Hải:là vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia trên biển,lãnh hải Việt Nam có chiều rộng 12 hải lí .Ranh giới của lãnh hải được xác định bởi các đường song song cách đều đường cơ sở về phía biển và đường phân định trên các nước hữu quan chính là đường bờ biên giới quốc gia trên biển

      + Vùng tiếp giáp lãnh hải: Là vùng biển được quy định nhằm đảm bảo cho việc thực hiện chủ quyền của nước ven biển. Vùng tiếp giáp lãnh hải    của nước ta rộng 12 hải lí. Trong vùng này nhà nước có quyền thực hiện các biện pháp để bảo đảm an ninh quốc phòng , kiểm soát thuế quan , các quy định về y tế , môi trường và nhập cư ….vvv

      + Vùng đặc quyền kinh tế : là vùng tiếp liền với lãnh hải và hợp với lãnh hải thành một vùng biển rộng 200 hải lí tính từ đường cơ sở.Ở vùng này ,nhà nước ta có chủ quyền hoàn toàn về kinh tế nhưng các nước khác được đặt ống dẫn dầu , dây cáp ngầm và tàu thuyền , máy bay nước ngoài hoạt động về hàng hải hàng không theo công ước của Liên hợp quốc .

      + Thềm lục địa : là phầm ngầm dưới biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lục địa kém dài , mở rộng ra ngoài lãnh hải cho đến bờ ngoài  của rìa lục địa , có độ sâu khoảng 200m hoặc hơn nữa .

       3. Vùng trời của lãnh thổ Việt Nam

 + Vùng trời Việt Nam là khoảng không giain bao trùm lên trên lãnh thổ nước ta , trên đất liền được xác định bằng các đường biên giới, trên biển là ranh giới bên ngoài của lãnh hải và không gian của các đảo .

       +Các phương tiện bay của nước ngoài muốn hoạt động trên vùng trời của quốc gia phải được sự đồng ý của quốc gia đó theo những điều kiện và thể thức nhất định, phải tuân theo pháp luật của quốc gia đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-