Vấn nạn “Ô Nhiễm Môi Trường” ở nước ta như thế nào?

0 575

Vấn nạn ô nhiễm môi trường nước ta 

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề mà cả Thế Giới quan tâm, nó là đề tài nóng cho tất cả các trang báo và đài truyền hình. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và sinh vật, làm giảm bớt sự phong phú, đa dạng của giống nòi trong tự nhiên của tất cả các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Ô nhiễm môi trường chủ yếu là do hoạt động của con người gây nên: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Trong 3 loại ô nhiễm đó thì ô nhiễm không khí là nghiêm trọng nhất và Việt Nam nước ta cũng không ngoại lệ.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Ô nhiễm không khí 

                                                          Vấn nạn ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí là sự có mặt của chất lạ`có trong thành phần không khí hỗn tạp với những chất có trong tự nhiên khiến cho không khí trở nên không sạch hoặc có mùi khó chịu, ngoài ra còn làm giảm thị lực với tầm nhìn xa do khói bụi.

Chúng ta có một câu hỏi là” Vì sao lại ô nhiễm không khí hay nguyên nhân của ô nhiễm không khí đối với môi trường là gì?” Ô nhiễm không khí nguyên nhân chủ yếu là do các nhà máy, xí nghiệp đã và đang thải ra môi trường một lượng khí độc rất lớn(cacbonic), các loại axit, khói bụi của phương tiện lưu thông, các khí gây hiệu ứng nhà kính,…

Hằng năm, các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp đã và đang thải ra môi trường một lượng khí cacbonic khổng lồ và rồi để lại cho môi trường hết sức nặng nề cho nhân loại. Mưa axit làm chết cây xanh làm giảm tỷ lệ oxi trong không khí, làm ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật.

Ô nhiễm nguồn nước

                                          Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là sự xuất hiện của các chất lạ ở thể lỏng hay rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật trong nước.

Ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân: do nước thải chưa được xử lý, do công nghiệp, hoạt động khai thác tài nguyên và khoáng sản, rò rỉ dầu do tai nạn, sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sự nóng lên của toàn cầu hóa,do chất thải phóng xạ, ngoài ra do đô thị hóa ngày càng nhiều nên nguồn nước của chúng ta bị ảnh hưởng tới sâu sắc.

Ô nhiễm đất

                                          Rác thải tác động trực tiếp đến môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là sự tác động của môi trường tự nhiên và bị tác động bởi các hóa chất. Ô nhiễm môi trường bị tạo ra bởi mưa axit, thâm canh, nạn phá rừng, các rác thải phóng xạ, khai thác mỏ, do dầu và nhiên liệu tự nhiên bị thải bỏ.

Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái trong đó ảnh hưởng lớn nhất là sức khỏe con người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với đất và qua đường hô hấp. Bởi con người khi tiếp xúc trực tiếp với đất như khi làm nông nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào trong cơ thể nhưng cũng tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng đến hệ sinh thái bởi các chất gây ô nhiễm môi trường đất làm thay đổi quá trình thực vật, ngoài ra còn gây giảm năng suất cây trồng.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

                                     Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Ô nhiễm môi trường có tác động tiêu cực đến phổi của con người, làm tăng nguy cơ ung thư, dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới và ảnh hưởng đến tim mạch. Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của cn người bởi việc hít thở nhiều khói bụi trong môi trường sẽ khiến phổi dễ bị hư hỏng và gây nên những bệnh như hen suyễn, viêm phế quản.

Ô nhiễm môi trường còn làm tăng tỉ lệ ung thư . Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc bị ô nhiễm. ở Việt Nam tỉ lệ ung thư mắc khá cao, đã tăng lên tới 165,0000 ca. Ô nhiễm môi trường dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới, tỉ lệ vô sinh của nam giới ở nước ta chiếm tới 50% bởi tình trạng đàn ông trẻ bị loãng tinh trùng.

Ô nhiễm ôi trường còn ảnh hưởng đến tim mạch, hiện tượng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn nhịp tim, thậm chí còn dẫn đến đau tim.

Trong nông nghiệp, việc sử dụng hóa chất đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường đất, bởi người dân sử dụng không đúng liều lượng sẽ dẫn đến lượng hóa chất dư thừa và ngấm vào đất, điều này gây mất cân bằng sinh học giữa đất và cây trồng.

Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, ngoài ra còn khiến nông sản bị nhiễm độc. Hứng chịu hậu quả đầu tiên đó chính là con người, sinh ra các bệnh tật như hệ thần kinh, giảm trí thông minh ở trẻ em,… ngoài ra còn làm biến đổi gen ở con người.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đến hệ sinh thái

                                                  Ô nhiễm môi trường như thế nào

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến nơi mà chúng ta đang sống. Ô nhiễm môi trường đất làm đất cằn cỗi, cây cối khi trồng không phát triển được và từ đó ảnh hưởng đến các loài sinh vật. Đất bị ô nhiểm ảnh hưởng đến mạng lưới thức ăn của các cơ thể sống khác.

Ô nhiễm không khí gây ra mưa axit, gây nên hiện tượng khói bụi mù mịt làm giảm bớt ánh sáng mặt trời, còn làm giảm đi sự quan hợp  của cây cối, phát triển thực vật với tự nhiên. Mưa đá, hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất ngày càng nóng lên dẫn đến hệ sinh thái sẵn có trong bị phá hủy, làm giảm sự đa dạng sinh thái trong tự nhiên.

Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

            Môi trường sống tác động đến tất cả mọi người trên trái đất này

Oxi là một trong những khí chiếm phần trăm cao nhất trong các khí trong môi trường tự nhiên. Con người hằng ngày cần, rất cần oxi để nối tiếp sự sống cũng như trao đổi khí ra môi trường bên ngoài. Thử hỏi một ngày không có một bóng cây nào trên trái đất thì con người sẽ ra sao? Nếu một ngày Trái Đất không còn oxi thì con người chúng ta sẽ không thể tồn tại được nữa và hành tinh này sẽ trở thành một hành tinh chết là điều mà không thể tránh khỏi được.

Thiên Nhiên là nơi cung cấp cho chúng ta nguồn lương thực thực phẩm, là nơi cho ta trú ngự và sinh sống. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên cho đời sống sản xuất của con người. Bên cạnh đó môi trường còn là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người một cách thuận tiện và dễ dàng.

Con người à, chúng ta đang làm những hành động không chỉ gây hại  đến môi trường mà chính chúng ta đang hủy hoại gián tiếp chính bản thân chúng ta. Nước ta trong những năm gần đây là nước chứa đựng nhiều phế thải, chất thải công nghiệp của các nhà máy xí nghiệp, nước thải sinh hoạt của người dân,… Nếu cứ như thế này thì chắc chắn vài năm nữa Việt Nam sẽ trở thành bãi rác của Thế Giới.

Biện pháp khắc phục

                                   Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. cần giáo dục đến tất cả người dân trong nước không xả rác bừa bãi, nâng cao nhận thức cho học sinh trung học phổ thông.

Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, có những mức phạt nghiêm nghị đối với những hành vi gây hại đến môi trường, răn đe các đối tượng vi phạm.

Xây dựng các nhà máy, hệ thống xử lý rác thải, nước sinh hoạt của người dân. Bổ sung thêm nhiều thùng xin rác bên đường, những nơi công cộng và xây dựng thêm nhà vệ sinh.

Cán bộ cần phải tăng cường thanh tra, giám sát về môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường đến toàn xã hội để tạo ra những chuyển biến tốt và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động, mỗi người dân hãy chung tay bảo vệ môi trường, chỉ một hành động nhỏ của bạn thôi cũng giúp lay chuyển tình thế. Hãy góp sức mình vì ” một môi trường xanh-sạch-đẹp“, vì “một môi trường không có rác thải”.

 

 

Các bạn có thể xem bài của tôi tại đây: https://bizpolyhn.com/o-nhiem-moi-truong

Các bạn có thể nhận thông tin tư vấn tại đây: https://caodang.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-