Những Khó khăn của sinh viên mới vào trường

49 lượt xem Digital
0 3067

Mỗi chúng ta khi trải qua quãng đời sinh viên chắc hẳn phải nhớ về thời điểm là những sinh viên mới khi bước vào trường học cũng như trường đời.Những khó khăn mà gần như hầu hết sinh viên mới đều phải trải qua và sẽ từ từ được cảm nhận…

                                    Sinh viên mới bước vào môi trường mới đầy thách thức

Khi bước chân vào môi trường cao đẳng đại học, hầu hết sinh viên sẽ có 1 cuộc sống mới và hoàn toàn khác với cuộc sống khi gần bố mẹ. đó là cuộc sống xa gia đình, một cuộc hành trình mới, một cuộc sống mới chắc chắn phải trưởng thành hơn và tự lập hơn nữa để có thể chuẩn bị những nền tảng vững chắc cho tương lai. hầu hết tất cả sinh viên mới đều có cảm xác lạ khi bước vào môi trường hoàn toàn mới như vậy. kha xa nhà xa bố mẹ sinh viên sẽ phải lo rất nhiều cho việc ăn ở cũng như cơm áo gạo tiền rồi thì định  hướng cho tương lai, đây là thời điểm thách thức rất cao cho bản thân vì nếu không tỉnh táo và không giữ được cái đầu lạnh lập tức sẽ lao vào cạm bẫy mà những kẻ xấu giăng ra.

Những Khó khăn điển hình sẽ gặp ở sinh viên mới.

Sinh viên mới thời gian ban đầu sẽ phải thay đổi thói quen về giờ giấc khác với trước kia, nhiều người sẽ cảm thấy hết sức xa lạ giữa đại học và môi trường học phổ thông. Tât cả những thói quen đều phải chủ động thay đổi và sống theo phong cách của sinh viên sao cho phù hợp.

Khó khăn tiếp theo là nhiều sinh viên khi theo học ở cấp bậc phổ thông chưa được trang bị những kiến thức kinh tế nẫn cả về xã hội, đến khi lên môi trường cao đẳng đại học sẽ trải qua 1 lượng kiến thức dầy về cả kinh tế xã hội, cả kiến thức chuyên môn và đôi khi là cả cách làm người sao cho đúng nữa. tuy nhiên những khó khăn thì sẽ từ từ được khắc phục bởi chính chúng ta, chúng ta sẽ thích nghi dần và đương nhiên sẽ sống chung với lũ.

Khó khăn thứ 3: có lẽ sẽ là khó khăn về việc chi tiêu sao cho thích hợp, tính toán làm sao phải vừa đủ những thứ cần thiết và làm sao không được thừa thãi. Đây là việc mà mỗi sinh viên mới đều sẽ gặp phải, phải suy nghĩ rằng cất tiền ra sao, chi tiêu như thế nào, cân đo đong đếm thật chi tiết để không gây ra sự lãng phí. TRánh để trường hợp ăn mì gói dày đặc vào mỗi khi cuối tháng.

Khó khăn thứ 4 sẽ là chuyện học tập: ở  những cấp dưới chúng ta sẽ học theo giáo án, ghi chép đọc hiểu theo thầy cô đọc, và phải bê nguyên văn vào quyến saasch ghi chép từng môn. đại học cao đẳng thì lại khác hoàn toàn, tất cả phải dựa trên tinh thần tự học, tự ngẫm, tự hiểu. thầy cô chỉ có trách nghiệm cung cấp kiến thức cho chúng ra và song sonh đồng hành cùng chúng ta để giải đáp những thắc mắc chứ không rạch ròi bê nguyên cả đôgs kiến thức vứt vào lòng chúng ta rồi bỏ bẵng nữa.  không chỉ khó khăn ở việc học tập mà còn nói đến chuyện thi cử, do cường độ  học dày với lượng kiến thức mới rộng sinh viên mới sẽ phải cố gắng tìm tòi nhồi nhét vào đầu mình để vượt qqua những kì thi  hết môn. mặc định mỗi môn thi phải được trên 5 điểm nếu không sẽ mất tiền thi lại và thậm chí là học lại chắc chắn sẽ rất rất tốn kém và lãng phí nếu mất tiền cho việc học lại này.

Khó khăn thứ 4 của sinh viên mới có lẽ là nỗi nhớ nhà: Khi ra môi trường đại học sinh viên sẽ phải học xa nhà, đó cũng là những khoảnh khắc đầu đời phải xa nhà ra xã hội bươn trải với khó khăn. mỗi lúc mệt mỏi nghĩ đến gia đình chắc sẽ nhớ nhà lắm! nhưng hiện nay thời đại công nghệ số, chúng ta có thể nhìn thấy người thân qua những thiết bị di động thông minh, điều này cũng sẽ làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và dần dần sinh viên sẽ nhah quen với cảm giác ấy.

Khó khăn thứ 5: chắc hẳn sẽ là vấn đề về nhà ở, chỗ trọ. ở với ai, ở đâu, ở như thế nào, có an toàn và sạch sẽ hay không?? là hàng loại những câu hỏi được đặt ra trong đầu của những sinh viên mới. sinh viên mới có thể ở kí túc xá hoặc thuê trọ bên ngoài miễn sao cảm thấy phù hợp với bản thân. nhưng nếu ở bên ngoài cái cần thiết nhất phải quan tâm là giá cả và sự an toàn, bởi chúng ta cần timsh ổn định và lâu dài, sẽ là khoảng vài năm đến khi chúng ta học xong.

Khó khăn thứ 6: có thể về ngoại ngữ với 1 số bạn vùng nông thôn, tiếng anh nói riêng hay ngoại ngữ ở nông thân thường k thưc sự tốt, đó là áp lực thêm với những bạn sinh viên mới vùng ngoại thành, sẽ thật khó nếu các bạn vừa phải dồn dập học những kiến thức khác và vừa phải học tiếng anh ở những trung tâm dạy

Khó khăn thứ 7: đó có thể là bệnh tật, dị ứng do thay đổi môi trường sống, khí hậu cũng như thời tiết sẽ rất dễ gây ra bệnh dị ứng ngoài ra và cũng có khi là cảm cúm ốm sốt. vì vậy hãy có những loại thuốc ngoài da trong nhà để phòng trừ những khi bị bệnh vặt.

khó khăn thứ 8: sắp xếp thời gian giữa học tập và làm thêm đối với sinh viên mới. sinh viên sẽ quên nhiệm vụ của mình là học tập nếu không cân bằng được việc học và việc làm thêm của mình.  đại học là sự tự do nhưng cũng là thách thức cực kì lớn đối với mỗi sinh viên. hãy điều chỉnh và suy tính thật kĩ mỗi bước đi. vì nếu sai lầm hậu quả chắc chắn rất khó lường trước. sẽ mất tất cả tương lai và đôi khi là cả sự nghiệp sắp có. ví dụ như xa đà vào đa cấp, ham chơi bỏ bẵng học hành https://baocantho.com.vn/bao-dong-nan-sinh-vien-ham-choi-bo-hoc–a49460.html

 

Trên đây là những khó khăn mà mỗi sinh viên mới thường vấp phải khi bước vào cuộc sống mới. bài viết này dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi mong rằng sẽ chia sẻ được đến vơi các bạn 1 số điều để tránh bỡ ngỡ khi ra thành phố học, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. thanks you!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-