Những cách học online tại nhà hiệu quả, trong mùa dịch Covid-19

61 lượt xem Học tập
0 1456

– Đối với diễn biến phức tạp của dịch covid-19 hiện nay thời gian nghỉ học của sinh viên kéo dài thì việc học online qua internet là giải pháp hữu hiệu nhất. Và tuy nhiên nó không được hiểu quả 100% nhưng nó sẽ đạt hiệu quả nên đến 90%. Bên cạnh đó để dạy và học đạt được hiệu quả cao đòi hỏi sự nỗ lực và đồng hành của nhà trường và sinh viên.

1. Để đạt được hiệu quả cao trong việc học online chúng ta cần phải làm gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải hợp tác về việc giảng dạy online của nhà trường qua internet, cũng như là tương tác qua lại với giáo viên để giúp chúng ta học đạt được hiệu quả cao. Và bên cạnh đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, và đặc biệt là sự tự giác của mỗi sinh viên.

 • Trong quá trình học chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ máy tính, điện thoại cần kết nối internet, đảm bảo nguồn mạng phải khỏe để trong quá trình học ko bị ngắt quãng, và nghe câu được câu chăng khiến dẫn đến tình trạng không hiểu bài
 • Và cần chuẩn bị một cây bút và một quyển sách để ghi chép những ý chính trong bài thầy cô giảng và khi kết thúc buổi học chúng ta có thể bỏ ra ôn lại sẽ khiến chúng ta nhớ hơn. Và các nhà khoa học đã cho rằng ” khi chúng ta nghe và nhớ lần đầu chỉ là chí nhớ ngắn hạn, và khi chúng ta ôn lại hoặc nhớ lại lần hai thì sẽ chở trành chí nhớ dài hạn”. Thì cái gì cũng vậy việc học cũng vậy chúng ta học đi học lại nó sẽ nhớ rất nâu và khó quên.
                                                 Hình ảnh minh họa học online
 

2. Chọn không gian học tập yên tĩnh

 • Như chúng ta đã thấy khi mà chúng ta làm bất cứ một việc gì thì chúng ta đều cần sự yên tĩnh để cho chí não của chúng ta tập chung vào một việc. và không tập chung sang những việc khác không phải việc học. Vì khi bỏ quả một bước mất tập trung  và không nghe bài là đã có thể không hiểu bài và không làm được bài. Và sau đó là dẫn đến việc sinh viên phản biện học online không hiểu.
 • Thường thì các bạn nên chọn riêng ra một phòng yên tĩnh tránh sự ồn ào tác động gây ảnh hưởng đến việc học. Và đôi khi chúng ta cũng cần thay đổi không gian học tập để chí nhớ dk nhớ lâu hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ nhớ của con người được tô màu theo vị trí. Tôi cho rằng ý kiến này hoàn toàn đúng với thực tế, vì điều này đã được tôi kiểm nhận. Khi chúng ta chọn học tập tại một địa điểm nào đó khác với vị trí hàng ngày để bạn học tập, và kiến thức mà nơi bạn chọn địa điểm phù hợp để học tập ấy sẽ được ghi nhớ một cách rất kĩ và dường khó quên được. Đó chính là ưu điểm ghi nhớ của não bộ chúng ta.
                                                                Hình ảnh minh họa
 
 

3. Chuẩn bị tai nghe điện thoại và máy tính đầy đủ

Để đáp ứng được nhu cầu học online chúng ta cần trang bị cho mình những chiếc điện thoại hoặc máy tinh có kết nối được với internet. Để phục vụ cho việc học của mình được hiệu quả cao máy tính và smatphone là thứ vô cùng quan trọng. Máy tính và điện là thứ vô cùng hay nếu biết cách dùng và sử dụng dùng đúng mục đích thì nó chính là bậc thầy của sự thành công. Trên mạng xã hội nó có vô vàn thứ để cho bạn học, cứ cái gì bạn học không biết và bạn cũng có thể tìm qua internet, nó sẽ cung cấp đầy đủ những thứ bạn cần.

 • Và với thời đại công nghệ số như ngày nay ai am hiểu về internet hay còn gọi là những người thích tìm hiều về mạng xã hội thì người đó thắng. Vì ngày nay tất cả họ đều dùng qua mạng xã hội từ việc học cho đến việc kinh doanh mua bán…
 • Vì vậy chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về mạng xã hội nhiều hơn nữa.

 

                                        Hình ảnh minh họa về dụng cụ học tập

4. Chăm chú nghe giảng

Trong việc học chăm chú nghe giảng là vô cùng quan trọng, chăm chú nghe là nghe những gì thầy cô chuyền đạt lại cho mình và mình phải ghi nhớ lại và phải hiểu bài thầy cô giảng. Để đến khi về nhà chúng ta có thể tự giải quyết tất cả các bài tập mà thầy cô dao về nhà đó mới thực sự là chăm chú nghe giảng.

 • Và bên cạnh đó vẫn còn các tình trạng sinh viên thắc mắc với thầy cô đi học chăm chú nghe giảng nhưng vẫn không hiểu bài. Đó là do các bạn, chăm chú nghe giảng có hai loại: một loại là chăm chú nghe giảng theo hướng chủ động là loại hiểu bài , loại thứ hai là đi học theo hướng bị động đó là nghe bài trong tư thế không tập chung và học trong tư thế bị ép nên sẽ không giải quyết được việc gì,  và đến học không vào và suy ra không hiểu bài.
 • Chăm chú nghe giảng là vấn đề học sinh, sinh viên ngày thường lơ là láng tránh không coi trọng việc học và trong giờ thì làm việc riêng. Thường thì trên lớp thầy cô còn kiểm soát được việc học, và với tình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì dẫn đến việc học online lại càng khó kiểm soát được sinh viên. Và vẫn còn nhiều sinh viên trảnh mảng trong việc học hành cố tình làm việc riêng
 • Và dựa trên các vấn đề trên thì chúng ta đưa ra các giải pháp: 1 là học bài và nghe bài theo hướng chủ động, học theo cách thực sự muốn học, 2 là phải có ý thức chịu khó học của từng cá nhân. Thì sẽ đến việc học được hiệu quả.
                                                                                    Hình ảnh minh họa chăm chú nghe giảng

5. Chịu khó làm bài tập về nhà

Chịu khó làm bài tập thầy cô giao về nhà đó chính là cách để xác minh bạn đi học có thực sự hiểu bài hay không đó là vấn đề quan trọng. Nếu các bạn hiểu bài và làm bài thuần thạo thì đó là bạn đã hiểu bài và nó sẽ giúp bạn hiểu sâu vấn đề và nhớ lâu hơn. Và nếu không chịu khó làm bài thì bạn sẽ hoàn toàn mất nguồn kiến thức đó nếu bạn không chịu học

 • Thay vì cách chúng ta phải học thuộc và ghi nhớ kiến thức thì các bạn có thể làm thuần thạo là sẽ dẫn chí nhớ của não chúng ta sẽ nhớ nâu hơn thay vì cách học vẹt
 • Ngoài việc chịu khó làm bài về nhà các bạn suy nghĩ tích cực các bạn cũng có thể tìm hiểu sâu rộng hơn về kiến thức mà mình học.

=> Để đạt được hiệu quả tốt trọng học tập thì phần lớn các bạn đều phải thay đổi suy nghĩ và ý thức học tập của chính bản thân mình, và phải suy nghĩ theo hướng tích cực lên.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại đây: Bizpolyhn
Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết taijd đây: Học online hiệu qu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-