Sinh viên có nên yêu sớm?

88 lượt xem Học tập
0 545

Tình yêu luôn là chủ đề nóng ở mọi thời đại, bởi tình yêu có thể làm cho con người ta ngây ngất thứ men tình say đắm cũng có thể làm cho bao trái tim tận cùng đau khổ. Vậy có nên yêu sớm, tình yêu muôn màu, muôn vị không phân biệt tuổi tác, biên giới. Có nhiều bạn trẻ luôn suy nghĩ có nên yêu khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường hay không, có bạn lại rất phóng khoáng trong chuyện tình yêu nam nữ. Để trả lời cho dấu hỏi yêu thời sinh viên thì sao? Các bạn cùng Fpoly.vn tìm hiểu nhé.

1:Sinh viên có nên yêu sớm?

Có những bạn cho rằng tình yêu thời sinh viên là tình yêu tạm bợ, chóng đến chóng đi như cơn gió thoảng qua mà thôi. Quan điểm này cho rằng con người ai cũng cần được yêu thương và yêu thương người khác, sự cô đơn xa nhà, cuộc sống mới nhộn nhịp nơi thành thị, mỗi sinh viên cần tìm một bờ vai để nương tựa, từ đó nảy sinh tình cảm yêu đương. Tình chợt đến nhanh rồi cũng chợt đi nhanh như cơn gió nhẹ thoảng qua chẳng để lại dư âm trong lòng mỗi người, đó là một tình yêu không bền vững.Sống xa nhà, lại đối mặt với giảng đường rộng lớn nên việc nhiều sinh viên cảm thấy cô đơn, cần tìm nơi nương tựa là điều dễ hiểu.

Nguồn ảnh internet
Vì những lí do trên câu hỏi có nên yêu sớm hay không, vô hình chung, tình yêu sinh viên trở thành thứ tình cảm tạm bợ, tình hờ, tình yêu qua đường…Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lí của những đôi yêu nhau thực sự vì cho rằng yêu thời sinh viên rồi cũng sẽ phải chia tay. Vì thế có nên yêu sớm, nhiều bạn thật lòng đến với nhau nhưng hoàn toàn không có niềm tin vào tình yêu của chính mình.

2:Còn một vài lo ngại khi có nên yêu sớm, nhiều sinh viên chìm đắm vào tình yêu

Muôn vàn những câu chuyện yêu.Tuy nhiên, nếu như bạn mải mê yêu đương mà quên mất đi chuyện học hành thì có rất nhiều điều xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Trước tiên, phải kể đến tình hình và kết quả học tập xa sút.Vậy bạn có nên yêu sớm, khẳng định chuyện nợ môn hay không đủ điểm hơn nửa là do chuyện yêu đương làm kết quả sa sút hay không?

  • Hệ lụy đáng tiếc của tình yêu cho có

Việc sinh viên có nên yêu sớm gây ảnh hưởng lớn đến việc học của sinh viên. Do chưa có những nhận thức thật sự đầy đủ và chín chắn về tình yêu, cũng chưa được trang bị những kĩ năng sống cơ bản nên tình trạng yêu sớm gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc, trước hết là trong việc học tập. Việc sớm sa vào chuyện yêu đương có thể ảnh hưởng xấu tới việc học tập của sinh viên. Vì phải dành thời gian để gọi điện, nhắn tin, đi chơi… nên thời gian học bị cắt giảm rất nhiều. Trên thực tế, rất hiếm sinh viên yêu đương mà không làm ảnh hưởng đến việc học.

Đôi bạn trẻ “gần gũi” nhau nơi công cộng
Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp tới việc học hành thì tình trạng học sinh yêu sớm và có những quan hệ thân mật, gần gũi, đi quá giới hạn còn có thể gây ra những tổn thương lớn về tinh thần và thể chất. Trong trường hợp này, người chịu nhiều thiệt thòi nhất là học sinh nữ.
Không chỉ vậy, một số em do mặc cảm và xấu hổ, sợ gia đình và thầy cô biết được, sợ những lời gièm pha, đàm tiếu nên nhiều em đã tự tìm đến những cơ sở phá thai tư nhân để giải quyết hậu quả.Cũng có những trường hợp, do phát hiện muộn, cái thai trong bụng đã quá lớn, không thể phá bỏ, bản thân nữ sinh phải bỏ dở việc học còn gia đình phải chạy đôn chạy đáo tìm cách “hợp lý hóa” đứa trẻ sắp chào đời.

  • Gặp vấn đề khi bị tung ảnh “Nóng”

Việc thể hiện tình yêu một cách bạo dạn và quá trớn trong lớp học hay cả nơi cộng cộng gây phản cảm và nhất là sở thích ghi lại những “khoảng khắc đáng nhớ” bằng thiết bị chụp ảnh, ghi hình đã gây ra những hệ lụy khôn lường. Đặc biệt, khi những clip “riêng tư” đó được phát tán trên cộng đồng mạng, những “người trong cuộc” thường phải đối mặt với sự phản ứng từ dư luận xã hội, sự chỉ trích, phê phán từ phía bạn bè, gia đình và người thân. Mọi chuyện có thể đi quá đà, thậm chí dẫn tới những bi kịch khi nạn nhân của những tấm ảnh, clip “nóng” vì cùng quẫn, bế tắc mà tìm đến cái chết như một lối thoát duy nhất.

3:Vậy khi nào nên yêu và cần phải làm gì để cân bằng giữa việc học và yêu?

  • Khi nào nên có người yêu?

Vậy có nên yêu sớm, bên cạnh những tình yêu đẹp thời sinh viên, cũng có những tình yêu không bền vững, khiến bạn xao lãng việc học tập, lỡ dở tương lai hay gây tổn thương,… Tâm sự tình yêu sinh viên muôn màu muôn vẻ, có những câu chuyện đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng không ít chuyện tình yêu mang nhiều nuối tiếc. Vậy nên yêu khi nào?
Đầu tiên bạn cần biết về những giai đoạn tâm lý khác nhau của quãng thời gian sinh viên. Mỗi sinh viên sẽ trải qua 3 giai đoạn tâm lý. Khi mới bước chân vào giảng đường đại học, cuộc sống xa nhà sẽ khiến các bạn tân sinh viên ngỡ ngàng, lo sợ hoặc cảm thấy cô đơn, lạc long. Khi đó, có thể bạn sẽ mong có ai đó ở bên quan tâm, yêu thương mình.Gia đoạn 1, là giai đoạn của năm đầu. Có thể gọi nó là giai đoạn quá độ, thích ứng. Bạn phải làm quen với lối sống tự lập, xa bố mẹ, sống tập thể, lệ thuộc vào nhau, làm quen với phương pháp học tập mới (tự học là chính), làm quen với khí hậu, sinh họat, ăn uống… Đặc biệt là bạn phải tự mình giải quyết lấy, trong lúc vừa thoát khỏi đời học sinh phổ thông, còn rất ngỡ ngàng, thậm chí lo sợ.
Sang năm thứ hai đến gần năm cuối, đây là giai đoạn khá ổn định, đã quen với cuộc sống xa nhà, có nhiều mối quan hệ hơn, nói chung đã vững vàng về tâm lý. Giai đoạn cuối là khi chuẩn bị tốt nghiệp và bước vào cuộc sống bên ngoài với những lo lắng, tính toán cho công việc, tương lai.Giai đoạn 2, là giai đoạn từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 đây là giai đoạn phát triển khá ổn định, khẩn trương, sôi nổi, vững vàng về tâm sinh lý, hình thành ý thức nghề nghiệp.
Tôi không khuyên bạn yêu vào lúc nào, nhưng nên tránh vào năm đầu. Khi đó ta còn non nớt lắm, dễ tổn thương. Tôi chỉ khuyên bạn nên hiểu sự khác nhau giữa tình bạn khác giới và tình yêu. Yêu là có mục đích để xây dựng gia đình, để đi đến hôn nhân. Ta sẽ gắn bó cả đời với nó, nên phải tỉnh táo một chút. Đừng để những trắc trở làm thui chột lãng mạn, làm chia lìa tình yêu.
Và cũng như câu hỏi sinh viên có nên yêu sớm hay không, bài viết không đưa ra lời khuyên cụ thể cho bạn. Nên yêu vào giai đoạn nào là tùy thuộc vào mỗi người, khi bạn thấy mình đã sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên yêu sớm tránh bắt đầu tình yêu sinh viên hiện nay vào năm đầu, khi mà tâm lý chưa ổn định, còn non trẻ, bồng bột và dễ bị tổn thương. Bạn nên xác định rõ tình cảm của mình, tránh nhầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn, tình anh em,…
Và cuối cùng chẳng có điều gì là tuyệt đối cả. Cái gì cũng có hai mặt của riêng nó. Hãy nhìn lại tình trạng hiện tại của mình, và quyết định xem có nên kiếm một anh chàng/cô nàng nào đó không – để phủ lấp khoảng thời gian sinh viên tuyệt vời bằng tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-