Nên học như thế nào để đối phó với Covid-19 ?

37 lượt xem Digital
0 239

Học trực tuyến

Trong thời đại hiện nay, học trực tuyến dần trở nên là xu thế song song với việc học truyền thống. Học trực tuyến mang đến cho chúng ta nhiều tiện ích như tiết kiệm được chi phí đi lại, chi phí xây dựng cơ sở học tập và nhất là thời gian được tiết kiệm đáng kể mà kết quả học tập lại không hề thua kém so với phương pháp học truyền thống.

theo nguồn : https://www.facebook.com/

Vậy học trực tuyến và học truyền thống khác nhau như thế nào?

Xét trên thực tế, cả 2 hình thức học đều có những ưu điểm nổi bật và có những nhược điểm riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của 2 loại hình thức học này nhé!

phương pháp học nào hiệu quả hơn?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình thức học truyền thống

Hình thức học này rất quen thuộc với mỗi người, nó đã gắn bó với ta từ khi ta mới vào hồi mẫu giáo và hình thức học này thì có một số điểm riêng biệt như sau :

 • Bó buộc trong một khoảng thời gian nhất định
 • Tốn nhiều công sức và chi phí hơn so với học trực tuyến
 • Số lượng học sinh bị giới hạn và bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý
 • Đánh giá kết quả dựa trên những bài kiểm tra
 • Giáo viên giảng dạy theo giáo án của mình soạn và công cụ để lưu trữ kiến thức của học sinh chỉ là những quyển giấy, vở
 • Tài liệu học tập là sách giáo khoa, các tài liệu của trường và các loại sách tham khảo
 • Chương trình học và tốc độ dạy cho học sinh dựa trên khung chương trình chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Sự tương tác chỉ có giữa học sinh – giáo viên và học sinh – học sinh còn thấp
 • Tiếp cận còn phụ thuộc vào thời gian và khoảng cách địa lý

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình thức học trực tuyến

Học trực tuyến được hiểu là một phương thức học tập tương tác giữa người dạy và người học thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính để bàn kết nối qua mạng internet . Nó giúp người học có thể học mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm về thời gian không gian, kiến thức và những thông tin cần tiếp thu .

Việc học trực tuyến đem lại những lợi ích sau đây :

 • Tiết kiệm và linh hoạt về thời gian
 • Tiết kiệm chi phí và công sức
 • Kiểm soát được quá trình học tập thông qua các công cụ đánh giá, đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhanh chóng để góp phần nâng cao hiệu quả học tập của từng học sinh, sinh viên.
 • Có thể lưu trữ được các bài học, phục vụ cho công việc ôn tập lại kiến thức cho các học viên
 • Cung cấp tài nguyên học tập phong phú cho các học viên : bài giảng, bài tập, tài liệu học tập được biên soạn một cách bài bản và hệ thống từ cơ bản đến nâng cao
 • Mỗi học viên đều có thể lựa chọn cách học và tốc độ học phù hợp với mình
 • Cung cấp các kênh tương tác giữa học viên và giảng viên, giữa các học viên với nhau. Giúp phần nâng cao hiệu quả học tập của từng học viên
 • Học trực tuyến dễ tiếp cận và thực hiện

Nên Học Như Thế Nào Để Đối Phó Với Covid-19 ?

Theo nguồn từ Wikipedia http://aum.edu.vn/tin-tuc/su-khac-biet-giua-khoa-hoc-truc-tuyen-va-cach-hoc-truyen-thong.html

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, học trực tuyến càng được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao. Học trực tuyến không cần tập trung đông người, mà người học vẫn có thể tiếp thu kiến thức, thậm chí người học nếu chưa rõ bài có thể học đi học lại số lần tuỳ thích

Học trực tuyến phù hợp với mọi lứa tuổi tham gia. Việc tham gia một khóa học online giúp các học viên có năng lực tốt nhưng không đủ điều kiện du học vẫn có thể tham gia khóa học này.

Thời gian linh hoạt cũng sẽ giúp các bạn vừa học, vừa đi làm trang trải cuộc sống. Đồng thời, học viên không phải chi trả các khoản đầu tư xây dựng trường, tiền xăng xe nên tiết kiệm được chi phí.

Theo Wikipedia thì học trực tuyến xuất hiện đầu tiên ở Mỹ giữa thập niên 80. Cùng với sự đổi mới của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 học trực tuyến đang là xu hướng mới phù hợp với mọi lứa tuổi. Giúp người học có những trải nghiệm mới mẻ , hứng thú , đột phá tư duy trong việc tiếp thu kiến thức.

Không chỉ người dạy truyền đạt kiến thức cho người học mà những người học với nhau có thể chia sẻ những kiến thức những kinh nghiệm học tập cùng nhau. Người học có thể học bất cứ thời gian nào thuận tiện có thể học đi học lại nhiều lần nếu chưa nắm chắc kiến thức. Người dạy có thể cập nhật cải tiến  bài giảng, cách truyền đạt thông qua những câu hỏi những nhận xét của người học.

Ngoài ra học trực tuyến còn dễ dàng người học đăng kí học nhiều môn, theo dõi  tiến trình học tập của mình, theo dõi sát sao được kết quả học tập của mình. Và còn có thể tự điều chỉnh tốc độ học tuỳ vào khả năng tiếp thu môn học, từ đó giúp người học hoàn thiện bổ sung thêm về kiến thức.

Tuy nhiên, hình thức học trực tuyến này vẫn tồn tại những bất cập, hạn chế như: Các vấn đề liên quan về sở hữu trí tuệ; Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi và trao đổi thông tin với bạn bè; Môi trường học không kích thích được sự sáng tạo, chủ động của người học; Tăng khối lượng công việc cho giáo viên nếu họ không quen sử dụng mạng internet,…

Sự hạn chế của học online là do không gian học  trên mạng internet nên người học và người giảng dạy có sự tương tác với nhau một cách hạn chế , dễ bị đứt đoạn nếu bị gặp các trục trặc như mất điện mất mạng .

Mỗi lựa chọn học tập đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình, việc lựa chọn phương pháp học tập nào là tùy thuộc vào mục tiêu cũng như điều kiện của mỗi người. T-Thanh chúc các bạn có thể lựa chọn được hình thức học tập phù hợp với mình nhất sau bài báo này.

 

Cuối cùng , mọi vấn đề thắc mắc của các bạn xin vui lòng gửi về mesenger của tôi https://www.facebook.com/thanh.miumiu.251020

Tôi rất vui khi nhận được những phản hồi từ các bạn !!

https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=33694&action=edit

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-