Marketing là gì ?

0 1515

                                     Marketing

1,Thế nào là marketing?

Sản xuất và marketing hàng hóa , dịch vụ cho dù đó là một vụ thu hoạch rau hay dịch vụ cáp truyền hình kĩ thuật số đó là những khía cạnh cần thiết của hoạt động kinh doanh trong xã hội ngày nay. Giống như các môn kinh doanh khác marketing có từ trong kinh tế học mà ra.

2, Định nghĩa marketing

Từ marketing có ý nghĩa bao hàm các ý tưởng và hoạt động rất rộng nên rất khó chúng ta có thể đưa ra được định nghĩa cho nó một cách cụ thể và chính xác nhất  nhưng chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau :
Marketing là hoạt động kinh doanh và tạo các mối quan hệ với khách hàng và làm khách hàng hài lòng.Tập trung vào hoạt động của khách hàng đó chính là cái tạo nên thành công của doanh nghiệp.

3, Thị trường trong nước


Một thứ rất quan trọng mà bất kì người làm marketing nào cũng cần phải chú trọng đó chính là thị trường
Thị trường là nơi trai đổi quyền sở hữu sản phẩm, tiền hay dịch vụ làm thỏa mãn yếu tố cung cầu trong xã hội dựa theo các tiêu chuẩn đã được thống nhất chung từ đó đưa ra các số lượng hay giá trị cho từng sản phẩm, dịch vụ hay tiền
Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi giữa những người có cung đối với những người có cầu.

4,Thị trường toàn cầu ngày nay


Cũng giống như thị trường trong nước.Thị trường toàn cầu chỉ khác đó là thị trường toàn cầu bắt buộc các quốc gia phải mở rộng tầm nhìn về kinh tế và nhìn được ra những hoạt động vượt ra khỏi biên giới lãnh thổ của đất nước đó.Để làm được điều này mỗi nước phải kí kết các hiệp định các thỏa thuận quốc tế thông qua các cuộc họp để mở rộng được thị trường giữa các quốc gia với nhau.
Mặc dù các chiến lược marketing trên toàn cầu thì giống với chiến lược marketing nội địa nhưng ngày nay có nhiều doanh nghiệp họ quan tâm nhiều hơn tới khách hàng của họ tại từng quốc gia sao cho các sản phẩm của doanh nghiệp được người tiêu dùng của các quốc gia ưa thích và trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.

5, Lịch sử các kỷ nguyên marketing

+Kỉ nguyên sản xuất:
Trước năm 1925 gần như các doanh nghiệp và thậm chí là cả các doanh nghiệp có nền kinh tế phát triển mạnh ở các nước châu Âu đều tập trung vào công cuộc sản xuất hàng hóa,  họ chú trọng sản xuất hàng hóa của mình sao cho đạt được chất lượng tốt nhất mang đến cho người dùng từ đó tạo dựng lên giá trị của sản phẩm làm người mua tự tìm đến nó chứ không cần các chủ doanh nghiệp phải bán nó.
Nhưng việc làm ra một sản phẩm có giá cao thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được dẫn đến những lần thất bạt thảm hại cho dù đó là những phát minh lớn hay nhỏ. Tạo ra sản phẩm chất lương cao nhưng cái then chốt trong bán hàng đó chính là làm thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng, cho dù sản phẩm của bạn có tốt đến mất doanh nghiệp của bạn đầu tư rất nhiều chi phí vào việc sản xuất ra sản phẩm nhưng nếu khách hàng không cần nó thì cũng coi như không
+Kỉ nguyên bán hàng.
Từ những năm 1920-1950 các doanh nghiệp trên thế giới bắt đầu trở nên tinh vi hơn. Họ chú trọng vào những nguồn lực bán hàng với mục đích tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm của mình .
Trong những năm nay các doanh nghiệp đã bắt đầu để ý vào những mong muốn cũng như nhu cầu của khách hàng để tạo ra sản phẩm và thay đổi nói sao cho sản phẩm phù hợp với khách hàng.
+Kỉ nguyên mối quan hệ

Được hình thành và phát triển từ cuối những năm của thế kỉ 20 và vô cùng quan trọng cho đến ngày nay
Marketing mối quan hệ chính là phát triển mối quan hệ lâu dài, có giá trị theo thời gian xoay quanh khách hàng và doanh nghiệp bên cạnh đó việc phát triển mối quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối hay nhà bán lẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.
+Biến nhu cầu thành mong muốn

Mỗi người trong chúng ta đều có những nhu cầu thiết yếu vì vậy phải thường xuyên mua sắm hàng hóa hay dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu thiếu yếu của bạn thân.
Mỗi người đều phải ăn uống ngủ nghỉ đi lại thì mọi người đều phải mua nếu chúng ta tập trung lợi ích về những sản phẩm mang lại kèm theo marketing tốt thì chúng ta sẽ biến được nhu cầu của khách hàng thành mong muốn.
Ngoài ra hoạt động này doanh nghiệp phải chú trọng vào những mong muốn của khách hàng từ đó có thể làm những chiến lược marketing tốt hơn dễ tiếp cận khách hàng hơn.

6,Marketing ngày nay


Marketing tại thời điểm tôi đang viết thì có rất nhiều cách marketing nhưng chủ yếu các doanh nghiệp sẽ làm theo hai dạng đó chính là: Marketing truyền thống và Digital Marketing( tiếp thị số).

+Marketing truyền thống được hiểu đơn giản là doanh nghiệp chọn cách quảng cáo trên các trang thông tin đại chúng như thông qua: tivi, đài,báo…Những doanh nghiệp chọn cách này thường là những doanh nghiệp lớn và lâu năm có chỗ đứng trong thị trường trong nước.

+Digital Marketing:Tiếp thị kĩ thuật số.Có thể nói là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu nhằm kích thích đến nhận thức khách hàng tác động hành vi mua hàng của họ. Nói chung là, Digital Marketing chính là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.Từ khi có Internet, hoạt dộng mua hàng của người tiêu dùng có nhiều thay đổi. Nhiều khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin hàng hóa trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, … Điều này đã tạo ra một nhóm đối tượng khách hàng mới – khách hàng  online. Digital Marketing phát triển.
+Những doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay đa số họ chọn digital marketing là chủ yếu bởi vì bản chất của digital marketing nếu như chúng ta biết cách làm sao cho hiệu quả thông qua kênh truyền thông như thế nào thì sẽ rất tiếp kiệm chi phí.
+Những doanh nghiệp dùng cách này để quảng bá cho sản phẩm của mình họ sẽ không đâm đầu vào tập trung một cái họ sẽ trải đều ra tất cả những gì mà digital marketing có để đạt được hiệu quả nhất.
Các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn vì những phần trong Digtal Marketing thì hãy tham khảo bài viết :Digital Marketing trong thời kì 4.0
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-