Mạng xã hội và 1 số tác động đến học sinh

74 lượt xem Học tập
0 880

Giữa thời đại 4.0 như hiện nay, khi mà internet phủ khắp toàn thế giới thì cái cụm từ “mạng xã hội” không còn quá xa lạ với mọi người. Và ai trong chúng ta hầu hết đều sử dụng mạng xã hội với một tuần suất nhất định. Vậy cụm từ này được hiểu như thế nào? Mạng xã hội được biết đến với tên Tiếng Anh là  social networking service, là dịch vụ gắn kết mọi người có cùng đặc điểm gì đó ở trên internet  với nhiều mục đích khác nhau mà không bị giới hạn bới thời gian hay không gian.
Các trang mang xã hội như: Facebook. Instagram,… được sử dụng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Nó được sử dụng nhiều như vậy bởi nhiều tính năng: chia sẻ thông tin, hình ảnh; gọi điện; chat; bàn luận,… Từ những điểm cộng đó, MXH được sử dụng rộng dãi và thường xuyên, dần dàn dẫn đến những điểm trừ lớn ở cách sử dụng của người dùng.
Đặc biệt là đối tượng học sinh, các em còn chưa nhận thức được toàn diện vấn đề, đẫn đến sử dụng một cách sai lệch. Ngày nay có rất nhiều học sinh sử dụng Facebook, Instagram,… từ từ việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành thói quen không thể thiếu ở các em. Điều này có thể mang đến những lợi ích cũng như tác hại khôn lường nếu như chúng ta không để ý.
 

Hình ảnh minh họa

1. Tác động tích cực của mạng xã hội

1.1. Tra cứu thông tin:

Hình ảnh minh họa
Internet được coi là nơi lưu giữ kiến thức của nhân loại, ở đây chứa một lượng kiến thức khổng lồ, thú vị. Không khó để ta có thể tìm kiến thông tin về một bài báo, một sự kiện hay một nhân vật nổi tiếng nào đó ở trên internet, mọi thứ được tìm kiếm rất dễ dàng. Hơn thế nữa, Facebook hay Instagram là nơi dễ dàng chia sẻ hình ảnh, video, thông tin. Tại đây thì các em học sinh có thể tìm được những bài giảng hay mẹo nhỏ trong học tập từ những tài khoản cá nhân của thầy cô chia sẻ.

1.2. Phục vụ việc học tập

Hình ảnh minh họa
Nhờ tính năng chat nhóm hay tạo group trên Facebook, nhiều học sinh có thể dễ dàng trao đổi thông tin với nhau, tạo ra những nhóm học tập trao đổi kiểu thức. Điều này giúp cho các em có thể giúp đỡ lẫn nhau giải đáp những thắc mắc trong việc học tập. Bên cạnh đấy, nó còn giúp học sinh tiết kiệm được thời gian học tập, thay vì đi khắp nơi để học thì các em hoàn toàn có thể lên các group để học hoặc hỏi trực tiếp với giáo viên qua việc chat, call video.

1.3. Trao đổi tài liệu dễ dàng

Tài liệu được trao đổi dễ dàng
Với mạng xã hội, giáo viên có thể dễ dàng gửi bài cho học sinh chỉ bằng  một cú nhấp chuột. Việc này tiết kiện thời gian và sức lực hơn rất nhiều so với việc phải in bài và phát tới tay học sinh. Hay những bài giảng bổ sưng kiến thức sau giờ học, giảng viên hoàn toàn có thể dễ dàng   chuyển tới học sinh của mình mà không bị cản trở như những phương thức truyền thống.

Với những điểm cộng trên, mạng xã hội giúp ích cho cả học sinh lẫn giảng viên. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức, mọi thứ đều thuần tiện dễ dàng. Đặc biệt giữa thời kì dịch Covid như hiện nay, mạng xã hội là phương án tối ưu nhất hỗ trợ trong công cuộc giảng dạy, học tập của học sinh, sinh viên, giáo viên

2.Tác động tiêu cực của mạng xã hội

Bên cạnh những ưu điểm đáng chú ý, mạng xã hội còn nảy sinh ra nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng. Nó có ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như các em học sinh không chỉnh sửa kịp thời, dẫn đến những tình trạng không đáng có.

2.1. Những nguồn thông tin xấu

Những thông tin xấu, trang web đen trên mạng xã hội
Ngoài chứa những thông tin hữu ích, có lợi trong việc học thì ở đâu đó trên các trang mạng vẫn con rất nhiều những thông tin sai lệch, thiếu chính xác, nhưng trang web đen đọc hại  vẫn còn tồn tại. Sự tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh của lứa tuổi học sinh sẽ kích thích việc xem những nguồn thông tin xấu đó, hậu quả dẫn đến rất nghiêm trọng.
Các em chưa thực sự đủ trưởng thành để nhận thức được đó có phải là nguồn thông tin tốt hay không, từ những thông tin xấu đó các em dễ bị những kẻ xấu lợi dụng, đầu độc. Nghiêm trọng hơn là những nguồn tin xấu đấy sẽ ảnh hưởng vào trong nhân thức, suy nghĩ của các em.

2.2. Thiếu bảo mật

Thông tin dễ bị đánh cắp
Các nguồn thông tin cá nhân của các em dễ bị đánh cắp bởi những kẻ xấu, thiết bị dễ dàng bị nhiễm virust cho bấm vào những đường link độc. Vì vậy các em không nên chia sẻ quá nhiều các thông tin cá nhân của bản thân lên các trang mạng.

2.3. Lợi dụng việc sử dụng

Hầu hết hiện nay, các em đang hiểu sai về việc sử dụng các trang mạng như thế nào. Các em đang bị cuốn vào vòng xoáy thế giới ảo. Các em đang dành quá nhiều thời gian của bản thân vào  việc lên Facebook, Instagram,.. dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Có những trường hợp dành gần hết thời gian  một ngày để ngồi lướt một cách vô thức.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt, điều đầu tiên chính là lãng phí thời gian. Các bạn học sinh đang lãng phí thời gian của mình một cách quá bình thản mà không nghĩ đến hậu quả của nó. Việc lãng phí như vậy dẫn đến tình trạng công việc không được xử lí hết, bài tập bị bỏ lỡ, kiến thức bị rơi dụng.
Điều thứ 2, ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Dành nhiều thời gian cho thế giới ảo như vậy, các em sẽ sao nhãng trong việc học tập, kém tập trung khiến học lực bị giảm sút.
Điều thứ 3, thế giới ảo tạo nên một dào cản các em với thế giới bên ngoài, với chính người thân của mình. Các em bị cuốn vào trong vòng xoáy, bởi những thông tin trên mạng mà quên đi việc trau dồi kiến thức, tiếp xúc giao lưu với thế giới xung quanh mình. Từ việc này, một cụm từ ” anh hùng bàn phím” xuất hiện. Có thể trên mạng các em nói rất nhiều, vui vẻ, hay comment bàn luận nhưng bên ngoài các em lại rụt rè, khó giao tiếp.
Ngoài ra còn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các em như việc mất ngủ, cận thị,…

2.4. Giết chết não bộ

Não bộ bị ảnh hưởng nếu quá phụ thuộc vào mạng xã hội
Các em phụ thuộc quá nhiều vào những thứ có sẵn ở trên mạng, lâu ngày khả năng sáng tạo, tư duy của các em bị thui trột dần. Vô tình nó làm hại đến não bộ của các em nếu như các em chỉ biết lướt và lướt, khiến các em càng ngày càng phụ thuộc vào nó.

Các em cần phải sử dụng mạng xã hội soa cho thật hợp lí để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Đừng tạo điều kiện cho bản thân bị xoáy vào cơn lốc, bởi MXH như một con dao hai lưỡi, nó có thể giết chết các em bất cứ lúc nào.

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-