Lý do thực sự khiến bạn không thích học

92 lượt xem Digital
0 3627

Có rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy chán nản với việc học, thấy việc học thật nhàm chán. Vậy lý do là gì? Tại sao bạn lại không thích học dù học là yếu tố để tạo nên thành công. Có rất nhiều lý do xảy ra trong trường hợp này và chúng ta cần tìm cách khắc phục nó.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về “Lý do thực sự khiến bạn không thích học”.

1.Học vì bố mẹ muốn.

Lý do đầu tiên cần nói đến hay còn được coi là lý do phổ biến nhất “học vì bố mẹ muốn“, “học vì đó là ước mơ mà bố mẹ chưa thực hiện được”, “học để sau này tiếp quản sự nghiệp của bố mẹ”. Chỉ nghe thôi cũng đã thấy được sự gò bó, áp đặt của bố mẹ lên con cái.

Lý do sinh viên không thích học bởi đó là nguyện vọng của bố mẹ.

Có nhiều bạn sinh viên đi học cao đẳng, đại học vì bố mẹ dù bản thân không thích ngôi trường đấy, không thích ngành học đấy. Nhưng vì không thể thay đổi tình tế nên vẫn phải đi học.

Một nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công ở người thích công việc mình đang làm là cao hơn so với người chỉ làm theo chỉ định. Điều này là dễ hiểu bởi khi con người thích điều gì đó sẽ cố gắng nỗ lực để đạt lấy nó. Nhưng khi phải làm một công việc mà bản thân không thích thì sẽ chỉ làm qua loa cho xong, kết quả chỉ cần đạt ngưỡng cho phép.

Việc học cũng như vậy, nếu bạn thích văn nhưng lại bị ép học hóa thì đó quả là một điều kinh khủng. Đây cũng chính là lý do khiến bạn không thích việc học, nếu có cũng chỉ là học cho xong học cho qua bởi một người chuyên văn thì khó mà trở thành bác sĩ giỏi được.

2.Chọn sai ngành.

Chọn sai ngành là một lý do khủng khiếp đối với hầu hết các sinh viên. Chọn sai ngành không khác nào việc đi vào ngõ cụt mà không thể đi tiếp cũng không thể quay lại.

Có rất nhiều dẫn đến lý do chọn sai ngành. Ví dụ như chọn ngành theo xu thế, chọn ngành theo cảm tính, bố mẹ chọn ngành hộ hay chọn ngành đó vì gia đình có nền tảng sẵn chỉ việc học xong ra trường là có việc làm.

Hình ảnh sinh viên bị stress vì học sai ngành.

Chọn sai ngành cũng dẫn đến những hậu quả không nhỏ về tinh thần lẫn vật chất. Chọn sai ngành khiến bạn lãng phí thời gian trong khi tuổi trẻ thì chỉ có một lần trong đời, lúc nhận ra thì đã chẳng thể quay lại. Không những thế còn khiến bạn lãng phí chất xám bởi phải dành từ 3-4 năm để kết thúc một chương trình cao đằng hay đại học mà đầu óc bạn lại phải tập trung vào những điều bạn không thích và không hiểu. Đồng nghĩa với những điều đó là tăng tỉ lệ thất nghiệp lên cao bởi chẳng ai có thể đi làm nếu chỉ biết lý thuyết.

Khi biết mình đã chọn sai ngành bạn sẽ không còn hứng thú với ngành học đó nữa, mọi việc bạn làm sau đó chỉ là làm cho qua. Mọi thứ dần trở nên chán nản khi phải theo đuổi thứ mà bản thân mình không thích. Đây cũng chính là lý do khiến bạn ngày càng không thích học nữa.

3.Không có mục tiêu cụ thể.

Chọn sai ngành hay chọn đúng ngành mà không có mục tiêu cụ thể thì cũng trở nên công cốc. Khi đã chọn được ngành học mà mình yêu thích thì sẽ có cảm hứng để học hơn rất nhiều, từ đó mà việc học trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Thế nhưng chỉ học theo cảm hứng mà không có mục tiêu thì quả là một thiếu sót lớn.

Ai cũng cần có mục tiêu riêng cho mình. Đặt ra mục tiêu cụ thể ta sẽ xác định được con đường mà mình cần đi, đặt ra được những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Khi làm việc có mục tiêu là có trách nhiệm với chính tương lai bản thân mình.

Đừng để ngành học mình yêu thích đi vào ngõ cụt vì bạn không có mục tiêu cụ thể nhé.

4.Bị hấp dẫn bởi những thứ khác.

Bị hấp dẫn bởi những thứ khác là một điều dễ hiểu bởi con người có rất sở thích. Chắc hẳn bạn sẽ có lúc đang làm việc này nhưng lại nghĩ đến việc khác bởi việc đang làm là đam mê còn việc nghĩ đến là sở thích.

Không ai bắt bạn chỉ được thích một thứ duy nhất. Có thể bạn đang học để làm y tá nhưng bên cạnh đó bạn cũng muốn trở thành một nhân viên spa chuyên nghiệp. Hay bạn đang theo học chuyên ngành kế toán nhưng có sở thích nấu ăn nên đôi khi không thực sự tập trung vào ngành học của mình. Hoặc chỉ đơn giản là đang học thì bị một thứ gì đó vụt qua trong suy nghĩ hoặc có một chiếc lá rơi ngoài cửa sổ

Hình ảnh minh họa.

Hoặc bạn cũng có thể bị hấp dẫn bởi những thứ khác vì bạn chưa thực sự thích chuyên ngành mà mình đang theo học. Một khi đã bị thu hút bởi thứ khác khi đó não bạn sẽ hoàn toàn tập chung vào sự chú ý đó, mọi vấn đề mà bạn vừa được nghe sẽ đi vào quá khứ. Khi đó bạn cần sớm nhận ra, thức tỉnh để quay lại công việc chính mà mình đang làm chứ không phải ngồi nghĩ về một thứ mơ hồ.

Như vậy có thể thấy sự tập trung trong khi học là rất quan trọng, nó không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức mà còn tăng khả năng ghi nhớ bài học. Vì thế hãy đừng để bị những thứ khác làm rối loạn giờ học của mình.

Qua đây chúng ta cũng đã biết được 4 lý do khiến bạn thực sự không thích học đó chính là học vì bố mẹ, chọn sai ngành học, không có mục tiêu cụ thể, bị hấp dẫn bởi những thứ khác. 4 lý do đó đều có hại trong quá trình học tập của bạn.

Vì vậy hãy chọn ngành học mà bản thân mình cảm thấy yêu thích và có thể theo đuổi nó, báo hiếu với bố mẹ là tốt nhưng không phải bằng cách học ngành mà bố mẹ thích. Khi đã chọn được ngành học yêu thích hãy thiết lập mục tiêu cho bản thân để từng ngày cố gắng, nỗ lực đạt đươc mục tiêu đó. Đừng để những thú vui bên ngoài hay những sở thích ngoài lề làm gián đoạn đam mê của bạn.

Bất cứ khi nào thấy chán nản hãy nhỡ lại lý do vì sao mình chọn đi học và mục tiêu mình đã đề ra là gì thì bạn sẽ có động lực để tiếp tục học tập đấy nhé. Chúc bạn may mắn!

Bạn có thể tìm đọc thêm tại: 1 số điều bạn cần biết để có kế hoạch học tập hiệu quả.

Dung Lê.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-