• Trang chủ
  • Digital
  • Lối tắt biến văn hóa Việt Nam 2020 – trở nên thiếu văn minh

Lối tắt biến văn hóa Việt Nam 2020 – trở nên thiếu văn minh

55 lượt xem Digital
0 3722

Cái nhìn đầu tiên từ phía bạn bè nước ngoài nhìn vào sẽ là văn hóa trẻ của 1 đất nước. Vậy đất nước ta có phải là một nước có nền văn hóa nói ứng xử tốt?

Mỗi đất nước đều có một nền văn hóa, truyền thống lâu đời, gìn giữ từ đời này qua đời khác – đó là một phần lớn tôn vinh lên vẻ đẹp của đất nước.  Không chỉ là truyền thống, mà điểm cốt yếu đó chính là tinh thần của mỗi người dân đất nước Việt Nam.

Đất nước & đời sống văn hóa trẻ

Đất nước ta luôn có câu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đến nay mọi người vẫn luôn hết sức nỗ lực gây dựng lên một đất nước phát triển, với nhiều màu sắc, bên cạnh đó cũng có rất nhiều khu du lịch mang đậm văn hóa Việt như: kinh thành Huế – đây là một tòa nhà lớn đã có từ rất lâu đời.

 

Văn hóa trẻ – kinh thành Huế

Hành động giao tiếp – văn hóa trẻ

Mỗi con người chúng ta đều có thể tự ý thức được với những điều mà bản thân cảm nhận và thấy ngay trước mặt. Thế nhưng những điều đó lại được các bạn trẻ hiện nay sử dụng rất thiếu văn minh.

Đến nay, các bạn trẻ phần lớn tiếp xúc với mạng xã hội rất nhiều và nhanh chóng. Bên cạnh đó thì càng làm việc văn hóa giao tiếp càng đi xa hơn. Đơn giản chỉ là cách nói chuyện, bạn trẻ thường sử dụng ngữ từ ngữ tục tĩu, hay là thiếu tôn trọng để nói cho nhau; lạm dụng quá nhiều mạng xã hội để đăng bài viết công kích nhau và nói những lời không hay.

Điều ngạc nhiên hơn là cư dân mạng không những ngăn cản mà có những người chưa biết rõ câu chuyện theo số đông họ sẽ vào bình luận với những lời thiếu văn hóa.

Mấu chốt của đa phần những câu chuyện là được nảy sinh trên mạng xã hội.  Đây được xem là cộng đồng ảo, nơi để mọi người giao tiếp – làm quen nhau.

 

 

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

 

Không chỉ trên mạng xã hội, mà bên ngoài lời cư xử, hay đơn giản chỉ là văn hóa nói – lời cảm ơn hay xin lỗi, chỉ cần là một câu nói giản đơn cũng sẽ tô thêm vẻ đẹp cho văn hóa Việt.

Chính vì vậy, hãy giáo dục từ nhỏ và tạo thói quen nói những lời tốt đẹp để tạo nên một cuộc sống văn minh. Các bạn bè bốn phương khắp nơi nhìn vào sẽ cảm nhận được đây là một đất nước có nền văn hóa trẻ – văn minh tốt đẹp.

 

Giao tiếp văn hóa trẻ

Hoạt động thiếu văn minh – văn hóa trẻ

Hành động

Mới đây trên chương trình Chuyển động 24h có cập nhật một tin tức rất thu hút người xem. Với tình trạng diễn biến Covid – 19 ngày càng phức tạp, vì vậy học sinh không thể đến trường. Bên cạnh đó giáo viên các trường đã có phương án giải quyết là một online. Bài giảng dạy được các thầy cô xây dựng và ghi hình lại với mong muốn tất cả các học sinh có thể theo dõi và học tập tốt.

Thế nhưng, sau khi tiết học đầu tiên đã được lên sóng trên kênh HTV1 – đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, song với đó thì bài dạy được phát trên các nền tảng số,  hiệu quả thì cần có thời gian để đánh giá, ngược lại phản hồi đầu tiên mà người xem nhìn thấy lại là bình luận thiếu văn minh của một bộ phận người xem, đa phần là hướng đến các thầy cô giáo – những người tâm huyết với hình thức giảng dạy mới này.

Cụ thể, phía dưới của những lời văn đẹp đẽ của tác phẩm ” Mùa xuân nho nhỏ ” – điều đáng nói lại là những lời bình luận không đẹp đẽ một chút nào. Hiện tượng này cũng là tình trạng chung của những tiết học tương tự của rất nhiều giáo viên trong những buổi dạy đầu tiên.

 

Ứng xử thiếu tôn trọng với bài giảng

Kết quả

Về phía Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, những biện pháp tình thế đã được đưa ra ngay sau khi chương trình được lên sóng, những bình luận thiếu văn hóa đã được ẩn đi, sử dụng những công cụ để đảm bảo kiểm soát được những comment vi phạm thuần phong mỹ tục và  đạo đức. Tất cả đều phụ thuộc vào ý thức của mỗi con người.

Với hình thức mới mẻ này, các thầy cô hy vọng các em sẽ đón nhận bài giảng của mình một cách hiệu quả và văn minh nhất. Những từ khóa tiêu cực và thiếu văn hóa sẽ bị chặn cùng với đó những cá nhân vi phạm sẽ phải đối mặt với hình thức xử phạt.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người xem giữa một không gian học tập văn minh và hiệu quả nhất.

Văn hóa trẻ – cộng đồng

Giao tiếp thiếu văn hóa của người Việt được xem như là một căn bệnh. Đây không phải là vì thiếu giáo dục mà được gọi chính xác là vô ý thức. Ở một góc độ, một cái nhìn khác căn bệnh thiếu văn hóa này không vi phạm pháp luật hoặc là không bị lên án thì đây sẽ là một mớ hỗn độn ngày càng phát triển.

Văn hóa ứng xử – đạo đức xã hội – phong tục tập quán cũng xem như là không được coi trọng và có ý nghĩa như trước nữa. Như vậy khi căn bệnh càng lan rộng thì tính nhân văn chung hoặc cá nhân sẽ giảm mạnh và đối với xã hội đó là một hậu quả khó lường.

 

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

 

Mỗi cá nhân cần ý thức được và chung tay vun đắp văn hóa đạo đức từ những việc nhỏ nhặt nhất và đó cũng chính là cuộc sống xung quanh chúng ta. Vì một cuộc sống mới, cộng đồng tốt đẹp. Để xem bài hát: Click tại đây

Là một công dân Việt Nam, hãy cùng nhau chung tay xây dựng một đất nước hùng mạnh, văn minh. Để từ đó có thể sánh vai cùng với cường quốc, tự hào vì ta là con dân nước Việt Nam. Mỗi người chúng ta đều có thể góp thêm sức mạnh, là một chủ nhân tương lai của đất nước, trước mắt ta có thể đạt được và làm được.

Hãy tự ý thức được bản thân và cân nhắc ngôn từ trước khi lên tiếng, chỉ từ những điều nhỏ nhặt sẽ dần góp ích cho văn hóa. Cùng nhau tạo nên một bức tranh văn minh trong văn hóa trẻ Việt Nam chúng ta. Mầm non xanh của đất nước!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:

https://bizpolyhn.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-