Các loại đau đầu thường gặp và 7 cách điều trị

0 2563

Cuộc sống luôn xoay vần và biến chuyển vậy nên có vô vàn áp lực tác động đến chúng ta từng giây từng phút. Các loại đau đầu của con người cũng dẫn phổ biến và ngày càng có xu hướng tăng lên . Các cơn đau đầu khiến bạn sa sút trí tuệ, mệt mỏi, nặng hơn nưa có thể sẽ dẫn đến tử vong.  Chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình, công việc, kinh tế của bạn . Bạn thấy khó chịu với chúng và càng ngày càng hay cáu gắt dù là một điệu vô cùng nhỏ nhặt. Dưới đây là các loại đau đầu thường gặp.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU:

Đau đầu là một trong những cảm giác khó chịu của con người, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đau đầu. Có thể coi đây là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó, rối loạn cảm xúc, hay chỉ là mệt mỏi và căng thẳng. Cơn đau có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên đầu, ở thái dương hoặc chỉ đau ở đúng một vị trí.

CÁC LOẠI ĐAU ĐẦU THƯỜNG GẶP:

1. Đau nửa đầu (Migraine):

 

Cơn đau thường diễn ra ở một bên đầu, đau giật theo từng nhịp của mạch , đau kèm theo cơn buồn nôn chóng mặt , đau khi có tiếng ồn, mùi khó chịu,…

Nguyên nhân đẫn đến từ thần kinh mạch máu xuất hiện từng cơn ,sự thay đổi thời tiết và cũng có thể là di truyền từ bố mẹ , người thân. Nếu thấy các cơn đau diễn ra nhiều hơn, dùng thuốc hiện tại không thuyên giảm và sốt cao thì bạn nên tới bác sỹ khám và điều trị.Nữ giới thường mắc bệnh này nhiều hơn nam giới.

 

 2. Đau đầu dạng căng thẳng (Tension-type headaches):

 

Biểu hiện của loại đau đầu này là cảm giác đầu đau như bị bó chặt lại, kéo dài âm ỉ có lúc nghe như có tiếng gõ trong đầu và cơn đau có thể tăng lên khi bạn strees,…. Cơn đau thường xuất hiện vào buổi chiều tối.

Loại đau đầu này là loại phổ biến nhất, có khoảng 90% dân số trên thế giới gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến đầu tiên phải kể đén đó là stress,lo âu buồn phiền, ngồi một tư thế trong thời gian dài, áp lực trong công việc, dùng nhiều rượu bia,…

 

3. Đau đầu mãn tính (Chronic daily headache):

Đau đầu mãn tính hàng ngày là dạng đau đầu kéo dài trên 15 ngày trong một tháng

Đau đầu mãn tính còn được phân ra 4 loại khác nhau là : Đau đầu nửa đầu kinh niên, đau đầu căng thẳng mãn tính, đau đầu mới liên tục hàng ngày, đau nửa đầu liên tục hàng ngày.  Các cơn đau đầu kéo dài 15 ngày , 1 tháng hoặc hơn 3 tháng. Xuất hiện đau 1 bên cũng có thể là cả 2 bên đầu. Các triệu chứng thường gặp đó là đau như bị gai đâm, siết chặt lại ( giống với cơn đau nửa đầu nhưng nặng hơn ), đau tăng lên khi hoạt động mạnh hoặc hoạt động thể chất. Cơn đau nặng còn kết hợp với các triệu chứng mí mắt sụp, chảy nước mắt, nước mũi,….

Nguyên nhân thì của bệnh này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Thường thì những người có tiền sử bệnh đau nửa đầu sẽ có tỉ lệ mắc cao hơn.

 

4. Đau đầu từng cụm (Cluster headache):

 

Đây là loại đau đầu có nguyên nhân bắt đầu từ thần kinh mạch máu, thường gặp ở nam tuổi trung niên và đang hút thuốc. Tuy nhiên, trong dạo gần đây, tỷ lệ nữ bị đau đầu từng cụm đang có xu hướng tăng lên. Cơn đau xuất hiện sau khi ngủ khoảng từ 1 đến 3 giờ, khi dậy thấy đầu đau và nặng. Cơn đau tập trung thành cụm, ở nửa đầu, đau nhiều sau mắt, đau lan ra thái dương và trán, kèm ngạt mũi, buồn nôn,…

Đây là loại đau đầu mà được miêu tả là cơn đau mà người bị chưa từng trải qua, đau thường vào một giờ cố định, kéo dài từ 2-4 tiếng, liên tục cả tuần.

 

MỘT SỐ CÁCH PHÒNG VÀ CHỮA CÁC CƠN ĐAU ĐẦU

Các loại đau đầu thường gặp

 

  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và điều độ giữa các bữa ăn;
  • Uống nhiều nước mỗi ngày;
  • Luyện tập thể thao đều đặn hàng ngày;
  • Hạn chế uống rượu , bia, các chất có cồn, thuốc lá,….
  • Xoa bóp , bấm huyệt, châm cứu, thiền;
  • Bổ sung vitamin B3;
  • Tránh lạm dụng thuốc giảm đau đầu quá liều lượng cho phép;

Vì các triệu chứng của các loại đau đầu khá giống  nhau nên cách phòng tránh tốt nhất vẫn là nên đi khám sức khỏe định kì. Khả năng phòng tránh bệnh cũng cao hơn. Nếu bạn cảm thấy dù uống thuốc vẫn không hề thuyên giảm và chuyển biến xấu hơn nhất định phải đến gặp bác sĩ.

 

Tài liệu tham khảo:

https://hapacol.vn/tin-tuc/dau-dau-nguyen-nhan-phan-loai-va-cach-dieu-tri/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-