Sinh viên đi làm thêm nên hay không nên?

118 lượt xem Digital
0 3608

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc là sinh viên thì có nên đi làm thêm hay không nên đi làm thêm.Có người cho rằng “sinh viên phải đi làm thêm”, nhưng có người lại nói rằng “sinh viên vẫn đang tiêu tiền của bố mẹ nên chỉ cần cố gắng học tập là được rồi”. Vậy sinh viên đi làm thêm nên hay không nên?

1.Sinh viên là ai?

Sinh viên là cách gọi của học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 theo học tại các trưởng trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Họ tham gia các khóa học về một chuyên ngành mà sau này giúp họ có công việc ổn định.

Sinh viên có độ tuổi từ 18-25 tuổi, đây là độ tuổi có nhiều thay đổi về cả ngoại hình lẫn nhận thức nên dễ dàng tiếp nhận kiến thức từ giảng viên trong trường học hay tự nhận thức được mọi việc trong xã hội bằng một cách nhìn khác. Đây được cọi là giai đoạn quan trọng nhất trong bước ngoặt cuộc đời của mỗi người nên việc học chuyên ngành gì là rất quan trọng.

Ở Việt Nam, sinh viên vẫn được bố mẹ nuôi trong thời gian học tập, chỉ một số ít  tự lập khi là sinh viên. Vậy nên vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm hay không luôn được sự quan tâm của các bạn sinh viên và cả những ông bố bà mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu để xem sinh viên sẽ nhận được những gì và phải đánh đổi những gì khi đi làm thêm.

2.Làm thêm – sinh viên nhận được gì?

Như đã nói ở trên sinh viên là độ tuổi thay đổi rất nhiều về cả ngoại hình lẫn tính cách và nhận thức nên việc sinh viên thay đổi cách ăn mặc hay cách sống là điều rất dễ dàng thấy được. Đa phần được bố mẹ nuôi vì số tiền cần có để đi học là khá lớn nên đa phần sẽ không có khoản tiền cho tiêu vặt vì thế mà mới có chuyện sinh viên đi làm thêm.

Sinh viên làm thêm phục vụ quán ăn.

Đi làm thêm khi còn là sinh viên bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống mà bấy lâu nay bố mẹ và xã hội đã giấu bạn. Phải sắp xếp hợp lí giữa việc học và việc làm thêm nên khi này sinh viên sẽ biết quý trọng thời gian. Thay vì thời gian rảnh nằm lướt Fb, Instagram, Tiktok thì thay vào đó là lao động.

Đi làm thêm sẽ giúp các bạn sinh viên biết quý trọng đồng tiền,  sẽ không còn tiêu xài hoang phí, ăn chơi xả láng. Khi đó sẽ hiểu được nỗi nhọc nhằn của bố mẹ đã phải khó khăn khổ sở như thế nào mới có tiền nuôi mình ăn học, hiểu được rằng kiếm tiền không đơn giản như mình từng nghĩ.

Bên cạnh đó sinh viên sẽ học được cách kiên nhẫn khi đi làm thêm. Bình thường ở trong vòng tay bố mẹ không mấy khi phải ăn mắng hoặc có thì bố mẹ cũng không nặng lời với mình. Thế nhưng khi đi làm thêm, làm công ăn lương, bạn không làm được việc thì sẽ không được lương, bị quản lý trách móc nhưng bạn sẽ chẳng làm được gì cả ngoài lắng nghe. Hay có những bạn làm nhân viên phục vụ gặp phải một vị khách quái thai rõ ràng là khách sai nhưng mình vẫn phải xin lỗi trong uất ức.

Đôi khi là biết được cả những mánh khóe trong làm ăn, biết được những kiểu người trong xã hộ rộng lợn và có một cái nhìn khác về xã hội, nó vốn dĩ không màu hồng như ta từng nghĩ.

3.Làm thêm – sinh viên sẽ mất những gì?

Bên cạnh những gì nhận được khi là đi làm thêm thì sinh viên cũng phải đánh đổi lại một số thứ. Sẽ không còn có thời gian vui chơi với bạn bè. Hoặc do thời gian đi làm nhiều hơn thời gian đi học nên không tập trung vào bài học khiến tình hình học sẽ xa sút.

Sinh viên áp lực vì quá nhiều bài tập.

Có những bạn khi đi làm thêm bị đồng tiền làm mờ mắt mà bỏ luôn việc học, không nhìn nhận được đâu là việc lâu dài đâu là việc tạm thời. Hoặc có những suy nghĩ lệch hướng như mình kiếm được tiền rồi cần gì phải đi học, lúc đó sẽ làm đổ vỡ tất cả mà bố mẹ đã cố gắng để nuôi bạn có được ngày hôm nay.

Hoặc nghĩ mình đã làm ra tiền nên khinh thường người khác, nói ra những lời phỉ báng với các bạn đồng trang lứa. Khi này sẽ không ai có thể làm thay đổi được suy nghĩ đó. Và nhiều hệ lụy khác mà ta không lường trước được.

4.Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Từ những cái được và mất của việc đi làm thêm ta cũng có thể rút ra được rằng việc đi làm thêm ở độ tuổi sinh viên là “Nên”. Nhưng bên cạnh đó các bạn sinh viên cần biết điều chỉnh phù hợp giữa việc làm thêm và việc học để cân bằng giữa 2 việc. Chỉ coi làm thêm là công việc giúp mình học hỏi thêm, kiếm thêm một chút tiền tiêu vặt.

Tự ý thức được việc làm thêm không thể thay đổi cuộc sống của mình, nó chỉ đang bổ trợ cho quá trình trưởng thành của mình. Biết sử dụng đồng tiền một cách đúng đắn và không bị nó làm mờ mắt.

5.Thời điểm nào thì sinh viên nên đi làm thêm?

Đồng ý rằng sinh viên nên đi làm thêm để giúp cuộc sống trở nên đa dạng hơn, nhưng thời điểm nào thì hợp lí cho việc làm thêm. Đó là khi bạn đã nắm 2/3 kiến thức chuyên ngành mà bạn đang theo học. Khi đó kiến thức nền tảng về bạn đã có, bạn sẽ có thể xin việc đúng với chuyên môn của mình lúc đó những gì bạn được học sẽ được phát huy một cách hiệu quả và cũng từ đó bạn sẽ học hỏi được nhiều điều về chuyên ngành mà mình đang theo đuổi.

Sinh viên đi xin việc.

Như vậy việc sinh viên nên hay không đi làm thêm đã không còn là câu hỏi quá khó để trả lời. Nên hay không đều do các bạn sinh viên quyết định. Biết điều chỉnh, phối hợp nhịp nhàng giữa việc học và việc làm sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành hơn, toàn diện hơn. Và biết quý trọng đồng tiền cũng chính là biết quý trọng bản thân mình một cách thiết thực nhất. Bạn không thể chọn nơi bạn sinh ra nhưng bạn có thể chọn nơi bạn sống. Đừng để đồng tiền hay những cám dỗ làm cuôc sống bạn đi vào bế tắc.

Good luck!

Xem thêm bài viết tại: Sinh viên đi làm thêm sớm nên hay không?

Dung Lê.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-