• Trang chủ
  • Digital
  • Top 9 Kỹ Năng Mềm- đánh giá năng lực của sinh viên ?

Top 9 Kỹ Năng Mềm- đánh giá năng lực của sinh viên ?

66 lượt xem Digital
0 3784

Kỹ năng mềm là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho chúng ta, nó có rất nhiều tác dụng cho ta trong học tập cũng như công việc sau này. Vậy khi là sinh viên chúng ta nên học kỹ năng mềm không? Nếu nên đi học kỹ năng mềm thì chúng ta nên học những kỹ năng gì? Đó là một câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Hiện nay năng lực con người không chỉ đánh giá qua các bằng cấp mà  còn đánh giá qua kỹ năng mềm của chúng ta.Kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành công của bạn trong công việc, nó quyết định sự thăng tiến trong công việc của chúng ta. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu các kỹ năng mềm nhé.

1. Kỹ năng lập kế hoạch

Mỗi tối trước khi đi ngủ chúng ta lên ngồi nghỉ và viết 1 list các công việc cần hoàn thành trong ngày mai.  Công việc này rất quan trọng nó giúp chúng ta tiết được thêm nhiều thời gian để mỗi khi ngủ dậy chúng ta nghĩ đến mục tiêu sẽ có động lực dậy bắt đầu ngày mới và hoàn thành các công việc mà chúng ta đề ra. Ngoài ra khi chúng ta có thói quen lập kế hoạch mỗi ngày chúng ta sẽ xem xét được tiến độ hoàn thành công việc của mình như thế nào có tăng lên mỗi ngày hay không hay là giảm đề từ đó đình chỉnh cho hợp ký

2. Kỹ năng đặt mục tiêu

Trong học tập, công việc ta cần đặt ra những mục tiêu cho chính chúng ta bởi vì không có mục tiêu tương đương với điều là chúng ta sẽ không có điểm dừng không có đích đến trong công việc học tập. Ta nến đặt mục tiêu khả năng của chúng ta đôi lúc cũng nên đặt mục tiêu cao hơn giới hạn bản thân một chút chứ không nên đặt mục tiêu quá cao khi chúng ta không đạt được nó sẽ dễ nhụt chí và sẽ không còn động lực cho các công việc hoạt động khác

 

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Có thể thấy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng đồng nghĩa với việc lập kế hoạch thì chúng ta nên biết cách phân bổ thời gian để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất có thể, tránh tình trạng đến cuối ngày vẫn còn hàng loạt công việc chưa hoàn thành và chúng ta sẽ phải chạy deadline. Mà cảm giác chạy deadline thì làm việc sẽ không được hiệu quả khi chúng ta làm việc  xem xét tỉ mỉ. Và ngày nay rất nhiều người đang sử dụng phương pháp

Pomodoro để quản lý thời gian và giúp cho công việc hiệu quả hơn.

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng được mọi người xem là yếu tố gần như quan trọng nhất trong các kỹ năng mềm để đánh giá sự phát triển của chúng ta. Không phải cứ nói càng nhiều càng tốt mà chúng ta cần biết cách nói sao để truyền tải được nội dung muốn nói cho người nghe và giúp họ hiểu ra được vấn đề trong nội dung câu nói, không chỉ vậy mà ta phải biết cách làm sao để họ có ấn tượng ngay từ lần đầu giao tiếp.

Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày  ta cần biết giao tiếp sao cho phù hợp với hoàn cảnh với đối tượng tại thời điểm đó. Kỹ năng này không phải ngày một ngày hai là luyện tập được mà nó cần trải qua quá trình luyện tập và sự cố gắng của ta mỗi ngày.

5. Kỹ năng làm việc nhóm ( teamwork)

Để thành công trong công việc cũng như học tập thì teamwork là một yếu tố quan trọng đối với mỗi chúng ta chứ không riêng ai hết. Trong học tập tất cả thành viên trong nhóm cần biết giúp đỡ hỗ trợ nhau, ai mạnh điểm nào thì hỗ trợ thành viên yếu điểm đó, để chúng ta có thể hoành thành công việc một cách nhanh nhất có thể và trước deadline. Trong công việc cũng vậy ta cần biết mỗi thành viên mạnh yếu điểm nào để từ đó ta có thể phân chia công việc và hỗ trợ nhau một cách tốt nhất.

6. Kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì kỹ năng lắng nghe cũng không hề kém phần quan trọng trong các yếu tố tạo nên sự thành công của chúng ta. Trong học tập công việc thì người nói phải có người nghe chứ không sẽ thành cái chợ sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả nếu tất cả cùng nói hay cả 2 đều nói. Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng để chúng ta tiếp thu những thứ nên cần sửa nên phải bổ sung, cũng như công việc thì nó sẽ giúp ta giải quyết công việc một cách dễ dàng hơn và không tạo ấn tượng xấu cho đối phương.

7. Kỹ năng ra quyết định

Bên cạnh kỹ năng đặt mục tiêu thì kỹ năng ra quyết định là yếu tố bổ sung cho nhau, khi chúng ta làm việc chúng ta cần đưa ra quyết định mục tiêu cụ thể sao cho ta có khả năng đạt được nó thì chúng ta đưa ra quyết định đúng và sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian.

Chúng ta bắt buộc phải có kỹ năng này khi ra ngoài xã hội cũng như công việc chúng ta cần tự ra quyết định tránh nhờ ai quyết định hộ nếu lỡ có hậu quả xấu sẽ đổ lỗi cho họ thì lại không được, chính vì vậy ta cần tự đưa ra quyết định vì đó là cuộc sống của ta ta có quyền đưa ra quyết định.

 

8. Kỹ năng nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện

Khi mà bạn có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện thì sẽ tăng % thành công của bạn. Và khi có kỹ năng này tức là bạn xác định được yếu tố để hoàn thành công việc yếu tố để thành công và tránh được các rủi ro có thể có trong công việc của ta.

Ví dụ: Trong công việc bán hàng quần áo online thì ta càn chạy quảng cáo và qua một vài ngày chạy test ta có thể xem xét được chiến dịch này hiệu quả chưa, content này hiệu quả chưa và trước khi chạy quảng cáo ta có cách nhìn nhận về đối tượng khách hàng của chúng ta.

9. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong học tập và công việc của chúng ta bên cạnh những thuận lợi thì luôn luôn sẽ có những khó khăn những vấn đề khúc mắc với nhau và cách để hạn chế nó một cách tốt nhất là ta phải biết cách giải quyết vấn đề. Không được nóng này đưa ra những quyết định không đúng đắn để từ đó tránh gây ra hậu quả, cái nhìn không tốt cho tập thể đối với ta cũng như các thành viên với nhau.

Vậy khi còn là sinh viên khi mà chúng ta còn có nhiều thời gian rảnh chúng ta nên trau đồi các kỹ năng mềm không chỉ vậy mà ta còn có thể học các khoá kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động ngoài trường để tăng kỹ năng của chúng ta nên mỗi ngày. Kỹ năng mềm giúp chúng ta dễ dàng xin việc cũng như cách xử lý tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

Học là con đường tiến tới thành công an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-