• Trang chủ
  • Digital
  • 6 Kỹ năng học ở bậc đại học tân sinh viên nhất định phải biết.

6 Kỹ năng học ở bậc đại học tân sinh viên nhất định phải biết.

77 lượt xem Digital
0 3231

Chắc không ít lần các bạn đã từng đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng môi trường đại học một môi trường mới như vậy chúng ta phải làm sao để thích nghi? Phải cần những kỹ năng gì để hòa nhập và thích nghi nhanh chóng đây?

Chắc hẳn các bạn đọc đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hay là tân sinh viên cũng đều ít nhất 1 lần có suy nghĩ về việc môi trường đại học và trung học phổ thông nó khác nhau như thế nào? Ở đấy chắc thoải mái hơn rất nhiều so với trung học phổ thông nhỉ. Một môi trường hoàn toàn mới như vậy chúng ta phải làm gì để có thể thích nghi và hòa nhập nhanh chóng?

Theo cảm nhận của bản thân mình nói riêng và các bạn sinh viên các trường nói chung thì môi trường đại học là một môi trường hoàn toàn khác với THPT và nếu bạn vẫn còn giữ trong mình một cách học cũ của bậc THPT thì nay ngay lúc này chính là lúc bạn cần trang bị thêm những kỹ năng học ở bậc đại học để có thể sẵn sàng bắt đầu hành trình làm sinh viên của bản thân và học hiệu quả.

Vậy để giải đáp thắc mắc của các bạn về cụm từ kỹ năng học ở bậc Đại Học các bạn hãy cùng mình đọc qua bài viết này mình cá rằng qua bài viết phần nào sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Kỹ năng học tập.

Là một sinh viên thì lượng thời gian trung bình của bạn là 2-4 tiếng ở trên lớp vậy làm thế nào để bạn có thể học một cách hiệu quả vào khung giờ trên giảng đường? Đó chính là chúng ta phải có kỹ năng nghe giảng và ghi chép thật tốt.

Kỹ năng nghe giảng khi nghe tới cái tên này chúng ta tưởng chừng rất đơn giản và chẳng có gì đặc biệt nhưng thực chất ở môi trường này nó không phải là một điều dễ dàng gì. Thử nghĩ xem nếu ở THPT chỉ cần bạn nói chuyện sẽ vào cuốn SĐB chỉ cần một hành động sai nhỏ của bạn sẽ bị phụ huynh biết nhưng mà tới khi lên đại học chúng ta là những sinh viên chúng ta tự do, tự lập và tự quyết định mọi chuyện hơn. Vì thế trong giờ học bạn sẽ có rất nhiều cám dỗ khiến bạn không tập trung.

Vì thế hãy luyện tập cho bản thân mình một kỹ năng nghe giảng thật tốt bởi nếu bạn cứ lơ lãng, không để ý bài thì giảng viên chẳng có quá nhiều thời gian để giảng lại bài cho bạn đâu và mình cũng cá chắc rằng chẳng có sinh viên nào muốn học lại đâu đúng không? Vậy làm  thế nào để có thể có kỹ năng nghe giảng tốt? Ở lớp nếu bạn là một người khó có thể tập trung bài giảng, thường xuyên nói chuyện và dễ bị phân tâm hãy chọn cho mình một vị trí ngồi tốt.

Một vị trí tốt chính là ngồi bàn đầu chúng ta vừa có thể nghe rõ giảng viên giảng bài vừa có thể cản trở việc nói chuyện của bản thân. Nhưng các bạn cũng đừng quên rằng chưa chắc chắn rằng bàn đầu chính là nơi an toàn nhất hãy kiếm cho mình một bạn ngồi cùng lý tưởng một người ít nói chuyện phiến, nếu người đó là một học bá thì lại càng tốt để không phải khiến cái việc ngồi bàn đầu của bạn là vô bổ.

Kỹ năng ghi chép  nếu bạn vẫn còn tư tưởng cách học như ở THPT thì bây giờ chính là lúc bạn phải tập thích nghi. Đây là môi trường đại học sẽ chẳng có chuyện cô đọc trò ghi như cấp 3 của các bạn cũng sẽ chẳng có chuyện thầy cô kiểm tra vở soạn vở chép của các bạn nên bây giờ chính là lúc tinh thần tự giác và một chiếc đầu loding thật nhanh những điều cô thầy nói và chắt lọc ghi chép chúng vào nhưng không phải ghi chép 1 cách hời hợt không thông minh.

Hãy tập cho bản thân mình thói quen ghi chép thật nhanh nếu ở THPT các bạn phải ghi đầy đủ khái niệm thì ở đây những cái đó bạn không cần ghi chép lại những điều đó bạn chỉ cần một chiếc bút ghi nhớ có thể vẽ lên sách giáo trình của mình. Và trong quá trình nghe giảng hãy cố gắng viết nhanh những điều quan trọng những điều mà không có trong sách giáo khoa những điều này chính là tài liệu học của các bạn.

Vậy những bạn không viết được nhanh sẽ như thế nào? Những lúc này chính là lúc người bạn ngồi cùng lý tưởng của các bạn có tác dụng bạn có thể học nhóm cùng bạn ấy chia sẻ những tài liệu đã chép được trong buổi học bởi có thể bất chợt một khoảnh khắc nào đấy bạn hay người bạn ấy có thể ghi chép thiếu mà. Nếu không hãy chuẩn bị cho bản thân một máy ghi âm để ghi lại những gì giảng viên đã nói và nghe lại đặc biệt là môn tiếng anh bạn có thể không nghe hiểu kịp được tất cả.

Kỹ năng tự học.

Chúng ta đừng nghĩ học trên giảng đường là đủ đâu, tự học ở nhà cũng là một kỹ năng rất quan trọng đấy. Hãy chọn cho mình một nơi có không gian yên tĩnh tránh các tiếng ồn khiến bạn có thể phân tâm như là ngồi gần đống bạn đang chơi game, tám chuyện, … Nếu không gian trong nhà của bạn không đủ điều kiện yên tĩnh hãy tới ngay thư viện hoặc 1 chiếc tai phone bật một bản nhạc nhẹ có thể khiến bạn dễ học hơn đấy và tránh là những bản nhạc có lời sôi động nhé vì có thể bạn sẽ tăng động cùng bản nhạc.

Ngoài ra bạn hãy lập cho bản thân mình một thời gian biểu thật tốt để có thể có được một thói quen học đúng giờ một lịch học thật hợp lý và khoa học đó là một kỹ năng khá quan trọng đấy.

Một số địa điểm thư viện hoc lý tưởng ở Hà Nội

Kỹ năng ghi nhớ tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-