• Trang chủ
 • Digital
 • Kĩ năng sinh viên cần có để “sống sót” trong thời đại 4.0

Kĩ năng sinh viên cần có để “sống sót” trong thời đại 4.0

100 lượt xem Digital
0 2638

Xã hội ngày càng phát triển chuyển biến sang thời đại số 4.0 những yếu tố của kỉ nguyên số đã đặt vào mỗi sinh viên chúng ta phải phát triển bản thân cần có những kĩ năng  để cạnh tranh công việc và trinh phục những công nghệ hiện đại mới như trí tuệ nhân tạo hay là Robot.

Vậy mỗi sinh viên cần những kĩ năng gì để đối mặt với những thách thức của cuộc cách mạng 4.0 đem lại? Công nghệ 4.0 hay công nghiệp 4.0 là gì? Kĩ năng nào là quan trọng trong giai đoạn phát triển này? Hàng loạt những dấu chấm hỏi lớn được đặt ra từ các sinh viên gửi về cho chúng tôi. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những câu hỏi trên chắc chắn là vậy. Nếu bạn đã đọc đến đây chúng tôi tin bạn đã rất quan tâm tới vấn này chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng vào vấn đề ngay nhé.

1. Công nghệ 4.0 hay công nghiệp 4.0 là gì?

Trước tiên, để biết được tại sao mỗi sinh viên cần có những kĩ năng này thì chúng ta phải biết công nghệ 4.0 hay công nghiệp 4.0 là gì?

Có rất nhiều khái niệm hay định nghĩa được các chuyên gia về Marketing hay là các chuyên gia về công nghệ các chính trị gia cũng có đưa ra nhưng thực ra đây chỉ là một cách gọi của một thời đại phát triển mới. Các bạn có thể hình dung và hiệu theo một số ý sau:

 • Một là Internet of things tức là Internet kết nội vạn vật, công nghệ Internet không chỉ kết nối được con người với con người thông qua mạng di động, máy tính hay là các thiết bị giao tiếp khác. Nhưng bây giờ những chiếc điện thoại thong minh đã có thể kết nối được những thiết bị khác trong gia đình chúng ta ví dụ như: Tivi, điều hoà, camera, hệ thống tới cây… Điền hình nó được gọi là điện toán đám mây ( Tiếng anh: Cloud Computing )
 • Thứ hai là AI ( Tiếng anh: Artificial Intelligence ) có nghĩa là trí tuệ nhân tạo chúng ta bắt đầu hiểu đó là trí tuệ con người mà là trí tuệ của máy tính.  Nhưng mà do con người lập trình những câu lệnh và bắt những cái máy có thể tự học được những hành vi của con người hay là những thuật toán khiến cho những chiếc máy tính có thể tự học tự viết được những phần mềm đơn giản. Nó có thể được ứng dụng vào những chiếc xe tự hành, thiết lập đặt lệnh sẵn…
 • Thứ ba là Robotics ví dụ robot Sophia là robo thay thế cho con người có khả năng đi lại giao tiếp, phục vụ bán hàng, du lịch… Có thể ứng dụng robot vào trong nhà máy sử dụng chúng thay thế con người lắp ráp, công nghiệp hơi, công nghệ điện thoại tất cả cái đó sẽ thay thế con người.
 • Thứ tư là 3D Three Printing công nghệ in 3D có thể là in chìa khoá, in đinh vít thậm chí là  in ra một cái máy tính, in cả 1 ngôi nhà trong 1 thời gian rất ngắn chỉ cần bản vẽ và nguyên vật liệu mà thôi.

Qua những điều chúng tôi nêu trên các bạn đã có một cái nhìn về tổng thể cách mạng 4.0 chưa hãy để lại bình luận sau khi đọc hết bài này. Nếu những ý trên không nằm trong những thông tin mà các bạn muốn có chúng tôi rất xin lỗi về điều đó vì làm mất nhiều thời gian của các bạn. Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi vào vấn đề chính những kĩ năng mà mỗi sinh viên cần có trong thời đại số.

2. Kĩ năng cần có của sinh viên trong thời đại 4.0

#1. Kĩ năng mềm cần có của sinh viên 4.0

 • Đầu tiên thái độ hơn trình độ tại sao chúng tôi lại xếp nó ở vị trí đầu tiên trong các kĩ năng mềm cần có. Trong tất cả hay bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần đủ ba yếu tố đó là kiến thức chuyên môn, kĩ năng làm việc, thái độ làm việc. Nhưng yếu tố thái độ lại được đánh giá cao nhất vì: Kiến thức chỉ là sức mạnh tiềm năng không bao giờ kiến thức là sức mạnh trừ khi ứng dụng kiến thức và vận dụng kiến thức vào thực tế để trở thành kĩ năng với một thái độ tốt nhất mới có một kĩ năng chuyên biệt hơn người khác. Bạn cần phải nhớ với chúng tôi một điều là thực tập những cái gì sai với một thái độ sai nó chỉ khiến có bạn biến những kĩ năng đó trở lên tồi tệ mà thôi. Con người là nô lại của thói quen viêc của bạn cần làm là thay đổi thói quen xấu có chủ đích thành thói quen tốt một cách có chủ đích.
 • Thuyết trình trước đám đông và làm việc nhóm: Hãy tập nhìn vào gương nhìn vào camera bắt đầu nói những điểm những câu chuyện những thứ mà người khác muốn nghe mặc dù mọi người chưa biết bạn là ai, tập làm việc nhóm với các bạn trong lớp chia nhỏ công việc cùng nhau làm có rất nhiều cách để thực hành nó có mội ngôi trường mà các sinh viên trong đây đều phải thực hành kĩ năng này đó chính là cao đẳng FPT Polytecnic.
 • Lắng nghe ý kiến người khác đây là một kĩ năng cần có của mỗi sinh viên. Dường như phải tiếp nhận những góp ý hay sự nhận xét không vừa lòng là điều không hề dễ dàng đối với mỗi người. Việc chúng ta  có thể giữ thái độ bình tĩnh, có cách ứng xử phù hợp khi phải nhận những lời góp ý phê bình từ nhà tuyển dụng là một điểm cộng không hề nhỏ đối với các nhà tuyển dụng. Để có được điều đó bạn cần phải rèn luyện bản thân tính kiên nhẫn tự, làm chủ được bản thân mình và một sự kiên định để có thể tiếp nhận những ý kiến của mọi người.
 • Tin học văn phòng kĩ năng này cực kì quan trọng trong thời đại 4.0 việc sử dụng tốt máy tính cũng như các phần mềm Microsoft Worl, Microsoft  Excel, Microsoft  Powerpoint là một kĩ năng không phải sinh viên nào cũng có được. Tại sao lại cần? Lấy một ví dụ nhỏ sếp bạn yêu cầu làm một cái báo cáo, một bảng số liệu thống kê tài chính của công ty hay phải thuyết trình trước đội nhóm thình phải cần đến một bản trình chiếu. Đừng lo kĩ năng này có thể rèn luyện từ từ và thực hành nhiều qua các bài học trên Google, Youtobe.
 • Design  lại là một kĩ năng không thể thay thế được bởi tính sáng tạo chuyên sâu của con người là vô tận bất cứ công nghệ nào cũng  hoàn toàn không thể thay thế được. Để rèn luyện kĩ năng này cũng như kĩ năng tin học văn phòng cần phải rèn luyện nhiều bằng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Premiere,… tất cả đều có thể rèn luyện từ từ theo thời gian ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một Website để học kĩ năng này cực tốt đó là tự học đồ hoạ.
 • Ngoại ngữ có thể nói kĩ năng này cực kì cực kì quan trọng hiện nay. Bởi những công ty nước ngoài ngày càng nhiều họ yêu cầu khả năng ngoại ngữ cực cao. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế lớn có thể nhận được một mức lương cao. Để học được ngoại ngữ tốt cần phải rèn luyện học như một đứa trẻ vậy cũng như chúng ta học ngôn ngữ mẹ đẻ chỉ có học học và học thì mới có thể đạt được.
 • Kĩ năng cuối cùng đó chính là tự học và tìm kiếm thông tin tại sao lại vậy? Kiến thức luôn luôn đổi mới buộc chúng ta phải đi theo hỏi học nhưng học thế nào và tìm kiếm thông tin thế nào lại là một câu hỏi lớn ở bài này  chúng tôi không thể nói hết qua vài từ được hãy theo dõi Bizpolyhn để đọc thêm.

Trên đây là các kĩ năng mềm cần có để đối mặt với những khó khăn thách thức của kỉ nguyên số đem lại cho chúng ta nó chiếm tới 75% sự thành đạt thành công chủa chúng ta. Để biết thêm kĩ năng mềm cũng như cách rèn luyện hiệu quả các kĩ năng này các bạn có thể đọc tại đây.

#2. Kĩ năng chuyên sâu trong thời kì 4.0

Sau khi phát triển kĩ năng mềm rồi chúng ta phải phát triển kĩ năng chuyên sâu đúng không? Bạn phải có một khao khát vậy khao sát đó phải trở thành kĩ năng chuyên sâu.

Ví dụ bạn làm Design bạn phải chuyên biệt, bạn làm video bạn phải biết vừa design vừa video, bạn biết về contents bạn biết chạy ADS và bạn biết tối ưu nó. Bạn phải phát triển tất cả các kĩ năng chuyên sâu của mình như kĩ năng bác sĩ, giải trí, marketing & sale, lập trình…

Giả sử bạn đi xin việc và một doanh nghiệp đồng ý nếu bạn có thái độ tốt họ sẽ có thể hiện bạn nhưng bạn không có kĩ năng chuyên sâu thì họ nhận bạn làm gì? Một dấu chấm hỏi lớn lại được đặt ra ở đây. Câu trả lời chỉ có một đó là bạn phải có một kĩ năng chuyên sâu cho riêng mình. Bạn càng hiểu sâu biết rộng bạn là một chuyên gia thì doanh nghiệp sẽ nhận bạn ngay lập tức.

Lời khuyên: Học rộng trước khi đào sâu bạn phải đọc tất cả những thứ như lịch sử kinh tế, kĩ thuật, văn hoá,… sau đó bạn đào sâu về lĩnh vực bạn chọn nó có thể là giải trí, marketing, kế toán, lập trình… Nhưng bạn nên nhớ để có một kĩ năng bạn cần biết một khái niệm 10000 giờ.

>> Đọc thêm về quy tắc tại đây: https://newslettervietnam.com/quy-tac-10000-gio-cua-nhung-ke-xuat-chung-malcolm-gladwell

Kết luận

 • Đó là những điều vô cùng quan trọng mà bản thân tất cả mọi người đều cần phải học hỏi mài dũa liên tục trong thời gian dài.
 • Phải luôn tích luỹ kiến thức và học hỏi bởi không kĩ năng nào dễ dàng có được trong ngày một ngày hai phải học dần dần từng li từng tí một.
 • Học, học nữa, học mãi để không bị bỏ lại phía sau và không bị xã hội đào thải.

>> Cao đẳng FPT Polytechnic nơi đào tạo kĩ năng mềm và chuyên sâu cực tốt và chất lượng bạn có thể tham khảo nếu muốn có được đầy đủ những kĩ năng trên.

Nếu có suy nghĩa và góp ý về bài viết hãy comment xuống dưới. Chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự tương tác của mọi người để có thể truyển đạt những thông tin bổ ích hơn.

Đọc thêm bài viết tại Bizpolyhn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-