4 khó khăn trong học tập của các em nhỏ vùng cao mùa Cô Vy

86 lượt xem Học tập
0 2044

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên toàn nước Việt Nam đang thực hiện cách ly xã hội. Chính vì thế mà các trường học cũng cho học sinh nghỉ học và học tập tại nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các hình thức học tập phổ biến trong mùa dịch covid-19 là học online qua các app trên thiết bị điện tử. Vì vậy, mà nhiều gia đình các em nhỏ không có đủ điều kiện để tham gia các lớp học online. Tất cả những khó khăn sẽ được chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • Thiết bị điện tử:

Để có thể học trong mùa dịch này thì gia đình của các em học sinh phải có thiết bị điện tử như điện thoại, vô tuyến hoặc máy tính thì các em mới có thể tham gia vào các buổi học online và nhận bài tập của thầy cô giao cho.
Mà như tất cả mọi người đều biết, không cần có dịch bệnh thì việc đi học và đến trường của các em đã rất khó khăn. Nhà cách trường của các em có khi đến 5-10 cây số, để được đến trường các em phải đi bộ từ rất sớm. Có những gia đình còn không đủ điều kiện cho các em đi học. Vậy mà dịch bệnh bùng phát làm cho bao nhiêu biết em nhỏ không được đến trường vừa không thiết bị để học tập. Đối với những vùng miền cao thì việc có một chiếc tivi để học trực tuyến thôi cũng là một điều vô cùng xa xỉ.

Hình ảnh những lớp học ọp ẹp cũ kĩ và thiếu thốn của các em nhỏ cùng cao
Có những em học sinh do bố mẹ phải đi làm cả ngày nên đã phải địu cả em đến trường học cùng mình. Lớp học thì đơn sơ, trống vắng không có đủ đồ dùng học tập. Gọi là lớp học nhưng nó chỉ là một ngôi nhà được dựng lên một cách tạm bợ bằng tre bằng nứa. Dù biết tình trạng là như vậy nhưng các em vẫn luôn có tinh thần học tập cao và không hề nản chí

  • Dụng cụ học tập:

Việc các em nhỏ không có đủ dụng cụ học tập là điều chắc hẳn ai cũng biết. Do có các nhà tài trợ và quyên góp tiền cho các em để có thể giúp một phần nào đó cho các em. Nhưng việc các em học sinh vùng cao phải dùng chung đồ dùng như: sách, tẩy, thước là điều dễ hiểu. Dù chỉ có trong tay các cuốn sách cũ từ những người ủng hộ thôi thì đã là một niềm vui rất lớn đối với các em rồi. Nên càng sẽ càng khó khăn hơn nếu tình hình dịch bệnh cứ kéo dài thế này, các em sẽ không được đến trường học và ôn luyện.

Có những em học sinh thiếu đồ dùng học tập mà đã tự sáng tạo ra từ những thanh gỗ thanh nhựa hoặc những đồ dùng bỏ đi có thể tái sử dụng. Chỉ cần đọc đến đây thôi chúng ta đã thấy các em nhỏ rất hiếu học và đang rất mong muốn sớm được quay trở lại lớp học của mình

  • Internet và sóng điện thoại:

Đối với những gia đình có thiết bị điện tử thì lại gặp phải vấn đề đường mạng và sóng điện thoại. Việc lắp được đường truyền mạng thì wifi lại rất yếu và giật lag khiến cho các em học học trọn vẹn được cả bài giảng của thầy, cô.

Với những gia đình không lắp wifi thì các em sẽ phải dùng 3G để học tập. Để có được sóng khỏe thì các em phải tìm những địa điểm cao như các ngọn đồi. Có những em phải đi sang vài con đồi mới có thể có sóng mạng khỏe. Đất nước đang trong tình trạng khó khăn như thế nên các em cũng không nản chí mà bỏ học hay không học bài.
Các em ham học đến nỗi dù đang đi làm nương làm rẫy cho gia đình thì đến giờ học các em vẫn dành thời gian để tham gia vào các lớp học trực tuyến đầy đủ. Các em đang học tập và làm theo lời Bác dạy:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Lời dạy của Bác đang được các bạn áp dụng và thực hiện rất tốt. Trong hoàn cảnh dịch bệnh lây truyền khắp nơi thì việc vững vàng tâm lí và thực hiện những chỉ thị mà thủ tướng yêu cầu là điều tất cả người dân Việt Nam nên làm tại thời điểm này.
Dù không thể giúp được nhà nước và Bộ y tế bằng vật chất hay công sức nhưng việc các em đang chăm chỉ học tập cũng đã góp một phần nào cho nước nhà vào tại thời điểm này. Hãy chung tay đẩy lùi Cô Vy để chúng ta có thể sớm trở lại trường để học tập

  • Sức khỏe:

Việc các em phải học tập tại các địa điểm cao hay nhiều sương như ngoài trời sẽ làm cho các em dễ bị bệnh. Các em phải ngồi ngoài trời khá lâu để học tập mỗi ngày sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của các em. Không kể những lúc giờ học lại có nhiều sương dày đặc bao phủ khắp nương đồi. Sương dày sẽ tích tụ bên trong rất nhiều khói và bụi độc. Các em hít phải có thể sẽ bị các bệnh về đường hô hấp như: Ngạt mũi, viêm phế quản, viêm phổi…
Sương mù rất hại cho sức khỏe nhất là trẻ em. Hệ hô hấp của trẻ em yếu rất dễ bị ảnh hưởng. Vậy nên các em hãy có những biện pháp để phòng tránh được việc tiếp xúc nhiều với sương mù.  Các biện pháp có thể như ngồi dưới cây chẳng hạn, nó sẽ giúp cho sương không rơi và thấm vào người để tránh bị ướt người và cảm lạnh.

∗ 3 nhóm hoạt động thiện nguyện mà bạn có thể tham gia:

Nếu bạn có khả năng về kinh tế hay thời gian thì bạn có thể tham khảo 1 trong 3 nhóm thiện nguyện dưới đây để có thể giúp đỡ các em nhỏ:

Cho đi là nhận lại mong các bạn có thể giúp được các em nhỏ để các em có thể có một ngôi trường và lớp học đúng nghĩa. Hãy kết nối và lan tỏa sự yêu thương đi khắp mọi nơi trên toàn đất nước để không ai bị bỏ lại một mình phía sau.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và tràn đầy sức sống.
Nếu các bạn cũng muốn tham gia để giúp đỡ các em nhỏ thì có thể xem thêm các nhóm hoạt động từ thiện: Tại đây!
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-