5 bước xác định khách hàng mục tiêu trong Marketing

75 lượt xem Digital
0 359

      1.Xác định phạm vi khách hàng                   

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu thông tin không phải là một điều gì đó quá khó khăn.Thay vì tự mình bỏ thời gian đi nghiên cứu về khách hàng bạn có thể tìm kiếm thông tin từ những bài báo, báo cáo thị trường, những quyển sách… mà trước đây các chuyên gia đã đưa ra. Nhóm khách hàng mà mỗi sản phẩm hay mỗi nhân viên bán hàng phải đối mặt là vô cùng lớn, hơn nữa rất nhiều khách hàng trong số đó ở ngay cạnh chúng ta. Vì thế chúng ta cần phải xác định được phạm vi khách hàng như thế nào, có thể thấy khách hàng tiềm năng nằm ở khắp mọi nơi, chỉ cần nhân viên bán hàng có đôi mắt phát hiện, đồng thời tích cực hành động thì cho dù họ ở nơi đâu thì chúng ta cũng có thể tìm thấy được chỉ cần nổ lực thì sẽ có kết quả tốt.

      2. Sàng lọc kĩ lưỡng ra khách hàng mục tiêu 

Để lợi dụng được nguồn tiêu thụ một cách hữu hiệu, nâng cao hiệu xuất gặp gỡ thì chúng ta cần phải tìm được khách hàng mục tiêu trong tương lai. Người có nhu cầu hoặc có khả năng mua hàng chính là khách hàng tương lai mình cần tìm phải tìm kiếm.

Vậy chúng ta tìm được khách hàng tiềm năng rồi thì công việc tiếp theo là phải tiến hành phân loại ra khách hàng mục tiêu. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước, chào hàng một cách không hợp lí sẽ dễ dàng dẫn đến thất bại hoặc bị khách hàng từ chối. Không gặp gỡ khách hàng tùy tiện sàng lọc mới tìm ra khách hàng thực sự. Từ đó chúng ta nhận ra khách hàng tương lai trong lòng, đồng thời quá trình triển khái nghiệp vụ. Ngoài ra Digtal Marketing chỉ có dùng đèn hiệu này dẫn đường thì mới có thể đưa ra được chất lượng hiệu quả công việc.

xác định khách hàng mục tiêu

     3. Tìm “Người quyết định” Trong Đoàn Thể 

Đôi khi chúng ta phải đối mặt với khách hàng doanh nghiệp lúc này làm rõ là người quyết định là điều vô cùng quan trọng đa số nhân viên bán hàng đều cho rằng người đứng đầu doanh nghiệp nhất định là người quyết định cuối cùng. Thực ra không phải như vậy. Đôi khi người đứng đầu doanh nghiệp sẽ trao quyền quản lí bộ phận bên dưới. Lúc này chúng ta muốn bán được sản phẩm thì phải bỏ công sức để thuyết phục được họ. Ngoài ra khi sản phẩm chúng ta bán có giá trị cao, việc thanh toán chắc chắn sẽ liên quan tới nhân viên tài vụ. Người bán hàng phải có quyết định mục đích rõ ràng, mục đích gặp gỡ chỉ có một. Vì thế chúng ta cần phải vận dụng linh hoạt là khẩu hiệu quan trọng để triển khai nghiệp vụ bán hàng.

xem thêm

     4. Khi tìm kiếm khách hàng mục tiêu phải tích cực thay đổi tư duy 

Khách hàng là Thượng Đế, không có khách hàng giống như có cây cung mà không có mũi tên, nhưng khách hàng cũng chưa chắc đã có thể tiêu thụ thành công mà phải tìm được nhân vật đưa  ra quyết định về phía sau của khách hàng, .đó cũng là một vấn đề quan trọng mà nhân viên bán hàng phải đối mặt trong quá trình đó. Nếu khách hàng cũ bạn bè thân thiết hoặc thành viên tổ chức, đoàn thể giới thiệu khách hàng mới, trước tiên mình có thể thông qua họ tìm hiểu những thông tin liên quan tới khách hàng mới này, sau đó tiến hành chọn lọc cơ bản,tìm ra khách hàng tiêm năng có tiềm lực nhất. Nhất định phải chuyển biến tư duy của mình, không ngừng sáng tạo mới có thêm được nhiều khách hàng, và khơi dậy trí tò mò mới khiến khách hàng có hứng thú tìm hiểu. Đây là yếu tố quan trọng giúp việc bán hàng thành công. Vì thế, trong quá trình bán hàng nhân viên bán hàng cần phải học cách tạo ra tình uống hồi hộp, khơi dậy trí tò mò của khách, từ đó thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng.

xác định khách hàng mục tiêu

     5. Khách hàng chưa giao dịch thành công cũng có thể là khách hàng tiềm năng 

Thông thường, nhân viên bán hàng ưu tú sẽ tiến hành phân loại khách hàng mục tiêu tương lai căn cứ vào những khả năng giao dịch thành công, từ đó xây dựng tư liệu khách hàng cho tương lai.Quá trình bám sát khách hàng của bạn phải được quản lý chặt chẽ bởi công cụ CRM hoặc các phương pháp tiên tiến khác. Bạn cần vạch rõ chiến lược cụ thể bao gồm tần suất liên hệ với khách hàng và cách thức bạn chọn để tiếp cận họ. Ví dụ: bạn cần thiết kế mục tiêu ở thang điểm 10 hoặc 100 để đánh giá số cuộc gọi của mình đến khách hàng trong vòng một tháng. Chúng ta phải có một lí do nào đó muốn cho họ tin được mình. Dùng những lời lí lẽ để thuyết phục họ, dùng những tình cảm lay động trái tim khách hàng, đứng trên lập trường của khách hàng tương lai để suy nghĩ cho lợi ích của họ, chắc chắn có thể tìm được lí do nào đấy khiến khách hàng tương lai của mình tin phục. Xã hội hiện đại thay đổi trong chớp mắt, tình hình của khách hàng cũng thay đổi bất cứ lúc nào. Khách hàng hôm qua chưa giao dịch thành công. Sắp xếp thật tốt tài liệu khách hàng, đồng thời chỉnh lí, phân loại, nắm chắc từng thời cơ, sau đó tiến hành chào một cách chủ đích, chắc chắn rằng sẽ có tiến bộ hiệu bậc

xem thêm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-