• Trang chủ
  • Digital
  • Khắc phục những hạn chế trong việc học online của các bạn học sinh sinh viên mùa Covid – 19

Khắc phục những hạn chế trong việc học online của các bạn học sinh sinh viên mùa Covid – 19

75 lượt xem Digital
0 3225

Dạy học onilne hay dạy học trực tuyến là lựa chọn hàng đầu của các trường trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ở các địa phương cũng như các trường đại học hầu hết đều áp dụng phương pháp dạy học online để duy trì được bài học cũng như không để các học sinh sinh viên hổng kiến thức mùa địch.

 Học online giúp giải quyết được khó khăn hiện tại:

Trước tình hình dịch do dịch Corona gây nên thì việc học online được đánh giá là khá tốt, khá kịp thời, giúp giải quyết được những vấn đề hiện tại. Học online cũng không cần phải đến những nơi đông người, tuân thủ được quy định của chính phủ, tiếp cận bài giảng nhanh chóng và cũng có thể quay lại bài giảng để xem lại.

Tuy nhiên học online cũng  có những khó khăn nhất định đường chuyền mạng yếu cũng có thể ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài giảng của học sinh sinh viên Tuy nhiên, khi mạng bị sự cố, việc học tập gặp bất lợi, không nghe được giảng viên giảng bài, bị rời khỏi nhóm học tập, việc trao đổi khó khăn. Hơn nữa, học gián tiếp, giáo viên và học sinh khó tương tác bài giảng, nhiều bạn có tâm lý nghỉ học nên đưa ra nhiều lý do không xem, không nhận được bài. Và việc áp dụng học online cho những môn cần thực hành là việc không thể áp dụng được.

 

  Thuận tiện cho các bạn học sinh sinh viên:

Học online cũng rất thuận tiện cho học sinh, sinh viên vì ở đâu các bạn cũng có thể học miễn là điện thoại hay laptop của bạn có kết nối internet. Học sinh sinh viên cũng không bị gò bó trong lớp học, các bạn có thể chọn địa điểm các bạn thích để học sao cho tập trung nhất

Các bạn có thể tương tác với thầy cô và bạn bè như kiểu ở lớp học cũng khiến cho việc học online không bị xa lạ hay khó khăn gì cả.

Việc học online cũng giúp các bạn tiết kiệm được thời gian của mình, có thể thực hiện được nhiều công việc mình mong muôn hơn

Khó khăn trong việc học online:

Bên cạnh những mặt tích cực mà việc học online đem lại thì những khó khăn cũng là một vấn đề hết sức đau đầu mà các bạn học sinh, sinh viên cũng như thầy cô phải đối mặt khi học online

Việc kết nối mạng và có một thiết bị kết nối internet là điều thiết yếu khi học online. Việc đó hầu như đơn giản với những bạn có điều kiện hay những bạn ở những nơi có vùng phủ sóng tốt. Nhưng ở những vùng núi, các bạn có hoàn cảnh khó khăn hay ở những nơi không có sóng thì việc tiếp cận việc học online là điều vô cùng khó khăn đối với các bạn ở vùng sâu vùng xa.

Việc mất tập trung hay lười học là việc hoàn toàn có khi học online, không thèm chú ý đến bài giảng, lơ là, không học bài cũng là vấn đề hết sức nan giải của các thầy cô trong việc truyền thụ kiến thức qua việc dạy online trong mùa dịch bệnh như thế này.

Một số thầy cô giọng nói khó nghe, chưa quen dạy online, thiết kế bài giảng online hoặc giảng nói liên tục 2-3 giờ liền gây nhàm chán, nên người học không tập trung lâu được. Do vậy, đối với học online, người học cần thầy cô hỗ trợ liên tục.

 

 

Có thể thấy, dạy và học online có nhiều ưu điểm hơn so với các hình thức dạy học từ xa khác như dạy học qua truyền hình, hoặc bài giảng qua video. Tuy nhiên, hiện chỉ có rất ít trường mua bản quyền các ứng dụng dạy học trực tuyến mà chủ yếu giáo viên vẫn tổ chức lớp học miễn phí trên các ứng dụng như: Zoom Cloud Meeting, Google Classroom, SHub Classroom…

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, học online là giải pháp hay, phù hợp trong thời điểm này, nhưng lại khó đạt hiệu quả như mong muốn do các cơ sở giáo dục chưa đầu tư bài bản, từ thiết bị công nghệ, đến hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và không phải gia đình nào cũng đáp ứng được các điều kiện thiết bị phục vụ học tập online. Vì vậy, gánh nặng trong việc khắc phục những khó khăn, bất cập của quá trình dạy và học online tiếp tục dồn hết lên giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh mà chưa có giải pháp tháo gỡ từ phía cơ quan quản lý.

 

 Xem thêm: Các biện pháp phòng chống Covid 19 

Bệnh virus corona 2019: xem thêm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-