• Trang chủ
 • Digital
 • Làm Thế Nào Để Lập Một Thống Kê Tuyệt Vời Cho SWOT bản thân?

Làm Thế Nào Để Lập Một Thống Kê Tuyệt Vời Cho SWOT bản thân?

147 lượt xem Digital
0 3740

Trong thời đại của sự thông thái, khoa học phát triển thì con người cũng đã dần phát triển và dần đi vào phân tích về chính bản thân mình rằng bản thân mình đã và đang sở hữu những ưu, nhược điểm gì?, cơ hội và thách thức trong tương lai sẽ ra sao?. Vậy thì ngay bây giờ sao bạn không tự lập cho mình một mô hình “SWOT bản thân” để từ đó mà dần trở nên thấu hiểu bản thân mình hơn.

Bên dưới đây thôi chắc chắn sẽ là Một Kế hoạch TUYỆT VỜI giúp bạn tạo SWOT bản thân hiệu quả và chính xác nhất:

Phân tích Nổi bật và Chi tiết Mô hình SWOT bản thân: 

Bảng SWOT bản thân là gì?

Swot là bắt nguồn từ hình thức phân tích kinh doanh của một doanh nghiệp nào đó nhằm cải thiện khả năng kinh doanh và bán hàng. Từ đó mà ứng vào con người bởi con người cũng là một bộ máy cần được thấu hiểu và không ngừng thay đổi để cải thiện bản thân được tốt hơn.

1.Strengths ( Điểm Mạnh Của Bản Thân Là Gì? )

Điểm mạnh là một ưu điểm khi nói về bản thân của ai đó vì nó là điểm ưu tú, điểm cộng trong mắt mọi người xung quanh. Điểm mạnh là bắt đầu của chữ “S” trong SWOT bản thân vì nó là là thuật ngữ từ chữ cái tiếng anh là “Strengths” và nghĩ của nó là sự mạnh mẽ, là sự khỏe mạnh.

Để hiểu bản thân mình có những điểm mạnh gì hãy thử giao tiếp trước đám đông, hãy thử đánh chữ trên máy tính mà không cần nhìn, hãy thử nâng tạ 25kg mà chưa thấy giới hạn trọng lực của cơ thể,.. Tóm lại chúng ta hãy thử làm những việc mà bản thân mình cho là điểm mạnh hoặc tìm kiếm những từ khóa về điểm mạnh để hiểu thêm về chính bản thân mình. 

Phân tích điểm mạnh của bản thân theo mô hình swot bản thân.

Vậy từ đây chúng ta đã và đang hiểu được về điểm mạnh của chính bản thân mình và phân tích điểm mạnh trong bảng swot bản thân theo những câu hỏi sau đây: 

 1. Bạn giỏi làm và thực hành việc gì nhất?
 2. Bạn đã có những nguồn lực hay nguồn cung cấp có sẵn nào hay không?
 3. Những hành động mà chỉ ở bản thân mới làm được và đạt được thành tích ở bản thân bạn?
 4. Xung quanh bạn thì bạn là người có tầm ảnh hưởng hay có được quan tâm dưới cái nhìn của trọng tâm hay không?
 5. Bạn mang và đạt những điểm mạnh rồi thì đã sử dụng nó ở đâu? Giúp những ai? 
 6. Để phát triển về điểm mạnh thì bạn nên làm gì để duy trì nó?

Tóm lại, lập ra những kế hoạch tìm hiểu về bản thân thì bạn hãy phân tích thật kỹ về điểm mạnh vì chính điểm mạnh mới giúp bạn thành công trong cuộc sống được. Bên cạnh đó điểm yếu lại là thứ luôn kìm hãm bản thân mình lại và sau đây mình sẽ phân tích về một khía cạnh nhỏ của điểm trong bảng swot bản thân .

2.Weaknesses ( Điểm Yếu Của Bản Thân Là Gì? )

Điểm yếu theo ý hiểu của các bạn đó chính là những yếu điểm, những nhược điểm về bản thân chính mình, từ một khía cạnh mà mình cảm nhận tốt hơn là điểm mạnh. Bởi điểm yếu rất dễ tìm ra nên một trong số những bạn có thành tích học tập kém và có những bài kiểm tra không tốt là vì các bạn đang mang trong mình một trong các điểm yếu cơ bản.

Trong bảng SWOT thì điểm yếu là chữ “W” nghĩa tượng trưng cho một điểm yếu vừa đi từ xuống nếu chưa khắc phục và nếu bản thân các bạn nhận ra và khắc phục điểm yếu thì nó sẽ đi lên. Bởi vậy người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là vì thế.

Những Điểm yếu trong bảng SWOT bản thân

Khi bạn nhận ra những yếu điểm của mình như ghi nhớ nhiều kiến thức kém và bạn có thể đặt những câu hỏi cho bản thân như:

 1. Việc bạn thiếu tự tin và né tránh nó là những việc gì?
 2. Hỏi người khác về bản thân mình có yếu điểm gì?
 3. Bạn thường xuyên làm hay thỉnh thoảng làm những hành động xấu nào?
 4. Những tính cách mà bạn đang có ảnh hưởng gì đến bạn?

3.Opportunities ( Cơ Hội Tương Lai Của Bản Thân Là Gì? )

Trong bảng SWOT bản thân ở đây thì cơ hội nằm trong chữ “O” có nghĩa là cơ hội của bản thân với một công việc cụ thể nào đó ở trong tương lai khi đã trải qua những ngày tháng học tập trong môi trường cao đẳng, đại học.

Cơ Hội được hiểu đơn giản như là tôi sẽ có công việc này nếu năng lực điểm mạnh của tôi có ở trong công việc đó. Hoặc nói cách khác nếu tôi có nhiều ưu điểm về kỹ năng, kỹ thuật làm việc thì có thể tôi sẽ có công việc lương cao. Đảm nhận công việc khó khăn.

Chúng ta sẽ có những cơ hội gì từ sự phân tích trong bảng SWOT bản thân?

Nếu bạn còn chưa biết mình đang có cơ hội gì sao không bắt đầu với những câu hỏi tự tâm cho bản thân nhỉ? Ví dụ như là:

 1. Trong môi trường hiện tại thì chính bạn đang có những ưu điểm vượt trội gì so với những người khác?
 2. Có vị trí nào đó quan trọng mà chưa ai giám làm trong môi trường của bạn không?
 3. Điểm mạnh của bạn đã và đang phát triển vượt trội như nào với những người xung quanh?
 4. Bạn tận dụng những điểm mạnh vào những việc gì khiến bạn trở nên nổi trội?

4.Threats ( Thách Thức Của Bản Thân Là Gì? )

Thách thức có thể là một trong những chặng đường khó khăn, gian nan mà bạn phải trải qua thì mới bắt đầu nhận được hệ quả thành công sau này được. Vì chính những phân tích về bảng SWOT bản thân cho thấy thách thức nằm ở chữ cái “T” cuối cùng thể hiện đó là điểm đến khi trải qua sự vất vả trong công việc.

Mỗi người thành công đều đã trải qua những thách thức mà ở đó họ là người hùng, họ đã đi từ những bước thất bại và áp lực cho đến những bước đi vững vàng và thành công. Bởi người đời có câu “Thất bại là mẹ của thành công” bởi khi thất bại và tìm ra điểm mình thất bại mà từ đó mạnh mẽ vượt qua chính rào cản đó.

Những thách thức gian nan nào khi đã phân tích bảng SWOT?

Mỗi khi cảm thấy mình thất bại cũng chính là lúc mình đi đúng hướng. Ngay lúc đó mình đứng dậy đi lên thì chắc chắn đó là bước đi mà ở đây người ta nói nó là bước đi “phi thường”, bước đi của sự thành công.

Để đạt được những bước đi đó thì ngay bây giờ hãy tự đặt cho bản thân về những câu hỏi liên quan đến thách thức trong bảng swot bản thân ngay thôi nào:

 1. Trở ngại công việc nào mà bạn sẽ phải đối mặt với nó?
 2. Cạnh tranh vị trí cao thì luôn luôn có người ham muốn và bạn đấu tranh với họ ra sao?
 3. Bạn sẽ thay đổi và trở thành người như thế nào khi thích nghi với một công việc khó khăn?
 4. Bạn đang có những trở ngại nào và ai đang tạo nên sự cản trợ đó ở bạn?

 

Có thể bạn đọc xong vẫn còn mơ hồ và cảm giác cần tìm hiểu về bản thân mình qua sự tổng hợp về SWOT bản thân và hiểu được bản thân mình đang có những điểm mạnh, điểm yếu gì thì mới làm việc hiệu quả được, để từ đó bản thân có những thách thức gian nan, vất vả tìm tới nhưng cơ hội đổi mới cuộc sống, đổi mới tương lai.

Tìm hiểu thêm để hiểu hơn về SWOT Bản thân ở những bài viết dưới đây:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-