Học tập để làm gì?

39 lượt xem Digital
0 2664

Học tập là gì? Vậy chúng ta học tập để làm gì?

Để giải đáp những thắc mắc trên, xin mời các bạn hãy chú ý bài viết sau đây!

Trước hết, khi nhắc đến học tập. Chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của hai từ “Học tập” là gì?

Học, hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình tiếp thu những cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, giá trị nhận thức hoặc từ cơ sở của thầy cô, bạn bè và từ thiên nhiên. Hoặc cũng từ tự tổng hợp các thông tin khác nhau.

Vậy, học tập có ý nghĩa như thế nào và tại sao chúng ta cần phải học tập? Xin mời các bạn đọc chú ý và lắng nghe.

I. Ý nghĩa của việc học

– Học tập, chính là việc tiếp thu những thứ xung quanh và tiếp nhận nó, tự trau dồi kiến thức của bản thân.

Ngày nay, việc học hỏi các thứ mới mẻ là thứ ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người. Trọng tâm chính của ngành giáo dục hiện giờ là việc học, tiếp thu kiến thức và không ngừng phát triển kiến thức chứ không đơn giản như là một bên truyền đạt kiến thức và một bên tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Học tập giúp cho con người nắm được nhiều thứ, hiểu biết nhiều hơn và trở nên giỏi hơn.

Con đường đến với thành công chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hai chữ “học tập”

II. Học tập để làm gì?

  1. Học để làm gì? Học để làm người.

Mỗi chúng ta trước hết phải học để làm Người, loại bỏ đi phần Con trong bản chất và hướng đến một nhân cách tốt hơn. Học để trưởng thành, để biết cách đối xử với người khác, để biết cách giao tiếp. Để tạo nên một cuộc sống đẹp đẽ không bị lạc lõng. Đây mới là mục đích sống.

  2. Tại sao phải học? Học để nâng cao giá trị bản thân.

Bạn có thể chọn cho mình cách sống lạc lõng và cô lập giữa hàng vạn người và chấp nhận mình là một người bình thường, không có gì nổi bật. Tuy nhiên điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy rằng, chính mình không mang lại mục đích sống cho bản thân.

Ngược lại, bạn cũng có thể chọn cho mình một cách sống sôi động hoạt bát để khẳng định bản thân. Điều làm cho bạn cảm thấy thoải mái và nhận ra được giá trị cuộc sống của mình. Điều này phụ thuộc tất cả vào con người bạn.

Không ai có quyền được áp đặt cuộc sống của mình. chính mình tạo nên chất lượng cuộc sống của bản thân, tạo nên phong cách sống và lí do sống của mình. Chính bạn có thể tự lựa chọn cho mình một lối đi riêng.

Chỉ bằng cách học, học nữa, học mãi, bản mới có thể khẳng định được giá trị bản thân giữa hàng vạn người, hàng triệu người.

3. Học để làm gì? Học tập để tự lập, học để thành công.

Trong cuộc sống hiện đại bây giờ, tham vọng của con người là vô hạn. Tham vọng về cuộc sống, tham vọng về tri thức, tham vọng về vật chất, v.v..

Học tập làm gì? – Bạn đừng thắc mắc vì sao những thiên tài, những tỉ phú thế giới thường dang dở việc học. Họ không theo học như quá trình ở trường nhưng ngược lại, họ học bằng nhiều cách khác nhau. Điểm mấu chốt để tạo nên một con người thành công đó chính là học tập và không ngừng học hỏi những kinh nghiệm.

4. Tại sao phải học? Học tập để báo hiếu.

Cha mẹ nào mà chẳng muốn con mình thành đạt và giỏi giang, vì vậy cách báo hiếu với bậc sinh thành ra bằng cách hãy học thật giỏi và không ngừng học hỏi.

Bác Hồ đã từng nói: “Dân tộc Việt Nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu được hay không? Chính là phần lớn nhờ vào công lao học tập của các em?”

Chính từ xa xưa, việc học hỏi để tiến bộ đã là nền móng cho sự tiến hóa và phát triển của nhân loại. Người tối cổ học cách tạo ra lửa, học cách làm dụng cụ sinh hoạt. Trải qua hàng vạn triệu năm học hỏi và tiến hóa để có được con người hiện đại như chúng ta thời bấy giờ.

Học tập để đền đáp công lao cha ông ta ngày xưa đã có công xây dựng, bảo vệ nền văn minh của tổ quốc.

5. Học để ước mơ.

Như đã nói, tham vọng của con người là vô hạn. Bạn muốn có một tương lai rực rỡ, bạn muốn tương lai có nhà lầu xe hơi, có vợ đẹp con khôn. Hay là có thật nhiều tiền để thoả sức làm bất cứ thứ gì mình thích. Hay là mua đồ không cần nhìn giá, khám phá thế giới, du lịch vòng quanh thế giới.

Để làm được điều đó, bạn cần phải có tiền! Vậy, làm cách nào mà có tiền? Tiền từ đâu mà rơi xuống? Giải thích cho tất cả, quy tụ lại, muốn giàu có, thành đạt và có thật nhiều tiền.

Bạn cần phải học, không đơn giản chỉ là học. Trau dồi tất cả vốn kiến thức mình có, tiếp nhận cái mới. Không ngừng học hỏi và vươn lên. Muốn thăng tiến trong công việc, bạn cần phải giỏi.

Vậy làm sao để giỏi? Bạn đã biết câu trả lời. Số ít người được sinh ra đã bẩm sinh sở hữu một trí thông minh thiên bẩm, nhưng không chỉ vì bẩm sinh đã thông mình mà họ ngừng học hỏi và đón nhận kiến thức.

6. Học để giỏi.

Các cách thức học tập được áp dụng mang lại cho chúng ta những ưu điểm riêng. Học hành khiến cho chúng ta hoàn thiện được bản thân tốt hơn. Học đi đôi với hành, đấy gọi là học hành. Nó có nghĩa là gì? Vừa học vừa thực hành trực tiếp những gì ta đã được học để nắm vững kiến thức.

Hỏi hỏi giúp ta hiểu biết nhiều hơn, vốn kiến thức sâu rộng. Vừa học vừa hỏi, giúp cho ta hoàn thiện tốt về mặt lí thuyết và đi đôi cùng kiến thức vận dụng vào cuộc sống đời thực.

III. Tổng kết

Qua những điều vừa nêu trên, tóm tắt lại nội dung như sau:

  • Học tập rất quan trọng vì nó giúp thể hiện bản chất con người
  • Học tập giúp cho cuộc sống và bản thân giá trị hơn
  • Học tập giúp bạn hiểu biết và kiểm soát được những mặt trái phải của xã hội
  • Học tập giúp bạn thăng tiến trong mọi lĩnh vực đời sống

Xem các bài viết khác của chúng tôi tại: https://bizpolyhn.com/?p=38921&preview_id=38921&preview_nonce=11b7d41e97&post_format=standard&_thumbnail_id=39271&preview=true

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-