TRANG BỊ KIẾN THỨC VỀ HIV/AIDS

0 1198

 HÃY CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

HIV/AIDS là một bệnh không phải là không có thuốc chữa nhưng những hệ luy của nó để lại cho những gia đình có người nhiễm và xã hội vẫn rất to lớn.

HIV/AIDS là gì ?

virus HIV

Theo định nghĩa khoa học:

–   HIV là một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây ra sự tổn thương trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cơ thể không còn khả năng chống lại được các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

–  AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV biểu hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch trong cơ thể dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV cho đến khi biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tóm gọn lại thời gian trung bình là khoảng 5 năm.

-Có rất nhiều con đường lây lan HIV/AIDS: có thể qua con đường tình dục, từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, cho con bú hoặc truyền máu. Vì thế HIV/AIDS có nguy cơ bị nhiễm rất cao.

Tác hại của HIV/AIDS :

HIV/AIDS đem đến rất nhiều tác hại không chỉ với người bệnh mà còn với gia đình họ và xã hội.

– Người bị nhiễm bệnh dẫn sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch khiến bản thân họ dễ mắc bệnh khó có thể làm việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ mà còn là những người trong gia đình khi bị mất đi một nguồn lao động trong gia đình khiến kinh tế gia đình khó khăn hơn có khi người thân họ còn phải nghỉ làm, bỏ việc để mà chăm sóc cho họ. Điều này cũng khiến xã hội mất đi nhiều nguồn nhân lực khiến kinh tế nước ta chậm phát triển.

tác hại của HIV/AIDS

– Điều khiến mọi người đau lòng về hệ lụy của căn bệnh này đó chính là nó có thể lây qua việc mang thai, cho con bú từ mẹ sang con. Những đứa trẻ vô tội từ khi sinh ra đã phải mang trong mình “căn bệnh thế kỉ” thật tội nghiệp. Chúng không thể chọn lựa để được sinh ra trong một gia đình như nào, chúng còn chưa biết gì về thế giới, đối với chúng như vậy là quá tàn nhẫn.

Những đứa trẻ này thường mang theo mặc cảm, luôn tự ti với các bạn, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng không hòa đồng với xã hội. Thật sự là quá thiệt thòi cho chúng.

– Đối với chúng ta trong xã hội này vẫn còn những người mang theo suy nghĩ miệt thị họ – những người nhiễm bệnh khiến họ càng thấy tự ti hơn, càng xa lánh xã hội hơn.Thật đáng buồn!

Cách phòng chống HIV/AIDS :

Nhằm đẩy ngừa những hệ lụy của HIV/AIDS mỗi chúng ta hãy tự trang bị cho mình những hiểu biết nhất định để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này :

– Thứ nhất : hãy nhớ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vì chúng ta không thể biết ai bị bệnh ai không nên cẩn thận vẫn là trên hết. Hơn nữa còn giúp bản thân phòng tránh nhiều nguồn bệnh khác.

– Thứ hai : luôn luôn sử dụng bơm tiêm sạch. Kim tiêm là công cụ tiếp xúc với máu. Máu cũng là một con đương lây nhiễm HIV/AIDS nên đừng tiếc gì mà dùng những kim tiêm cũ. Bạn không thể biết nó đã từng sử dụng cho ai nên tiết kiệm gì chứ đừng tiết kiệm một vài chiếc kim tiêm mà hối hận một đời.

– Thứ ba : khi mang thai luôn cẩn thận theo dõi thai kì nếu phát hiện sớm và điều trị tốt có thể đứa bé sẽ không bị nhiễm HIV/AIDS từ mẹ. Những đứa trẻ vô tội xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp.

– Thứ tư : Xem xét sử dụng thuốc Truvada: Thuốc emtricitabine-tenofovir (Truvada) có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lây truyền qua đường tình dục ở những người có nguy cơ rất cao. Bạn cần phải thực hiện nó mỗi ngày. Nó không ngăn ngừa các STI khác, vì vậy bạn vẫn cần quan hệ tình dục an toàn. Nếu bạn bị viêm gan B, bạn nên nhờ tư vấn của bác sĩ và làm kiểm tra chức năng gan trước khi bắt đầu trị liệu. Bạn cũng cần xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận trước khi dùng thuốc này.

– Thứ năm : Cân nhắc việc cắt bao quy đầu với nam giới  Có bằng chứng cho thấy cắt bao quy đầu ở nam giới có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Xã hội đã làm gì để giảm thiểu bệnh nhân HIV/AIDS ?

– Tổ chức các hoạt động truyền thông vận động trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

– Gây dựng Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

     – Tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống HIV/AIDS.

– Tổ chức hội nghị hướng dẫn hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

– Kêu gọi toàn dân phòng, chống HIV/AIDS.

– Tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm giảng dạy cho học sinh các tác hại của HIV/AIDS, các cách phòng tránh để học sinh tự ý thức bảo vệ bản thân.

– Gây dựng quỹ hỗ trợ các gia đình có người bị nhiêm HIV/AIDS.

Lên án những thái độ tiêu cực

Bên cạnh những cố gắng của Đảng và nhà nước trong công cuộc phòng chống, đẩy lùi HIV/AIDS cũng phải lên án những cá nhân vô trách nhiệm trước hết là đối với bản thân sau đó là những người xung quanh làm lây lan bệnh :

– Đầu tiên là những cá nhân có lối sống buông thả, ăn chơi không lành mạnh, không có biện pháp tự bảo vệ bản thân thậm chí còn làm lây bênh cho những người vô tội.

– Tiếp đến là những người biết mình mắc bệnh rồi có ý nghĩ “trả thù đời”, sống thiếu trách nhiệm, không chữa tri bệnh mà còn mang mầm bệnh lây cho những người khác. Mắc bệnh không đáng trách nhưng mắc bệnh mà không chữa trị còn muốn người khác mắc bệnh giống mình quả thật là ích kỉ và đáng trách.

– Những người vợ/ người chồng ngoại tình, không biết chọn lọc, không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, bị nhiễm bệnh rồi lây cho vợ mình, chống mình, con mình…. Làm cho những người vô tội phải gánh chịu chung hậu quả của mình, phá vỡ hạnh phúc gia đình vốn có.

    Vì một cuộc sống hạnh phúc ấm no, vì một xã hội phát triển, vì những đứa trẻ vô tội không được chọn lựa cha mẹ muốn sống một cuộc sống tốt đẹp không bệnh tật,không bị người đời kì thị ,.. môi người hãy sống có trách nhiệm với bản thân mình, hãy tự bảo vệ bản thân mình trước nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.

Đừng để bản thân phải hối hận vì điều mình đã làm.

xem thêm: tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-