Hiến máu nhân đạo năm 2020-giữa mùa dịch covid19

26 lượt xem Digital
0 2859

theo như thông kê đến ngày 8/4 thì lượng máu còn lại trong viện huyết học trung ương chỉ còn 8000 đơn vị máu.Lượng máu này chỉ còn dự trữ được trong hơn tuần nữa,thiếu trầm trọng nhóm máu hãy tham gia hiến máu.

hình ảnh người dân hiến máu tại viện huyết học trung ương ngày 4/4 ảnh tại http://vienhuyethoc.vn/

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (đứng thứ hai bên phải) thăm các nhà tài trợ tại một sự kiện tại trụ sở của Bộ Y tế tại Hà Nội hôm thứ Năm. – Ảnh VNS Thanh Hải

HÀ NỘI – Ngành y tế đã kêu gọi nhân viên y tế và cộng đồng hiến máu tại lễ hội hiến máu Xuân Hội Xuân (mùa xuân đỏ) tại trụ sở Bộ Y tế Hà Nội vào thứ Năm.

Phối hợp tổ chức bởi Công đoàn ngành y tế và Viện Huyết học và Truyền máu quốc gia (NIHBT), sự kiện này nhằm khuyến khích nhân viên y tế và cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện và giảm bớt tình trạng thiếu máu trong và sau Tết (Âm lịch) Năm mới) kỳ nghỉ.

Hiến máu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch của mọi người. Sơn Với quy trình đảm bảo an toàn truyền máu, các nhà tài trợ sẽ không truyền SARS-CoV-2 mà còn có thể giúp đỡ những bệnh nhân nghèo và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiến máu trong một sự kiện hiến máu tại trụ sở Bộ Y tế Hà Nội hôm thứ Năm. – Ảnh VNS Thanh Hải

Sơn cho biết, hiện tại, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh như SARS, MERS hoặc COVID-19 chưa cung cấp bằng chứng cho thấy các virus đường hô hấp này có thể lây truyền qua truyền máu. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chống dịch, ngành y tế kêu gọi các cơ quan, tổ chức và cộng đồng tiếp tục tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Sơn cho biết, cùng với việc ngăn chặn đại dịch Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện lập kế hoạch sử dụng máu và các sản phẩm máu một cách hợp lý để tránh tình trạng thiếu máu có thể xảy ra.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Hà Nội, lượng máu thu được đã giảm mạnh xuống khoảng 60 đơn vị mỗi ngày, thấp hơn 20 lần so với mức trung bình 1.200 đơn vị mỗi tháng của tháng trước, theo Bộ Y tế.

Giám đốc của NIHBT, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, cho biết các bệnh viện có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu máu do số lượng người hiến máu giảm và các sự kiện hiến máu do sự phát triển liên tục của đại dịch do chủng coronavirus mới ở Việt Nam và thế giới.

Khánh cho biết, 70 sự kiện hiến máu dự kiến ​​sẽ thu thập 12.000 đơn vị máu đã bị trì hoãn kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Nhân viên y tế hiến máu trong một sự kiện hiến máu tại trụ sở của Bộ Y tế tại Hà Nội hôm thứ Năm. – Ảnh VNS Thanh Hải

Trong bối cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19, NIHBT sẽ đảm bảo thu thập và cung cấp máu với ba tiêu chí, bao gồm an toàn cho người hiến máu, an toàn cho bệnh nhân và an toàn cho nhân viên y tế.

Nhà tài trợ sẽ được tặng một chiếc mặt nạ và thuốc khử trùng tay trước khi đăng ký hiến máu.

Ngành y tế cho biết, bộ sưu tập máu hiện đã đáp ứng 70% nhu cầu máu cho hỗ trợ và điều trị khẩn cấp tại các bệnh viện trên cả nước. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng Việt Nam cần khoảng 1,92 triệu đơn vị máu mỗi năm, tương đương với 2% dân số để thường xuyên hiến máu.

Bộ sưu tập máu đã tăng lên 1,6 triệu đơn vị vào năm 2019, so với hơn 100.000 đơn vị vào năm 1994. Lượng máu chủ yếu được hiến từ các tình nguyện viên, đạt 98% tổng số bộ sưu tập, theo Bộ Y tế. – VNS.https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=81530&action=edit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-