“Hiến Máu Nhân Đạo”- Mỗi Giọt Máu Cho Đi, Là Một Tấm Lòng

0 971

Hiến máu nhân đạo

Hiến máu là khi chúng ta tình nguyện cho máu của mình để dùng vào mục đích giúp đỡ những người cần nó, truyền máu hay chết tạo dược phẩm bằng cách tách các thành phần trong máu ra nhiều nơi khác nhau.

Hiến máu nhân đạo cứ người là một hành động cao cả, là sự cao đẹp, nó thể hiện được sự hiểu biết, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với xã hội. Bên cạnh đó, hiến máu nhân đạo còn thể hiện được truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta từ đời ông cha ta đến nay.

                                                                   Hiến máu nhân đạo

Ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết, từng ngày, từng giờ trên đất nước ta luôn có những người gặp hoàn cảnh hết sức khó khăn vì không đủ máu cho những ca cấp cứu.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta, vì vậy mỗi cá nhân chỉ cần hiến một phần máu của mình là đã cứu sống được nhiều người trước nguy cơ mất đi người thân, người bạn và cả tính mạng của họ nữa, ngày cân treo sợi tóc. Cái cảm giác ấy đau khổ đến nhường nào!

                                                                                                         (nguồn Interner)

Bạn có biết ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện không? Chúng ta dễ dàng thấy rằng…hiến máu là để cứu người, 1 đơn vị máu của chúng ta sau khi được chế biến có thể mang lại hi vọng sống cho 3 người.

Khi trao đi những giọt máu, tuy chỉ là 1 phần nhỏ thôi nhưng nó lại đem đến hi vọng cho những người cần máu. Hiến máu nhân đạo không chỉ đem lại niềm tin, hi vọng sống cho họ và người thân họ, bên cạnh đó còn mang đến cho chúng ta một tinh thần thoải mái hơn, giúp người giúp ta, ắt hẳn bạn sẽ không bị thiệt thòi đâu!

                                  Ông Bùi Văn Quang kp5 phường 8 (đã hiến máu 30 lần)

Với thông điệp: “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại” đã bao trùm ý nghĩa và mục đích lớn lao trong những ngày tổ chức hiến máu nhân đạo. Trong mỗi chiến dịch hiến máu, chiến dịch hưởng ứng không ít người cho đi máu của mình để đem đến cho họ hi vọng sống.

Người được truyền máu, không những tiếp nhận vào cơ thể 1 loại thuốc quý mà còn được đón nhận được 1 tình thương bao la của đồng loại.

Một ý nghĩa hết sức to lơn ” Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp” bạn sẽ được xã hội tôn vinh vì hành động mang đầy tính nhân đạo, tinh thần nhân ái này. Bên cạnh đó còn tạo được mối thân thiện với những người hiến máu để người hiến máu cảm thấy như là một thành viên của trung tâm sẵn sàng cho máu.

Hãy cùng suy nghĩ rằng, mỗi chúng ta đều có quyền được truyền máu, khi cần thiết thì ai cũng phải có trách nhiệm hiến máu khi bản thân mình còn mạnh mẽ. Cứu người cũng như cứu chính bản thân chúng ta.

Lợi ích của việc tình nguyện hiến máu

Giảm sắt

Khi cho máu, chúng ta loại bỏ được 1 lượng sắt dư thừa tích lũy bên trong cơ thể. Trong mỗi tế bào, hồng cầu chưa 70% sắt trong cơ thể con người. Vì hầu hết mọi  người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều quá không tốt bởi nó có hại hơn là có lợi.

Nếu vượt quá lượng nhất định sắt trong máu sẽ gây ra thay đổi tế bào và phá vỡ chức năng tế bào bình thường, bên cạnh đó càn làm tăng nguy cơ bị một số bệnh nan tính như bệnh tim or ung thư.

Bổ sung máu

Hiến máu giúp chức năng cơ thể của chúng ta hoạt động tốt hơn. Thông thường, khi chúng ta hiến máu, trong vòng 48 giờ sau khi cho thì tất cả tế bào hồng cầu sẽ bị mất đi và thời gian hoàn lại hồng cầu đã mất đi đó từ 4 – 8 tuần. Quá trình này giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Được kiểm tra sức khỏe

 Khi đến hiến máu người cho máu bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe như cân nặng, đo huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Đây là dịp để chúng ta kiểm tra sức khỏe, đánh giá chức năng cơ thể và nếu có phát hiện ra bệnh tật thì chúng ta kịp thời cứu chữa.

Tình cảm

Hiến máu là một hành động đẹp. khi ta cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng chúng ta được cải thiện cuộc sống mà còn có khả năng cứu người bởi người được truyền máu không những tiếp nhận vào cơ thể 1 loại thuốc quý mà còn được đón nhận được tình thương bao la của cộng đồng.

Một số thồn tin đối với người hiến máu

Những ai có thể hiến máu

 • Những người ở độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi có thể tham gia hiến máu.
 • Người hiến máu phải là người tình nguyện.
 • Khi tham gia hiến máu, không hiến quá 500ml/ lần.
 • Sức khỏe phải được đảm bảo là khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền  nhiễm, lây lan.
 • Không hiến máu trong vòng 3 tháng trở lại.

Những ai không nên hiến máu

 • Những người ngoài độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi không được tham gia hiến máu.
 • không đủ cân nặng và sức khỏe.
 • Người bị nhiễm các bệnh lây lan, truyền nhiễm Như HIV, bệnh viêm gan B, viêm gan C và virut lây lan.
 • Xăm mình trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Hiến máu trong vòng 3 tháng.

Nên làm gì trước khi đi hiến máu

 • Người hiến máu nên ngủ đủ giấc trước khi hiến máu, đi ngủ sớm.
 • Không uống sữa hay ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo.
 • Nên ăn nhẹ trước khi hiến máu.
 • Phải giữ tâm trạng thoải mái trước khi đi hiến máu trước 12 giờ.

Địa điểm đăng ký hiến máu

 • Thời gian: 07:00 – 10:00 ngày 10/5/2020.
 • Địa điểm: 19 Nguyễn Cơ Thạch Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Email: trangntph10185@fpt.edu.vn
 • Số điện thoại: 084.391.6563
 • Các bạn có thể xem bài viết của tôi tại link: https://bizpolyhn.com/hien-mau-nhan-dao
 • Bạn có thể đăng ký tại đây nha!

Rất mong các bạn dành chút thời gian để tham gia và chia sẽ để bạn bè cùng tham gia.

 

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-