GIẢI PHÁP CỨU DOANH NGHIỆP TRONG THỜI KÌ COVID-19

99 lượt xem Digital
0 3737

COVID-19: thay đổi hay là chết !


Các bạn biết đấy, tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Ở Việt Nam, trong những ngày gần đây số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng lên buộc chính phủ phải đưa ra những giải pháp quyết liệt như là cách ly toàn xã hội. Đây được coi như là “quả tạ” giáng xuống đầu các doanh nghiệp khiến hàng ngàn các doanh nghiệp trên cả nước rơi vào trạng thái tê liệt. Nếu thay đổi thì cần phải thay đổi như thế nào? Đây là câu hỏi khó mà tất cả các chủ doanh nghiệp hiện nay đang tìm lời giải. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp phải làm việc với cường độ rất cao nhằm tìm ra giải pháp để chuyển đổi một cách phù hợp để giúp doanh nghiệp của mình xoay chuyển tình thế và tìm ra hướng đi mới phù hợp cho hiện trạng Covid-19 khó khăn này.

      1. Chuyển chế độ làm việc offline sang online

Quyết định cách ly toàn xã hội tránh Covid-19 của chính phủ buộc các doanh nghiệp phải cho nhân viên của mình nghỉ làm, thế nhưng thời điểm khó khăn này ngừng hoạt động có nghĩa là chết. Bạn cần phải nhanh chóng tìm giải pháp cho nhân viên của mình làm việc online tại nhà. Đừng lo về vấn đề hiệu suất công việc vì hiện nay có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn tương tác thường xuyên với nhân viên như là Zoom, Skype, Facebook, Zalo v.v… Bên cạnh đó, việc đặt KPI cho công việc một cách chi tiết sẽ đảm bảo được hiệu suất của nhân viên khi họ làm việc online tại nhà.

      2. Dịch chuyển sản phẩm phù hợp với tình hình

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch chuyển đổi sản phẩm thì đây chính là thời điểm thích hợp. Ưu tiên các sản phẩm phù hợp với tình hình thực tế. Giả sử, nếu sản phẩm của công ty bạn hiện nay chỉ bán được trong điều kiện tụ họp đông người thì hãy tìm cách chuyển đổi sang sao cho có thể bán online được. Ví dụ: nếu bạn kinh doanh nhà hàng thay vì cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ bạn có thể chuyển sang hình thức kinh doanh online giao hàng tại nhà hoặc bán hàng giao đi, vì việc ăn uống bất kì lúc nào khách hàng cũng có nhu cầu nên việc của bạn chỉ là linh hoạt tìm giải pháp thay thế phù hợp. Be cũng là một ví dụ điển hình cho việc chuyển đổi linh hoạt, thay vì cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách thông thường thì hiện tại Be đã chuyển sang dịch vụ ship hàng tại nhà và đi chợ thuê cho khách hàng.

Các ngành hàng may mặc, thời trang giai đoạn này có thể chuyển sang may trang phục bảo hộ, may khẩu trang, vừa có thể tận dụng được cơ sở hạ tầng vừa có cơ hội gia tăng doanh số. Với tình hình hiện tại, doanh nghiệp cần phải đặt ra giải pháp đó là tạo ra các sản phẩm linh hoạt có thể chuyển đổi cho từng thời kì. Đối với những doanh nghiệp không thể dịch chuyển được thì nên tập trung vào việc xây dựng khách hàng tiềm năng cho tương lai bằng cách không ngừng chăm sóc khách hàng để khi giai đoạn khủng hoảng qua đi các doanh nghiệp khác hầu như đã chết, rơi rụng gần hết thì doanh nghiệp của bạn sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Ví dụ: trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát, hàng ngàn khách sạn trên cả nước đang rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, đây là tình trạng chung bạn không thể cưỡng lại, tuy nhiên ai cũng biết đến Reverside là khách sạn đã chủ động đề nghị cung cấp phòng ốc miễn phí cho những người cách ly.

Bước đi này, một mặt vừa cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ vừa thể hiện trách nghiệm xã hội vừa tạo ra được ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng trong dịch Covid-19. Sau thời kì khó khăn này, Riverside sẽ trở thành sự lựa chọn đầu tiên với khách du lịch. Lưu ý, giai đoạn này sức mua của mọi nhóm khách hàng đều rất yếu hoặc sự dè dặt về chi tiêu luôn hiện diện trong tâm lí của nhiều người nên những sản phẩm nhỏ, giá vừa phải, dễ mua cần phải được ưu tiên sáng tạo lúc này.

      3. Luôn ghi nhớ: không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Việc doanh nghiệp chỉ kinh doanh duy nhất một sản phẩm là điều rất nguy hiểm vì khi gặp khủng hoảng thì rất dễ chết nhất là trong thời kì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Doanh nghiệp nên đầu tư đa kênh để có thể linh hoạt chuyển đổi, hỗ trợ chéo cho nhau. Khi gặp tình huống nguy cấp thì có thể lấy cái này nuôi cái kia để vượt qua thời kì khủng hoảng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý bỏ trứng vào quá nhiều giỏ khác nhau thì lại gây khó khăn lớn trong việc quản lí “trứng” của bạn.

      4. Không ngừng bán hàng

Nguyên tắc là hãy bán những gì thị trường cần, đừng cố bán những gì mình đang có. Như vậy vừa giảm được chi phí bán hàng vừa tăng được lợi nhuận kinh doanh. Thời điểm này, kinh doanh online là hình thức được ưu tiên lựa chọn. Hãy tìm kiếm mọi cơ hội bán hàng khi có thể, đừng tham doanh thu cao, bán với số lượng lớn. Tiền như là máu cho doanh nghiệp, nó phải được chảy như thế mới được gọi là một cơ thể sống. Cho dù bạn có thể cho chảy nhỏ giọt nhưng nhớ, nó phải được chảy.

      5. Tiền mặt là vua trong thời kì khủng hoảng

Thời điểm này, phải áp dụng mọi biện pháp để tăng quỹ tiền mặt càng nhiều càng tốt bao gồm việc: giảm giá sản phẩm, thanh lý hàng tồn kho, vay ngân hàng quỹ tín dụng hoặc cố gắng bán sản phẩm như là các bất động sản để thu được tiền mặt càng nhanh càng tốt. Vì trong thời kì nguy cấp, mọi thứ đều có thể thay đổi, lúc này chỉ có tiền mới giúp doanh nghiệp duy trì được hoạt động để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cuối cùng, một câu nói mà các doanh nghiệp luôn phải ghi nhớ đó là trong bất kì thời điểm nào thì trong nguy hiểm luôn có cơ hội, dù nguy hiểm có đến đâu thì vẫn luôn có những cơ hội mà bạn có thể tận dụng, vấn đề là bạn phải thật sự tỉnh táo và sáng suốt để tìm ra cơ hội nào là của mình.

Hãy chia sẻ để giúp các doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn nhé!

Hoài Nam FPoly

 

Đọc thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-