Sinh viên FPoly mùa dịch Covid-19

63 lượt xem Digital
0 3599

Cuối năm 2019 đầu năm 2020 đến nay, toàn thế giới đã gặp phải căn bệnh cúm Covid-19 hay còn được gọi là bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Nó không chỉ là một loại bệnh đơn thuần mà là một đại dịch thế giới bởi sức lây lan chóng mặt của Covid-19 trên toàn cầu.

Với tình hình đó sinh viên FPoly đã làm gì để khắc phục Covid-19?

1.Covid-19 là gì?

Covid-19 là một căn bệnh được gây ra bởi virus SARS-CoV-2 (trước đó là 2019-nCoV). Đây còn được gọi là bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra hay là bệnh viêm phổi Vũ Hán của Trung Quốc bở nó bắt nguồn từ Tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc). Là loại bệnh về đường hô hấp có thể lây lan từ người sang người và lây cho cả động vật thông qua dịch hô hấp của con người như ho, hắt hơi, hơi thở. Người mắc bệnh có thể bị sốt, ho, khó thở mà rất dễ nhầm sang bệnh cúm thông thường. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2-14 ngày, trong thời gian này vẫn có thể lây lan sang cho những người tiếp xúc gần. Vì thời gian ủ bệnh lâu và dễ lây lan nên Covid-19 đã bùng phát trở thành đại dịch thế giới mà không thể kiểm soát được. Trước tình hình cấp bách đó đa phần các nước trong đó có Việt Nam đều cho học sinh, sinh viên nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch bệnh bởi trường học là nơi đông người nếu một người mắc phải sẽ lây cho rất nhiều người khác.

2.Biểu hiện mắc Covid-19.

Một số biểu hiện của dịch Covid-19 là cảm thấy khó thở, ho nhiều, sốt. Bởi rất dễ nhầm lẫn sang bệnh cúm thông thường nên khi thấy có các biểu hiện trên cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Trước khi đến bệnh viện hãy gọi điện theo số 19009095 thông báo trước tình hình của mình để cùng bệnh viện phối hợp xử lí hiệu quả nhất.

3.Cách phòng tránh Covid-19.

Vậy có những cách nào để phòng tránh Covid-19?

-Tránh những nơi đông người, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

-Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

-Không đi du lịch đến những nơi đang có dịch Covid19.

-Thường xuyên rửa tay ít nhất 30 giây bằng xà phòng dưới dòng nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn. Rửa tay nhiều lần trong ngày sau khi ho, hắt hơi, sau khi tháo khẩu trang, sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sau khi tiếp xúc với dịch tiết của người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh; trước bữa ăn và trước khi chế biến thực thẩm; sau khi đi vệ sinh; sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật.

-Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo, tránh đưa lên mắt, mũi, miệng.

-Hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

-Thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường.

-Tự cách ly và báo với cơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh Covid-19 để chủ động bảo vệ mình và những người xung quanh khỏi dịch bệnh.

-Nghiêm chỉnh chấp hành khi có lệnh cách ly của cơ sở y tế và nhà nước để đẩy lùi dịch bệnh.

4.Sinh viên FPoly phòng tránh dịch Covid-19 như thế nào?

FPT Polytechnic là trường đầu tiên ở Việt Nam sử dụng hình thức dạy và học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch kéo dài. Chỉ đến tuần thứ 2 của đợt nghỉ dịch mọi công tác chuẩn bị về thiết bị, phương pháp, những điều cần thiết cho dạy và học trực tuyến đã hoàn thành xong. Giảng viên và sinh viên FPoly bắt tay vào giảng dạy và học tập tại nhà để đảm bảo phòng tránh dịch mà không mất kiến thức. Giảng viên trang bị cho mình những công cụ để học sinh có thể nghe và hiểu bài.

Giảng viên FPoly vẫn mặc đồng phục và đeo thẻ khi dạy học trực tuyến.

Có những trở ngại khi học trực tuyến mà các bạn sinh viên FPoly gặp phải. Ví dụ như những bạn ở vùng sâu vùng xa đường truyền mạng kém không thể nghe bài giảng xuyên suốt trong ca học. Không may bị mất điện sẽ không thể học bài. Hoặc do quá nhiều bạn hỏi bài mà không thể hỏi trực tiếp thầy cô những thắc mắc về bài học của mình. Làm việc nhóm sẽ kém hiệu quả vì không thể thảo luận trưc tiếp. Nhưng bên cạnh đó các bạn lại có thể chủ động học ở bất cứ đâu chỉ cần có internet là có thể kết nối với lớp học. Ngay cả khi không có máy tính các bạn vẫn có thể sử dụng chiếc smartphone của mình để tham gia vào buổi học.

Sinh viên FPoly học trực tuyến mùa Covid-19.

Việc học trực tuyến cũng giúp giảng viên và sinh viên trao đổi thoải mái về các kế hoạch học tập giúp sinh viên chủ động trong việc học và hỏi bài cũng như làm bài tập mà giảng viên giao một cách hiệu quả. Không vì những khó khăn trước mắt mà bỏ cuộc các bạn sinh viên vẫn luôn sẵn sàng và kết hợp với thầy cô trong quá trình học tập trực tuyến. các bài tập vẫn được nộp đầy đủ và đúng hạn khi sinh viên FPoly học tại nhà mùa dịch Covid-19. Nhiều bạn sinh viên cho biết rất hào hứng với việc học trực tuyến bởi chỉ cần kết nối internet là có thể học bài cùng giảng viên và các bạn, vừa không gián đoạn kiến thức lại có thể phòng tránh dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để giảm bớt tình hình căng thẳng giúp việc học trực tuyến trở nên hứng thú hơn, hiệu quả hơn, với sự sáng tạo và đam mê nghệ thuật sinh viên FPoly đã sáng tác bài hát “Anh thanh niên thời Corona” dựa trên nên nhạc bài hát “Anh thanh niên”. Các chú ong của FPoly còn đóng một MV parody thể hiện những cảm xúc khi học tập trực tuyến tại nhà hay được gọi vui  là nỗi lòng sinh viên trong kỳ nghỉ tết kéo dài (Xem thêm tại đây https://youtu.be/ZMrBL6Y_yiA).

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, văn bản
MV Anh thanh niên “Thời Corona” (Covid-19) của sinh viên FPoly

Như vậy có thể thấy không gì có thể làm khó được các bạn sinh viên FPoly, không được đến trường thì học trực tuyến kiến thức vẫn nhận đều, bài tập vẫn nộp đủ mà vẫn phòng tránh được dịch bệnh Covid-19. Qua đó sinh viên FPoly cũng đã góp sức mình trong công cuộc chiến thắng đại dịch của cả nước bằng việc học tập tại nhà thay vì đến trường học sẽ tập trung đông người. Hãy cũng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ chính bản thân và toàn đất nước.

Xem thêm tại https://bizpolyhn.com/hoc-online-trong-mua-covid-va-nhung-dieu-can-biet/

Dung Lê.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-