10 quy luật cứu nguy doanh nghiệp mùa Covid-19

63 lượt xem Digital
0 3731

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CỨU NGUY CHO DOANH NGHIỆP TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 ?


Sự bùng nổ của dịch Covid-19 đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn “ngủ đông”, thậm chí là đứng trên bờ vực phá sản nếu diễn biến của dịch còn tiếp tục kéo dài. Trong thời điểm này, các doanh nghiệp, đặc biệt là các CEO đang rất căng thẳng, đang rất đau đầu để tìm giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, dù ở bất kì thời điểm nào thì trong Nguy luôn có Cơ, mặc dù nguy hiểm là rất lớn nhưng vẫn luôn có những cơ hội để chúng ta có thể tận dụng được. Mà nếu, bạn đang đọc bài viết này của tôi, thì cơ hội của bạn đang đến rồi đấy !

Sau đây sẽ là 10 quy tắc bất biến, nó sẽ cứu nguy cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.

Nếu bạn hiểu rõ và vận dụng tốt 10 quy tắc này, tôi cam đoan với bạn rằng doanh nghiệp của bạn sẽ ổn thậm chí là tăng trưởng nếu bạn biết nắm bắt thời cơ.

Quy tắc thứ nhất: Nếu doanh nghiệp của bạn được ngân hàng hay các công ty tài chính cấp hạn mức cho vay thì bạn cần phải nhanh chóng chuyển đổi các hạn mức đó thành tiền mặt tại tài khoản ngân hàng của công ty.

Điều này sẽ giúp bạn đề phòng trường hợp trong thời kì nguy cấp, ngân hàng hay các công ty tài chính họ thay đổi chính sách, cắt hạng mức thì lúc đó doanh nghiệp của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền.

Quy tắc thứ hai: Trong thời kì khó khăn này, bạn phải dứt khoát cắt giảm những chi phí không cần thiết.

Mục tiêu là đảm bảo sự vận động tối thiểu để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trong tình thế nguy cấp này, bạn phải ưu tiên làm sao để doanh nghiệp của bạn sống sót trước đã sau đó mới tính đến các trường hợp khác. Nếu có, hãy cân nhắc về việc thu gọn nhân sự, cho nhân viên nghỉ việc tạm thời qua mùa dịch, dứt khoát cắt giảm hoặc tạm dừng tác dự án đầu tư không sinh lời để tập trung cứu nguy cho bộ não doanh nghiệp trước đã.

Quy tắc thứ ba: Hãy cắt giảm chi phí thuê mặt bằng.

Nếu bạn đang có ý định mở rộng cơ sở kinh doanh thì bạn nên tạm thời suy nghĩ lại, nên đợi cho mùa dịch qua đi và khi tài chính của bạn trở về mức ổn định thì mới nên triển khai tiếp. Bạn nên tập trung vào việc duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh trong mô hình lõi hiện tại cái đã.

Bất kì hoạt động mở rộng mô hình kinh doanh nào trong thời điểm này đều làm tăng mức độ rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Hãy thử thương lượng với chủ nhà, những người đang cho thuê mặt bằng của bạn, nếu thành công, chủ nhà có thể giảm cho bạn 30-50% chi phí và một số nơi có thể miễn phí cho bạn 100% trong vòng 1-2 tháng cho đến khi dịch bệnh qua đi.

Bạn phải làm cho chủ nhà của bạn hiểu rằng nếu doanh nghiệp của bạn chết thì tương lai của họ cũng sẽ mất khoản tiền thu từ thuê mặt bằng. Đây chính là một kế hoạch Win-Win đôi bên cùng có lợi. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh, nhiều người ngại ngùng, không dám lên tiếng mà cứ mãi ở đó gồng mình chịu đựng, hãy gặp trực tiếp những người thuê, hãy gửi công văn hoặc điện thoại kêu cứu cần trợ giúp, nó không làm bạn mất vị thế đâu mà lo, giờ là lúc sống sót cái đã, sĩ diện là thứ hão huyền nó không giúp doanh nghiệp của bạn sống sót được.

 

Quy tắc thứ tư: Hãy tích cực điều chỉnh các khoản nợ phải trả trong điều kiện phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Hãy cố gắng đàm phán, tìm cách giãn các khoản nợ với chủ nợ, với ngân hàng, với đối tác trong khả năng của mình nhưng vẫn cần phải đảm bảo tính pháp lý và đạo đức kinh doanh để đảm bảo duy trì dòng tiền cho doanh nghiệp của bạn. Lưu ý: mọi cuộc chơi đều do con người tạo ra và con người hoàn toàn có thể thay đổi nó nếu có người đề nghị và họ có lí do thay đổi hợp lý.

Quy tắc thứ năm: Thu hồi các khoản công nợ càng nhanh càng tốt.

Ngay lập tức thu hồi các khoản công nợ và thập chí phải áp dụng các biện pháp như là giảm giá, hay chỉ thu được một phần thì vẫn phải thu để có tiền mặt, đừng tham lam với các con số trên giấy tờ, ưu tiên bây giờ là tiền mặt. Ví dụ, nếu bạn có khoản công nợ là 1 tỷ bạn sẵn sàng dùng triết khấu thanh toán nhanh 20% thể thu về 800 triệu tiền mặt còng hơn là 1 tỷ nằm trên sổ sách.

Quy tắc thứ 6: Hãy tìm mọi cách để đẩy hàng, để giảm hàng tồn kho, thậm chí là bán rẻ để có được tiền mặt.

Đảm bảo nguyên tắc, tiền mặt là vua trong thời điểm này. Cũng tương tự giống như quy tắc thu hồi công nợ, bạn cần phải nhanh chóng ra các quyết định về ưu đãi, thậm chí là các siêu ưu đãi để giảm hàng tồn kho, điều này vừa giúp giải phóng chi phí lưu kho vừa giúp tăng lượng tiền mặt, điều cần làm chỉ là đưa ra giá không thể cưỡng lại để ưu tiên hút tiền mặt về.

Quy tắc thứ 7: Hãy tìm cách trì hoãn hoặc thương lượng để tạm dừng các đơn hàng mới.

Ưu tiên đẩy mạnh thanh lí hàng tồn, việc các đơn hàng mới trong thời điểm này rất dễ bị hủy, trong lúc cả thế giới đang tập trung chống dịch nên việc mua bán thông thường sẽ vẫn là một dấu hỏi lớn nến việc chi tiền cho các đơn hàng mới cần hết sức cân nhắc, nó tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ của bạn.

Quy tắc thứ 8: Hãy rà soát, xác định lại các tài sản hiện có.

Bao gồm các sản phẩm như đất đai, bản quyền sở hữu trí tuệ, nếu có bán được thì hãy cố gắng bán để tăng lượng dự trữ tiền mặt trong quỹ lên. Nếu tình trạng không có doanh thu còn kéo dài thì doanh nghiệp của bạn có thể sống sót được bao lâu?

Đây sẽ là căn cứ để bạn tính toán lượng tiền mặt sao cho phù hợp, thậm chí nếu phải bán nhiều tài sản với giá cắt lỗ cũng là việc cần làm nếu quỹ dự phòng của bạn trong trường hợp xấu nhất chưa sẵn sàng.

Quy tắc thứ 9: Hãy xin giảm, xin trì hoãn các khoản thuế hoặc các khoản trách nhiệm khác.

Mới đây chính phủ đã có nhiều chủ trương giãn nộp bảo hiểu xã hội, giãn thời gian nộp thuế, hoàn thuế cho những đối tượng bị ảnh hưởng bời dịch COVID-19.

Đây là một tín hiệu vui cho các doanh nghiệp trong thời kì khó khăn này. Vì vậy, hãy gửi công văn trình bày khó khăn và yêu cầu được trợ giúp cơ quan có thẩm quyền họ quản lí hàng ngàn doanh nghiệp nến họ không thể chủ động giúp đỡ bạn nhưng bạn cần phải chủ động đề nghị, việc này là hết sức cần thiết.

Quy tắc thứ 10: Tìm kiếm những giải pháp, những ý tưởng mới bằng việc tham gia vào các hiệp hội doanh nghiệp.

Có câu: Đoàn kết là sức mạnh, hãy tăng tiêu dùng nội địa, hãy chia sẻ các nguồn lực cùng với nhau là cách tốt nhất để giúp các doanh nghiệp nhỏ đoàn kết, tăng thêm sức mạnh để vượt qua mùa dịch.

Trên đây là 10 quy tắc mà bạn có thể thực hiện ngay để cứu nguy cho doanh nghiệp của mình. Lưu ý là bạn phải làm càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì thời điểm này có hàng nghìn doanh nghiệp khác cũng đang gặp khó khăn chứ không phải riêng chỉ câu chuyện một mình doanh nghiệp của bạn, Nếu bạn chậm chân thì việc giải quyết vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hãy luôn chủ động nắm bắt tình hình, nắm vững 10 quy tắc này để sẵn sàng đối phó với bất kì khó khăn nào, làm được như vật thì doanh nghiệp của bạn sẽ luôn “vững như bàn thạch”.

Nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết này để nó có thể giúp ích cho nhiều chủ doanh nghiệp khác cũng đang gặp khó khăn ở ngoài kia.

 

Đọc thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-