ẢNH HƯỞNG KINH TẾ TOÀN CẦU TRƯỚC DỊCH COVID-19

49 lượt xem Nghiên Cứu
0 1197

ẢNH HƯỞNG KINH TẾ TOÀN CẦU TRƯỚC DỊCH COVID-19

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã được dự báo khá chính xác từ năm 2008 bởi cơ quan tình báo Mỹ DNI (trong báo cáo Global Trends 2025) tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại virut corona đã lan ra toàn cầu trở thành một cuộc khủng hoảng chưa từng có từ trước đến nay, lan tỏa sang nền kinh tế, chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ, diễn biến của nền kinh tế toàn cầu liệu có theo đúng kịch bản được dự báo trước?

Mức độ thiệt hại của nền kinh tế?


Theo trang web bbc.com phiên bản tiếng Trung Quốc, đến thời điểm này, hầu hết các chuyên gia kinh tế quố

Mức độ thiệt hại sẽ phụ thuộc vào tốc độ xử lý coronavirus của từng quốc gia cũng như các biện pháp mà chính phủ sẵn sàng triển khai để hỗ trợ nền kinh tế từng nước.

Những dấu hiệu ban đầu về tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn dự báo ban đầu. Các cuộc khảo sát của ngành sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 2, doanh số bán ô tô đã giảm kỷ lục 80% và xuất khẩu của Trung Quốc giảm 17,2% trong tháng 1 và tháng 2. Giao thông vận tải đình trệ, GDP sụt giảm trong quý 1. Khi COVID-19 lan rộng, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ bị thách thức khi nhu cầu từ các nước khác giảm khi họ đối phó với virus.

Mặc dù dịch bệnh dường như đã chậm lại ở Trung Quốc, COVID-19 và các tác động của nó đã lan rộng ra toàn cầu. Các ca tử vong do dịch tại châu Âu, Hàn Quốc, Iran, Hoa Kỳ và các nơi khác. Tình hình kinh tế tại Châu Âu và Nhật Bản suy thoái do hoạt động kém từ  trong quý IV và sự phụ thuộc cao vào thương mại. Hoa Kỳ cũng dự báo sự giảm sút GDP trong quý 2. Bloomberg cảnh báo rằng tăng trưởng GDP cả năm có thể giảm xuống không trong một kịch bản đại dịch tồi tệ nhất.

Những ngành và nền kinh tế nào dễ bị tổn thương nhất?

Sự bùng phát COVID-19 đã tạo ra những cú sốc về cung và cầu vang dội khắp nền kinh tế toàn cầu. Trong số các nền kinh tế lớn bên ngoài Trung Quốc, OECD dự báo các đợt điều chỉnh tăng trưởng lớn nhất ở các quốc gia có mối liên hệ sâu sắc với Trung Quốc, đặc biệt là Hàn Quốc, Úc và Nhật Bản. Các nền kinh tế lớn của châu Âu sẽ gặp phải sự sai lệch khi virus lây lan và các quốc gia áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động sản xuất tại các trung tâm khu vực, bao gồm cả ở miền Bắc Italy.

Hoạt động chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2/2020 đã giảm mạnh hơn dự kiến, bởi những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh, dẫn tới việc đóng cửa nhiều nhà máy.

Ở cấp độ ngành, du lịch và các ngành liên quan đến du lịch sẽ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các cơ quan chức năng khuyến khích xã hội xa cách và người tiêu dùng ở trong nhà. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cảnh báo rằng COVID-19 có thể tiêu tốn của các hãng hàng không toàn cầu từ 63 tỷ đến 113 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và thị trường phim quốc tế có thể mất hơn 5 tỷ đô la doanh thu phòng vé thấp hơn. Tương tự, cổ phiếu của các công ty khách sạn lớn đã giảm mạnh trong vài tuần qua, và những người khổng lồ giải trí như Disney mong đợi một cuộc lội ngược dòng doanh thu. Nhà hàng, sự kiện thể thao và các dịch vụ khác cũng sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể. Các ngành ít phụ thuộc vào tương tác xã hội cao, như nông nghiệp, sẽ tương đối ít bị tổn thương hơn nhưng vẫn sẽ phải đối mặt với những thách thức khi cần nhu cầu về lao động.

Mối quan hệ giữa nền kinh tế và ngành năng lượng là gì?

Suy thoái kinh tế nói chung dẫn đến nhu cầu năng lượng thấp hơn, các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một vài nhà sản xuất dầu lớn khác đã họp để thảo luận về việc cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 6 để đối phó với dịch bệnh. Khi thỏa thuận sụp đổ,  Ả Rập Xê Út đã giảm giá và nâng sản lượng , rõ ràng là gây tổn hại cho Nga vì đã từ chối đồng ý cắt giảm sản xuất. Sau quyết định của Saudi, Brent Crude đã giảm hơn 20% , mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ năm 1991, các nhà phân tích dự đoán tiếp tục giảm trước. Thiệt hại từ cuộc chiến giá cả ở Ả Rập Xê-út – Nga gửi một tín hiệu đáng lo ngại đến các thị trường đang tìm kiếm một chính sách phối hợp ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là xem xét vai trò hiện tại của Ả Rập Xê Út với tư cách là chủ tịch G20.

Để đối phó với cú sốc giá, các nhà sản xuất dầu lớn, bao gồm các công ty Mỹ, có thể cắt giảm đầu tư và sản xuất, với các công ty mắc nợ đặc biệt có nguy cơ bị sa thải, hợp nhất và thậm chí phá sản. Các nhà đầu tư nhận thức rõ rằng các công ty năng lượng chiếm hơn 11% thị trường năng suất cao (dưới mức đầu tư) của Hoa Kỳ, với việc tái đầu tư gần như không thể trong điều kiện thị trường hiện tại. Về lý thuyết, giá dầu thấp hơn sẽ giúp các nước nhập khẩu dầu, nhưng hoạt động đình trệ do COVID-19 có thể hạn chế lợi ích đó. Ngoài ra, sự bùng nổ trong sản xuất năng lượng nội địa của Hoa Kỳ trong những năm gần đây có nghĩa là Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự sụt giảm giá gia tăng.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào?

Nỗi lo về sự bùng phát rộng hơn và tác động kinh tế của dịch bệnh lan sang thị trường tài chính vào tháng trước và hầu hết các chỉ số quốc tế đang tiến gần đến lãnh thổ thị trường xuống giá (giảm ít nhất 20% từ mức cao nhất trong 52 tuần) khi các giá trị doanh nghiệp xuống thấp. Chỉ số S & P 500 đã giảm 7% trong phiên giao dịch ngày 9 tháng 3, tạm ngừng giao dịch lần đầu tiên kể từ năm 1997. Nhìn chung, chỉ số này giảm khoảng 17% so với mức cao kỷ lục vào ngày 19 tháng 2. Trong bối cảnh vốn chủ sở hữu thông thường, các nhà đầu tư đã chuyển hướng đến các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, dẫn đến lợi suất thấp kỷ lục. Lợi suất thấp chuyển thành chi phí vay thấp cho chính phủ Hoa Kỳ, nhưng lãi suất thấp có thể không có lợi cho các công ty tư nhân hoặc cá nhân (hoặc thậm chí tất cả các quốc gia), những người có thể thấy thị trường tài chính quá rủi ro bất lợi khi mở rộng tín dụng vì sự không chắc chắn đó. Vi rút lây lan càng lâu, hiệu quả kinh tế và công ty sẽ càng bị ảnh hưởng, làm tăng mối lo ngại về nợ khó đòi, đặc biệt là đối với các quốc gia và công ty mắc nợ cao, không có hỗ trợ chính thức.

Các chính phủ đã ứng phó như thế nào để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế từ dịch bệnh?

Cho đến nay, các chính phủ quốc gia đã công bố phần lớn các phản ứng không liên quan, cụ thể theo quốc gia đối với virus. Tại Trung Quốc, tâm điểm của sự bùng phát, các quan chức đã công bố hàng tỷ khoản vay đặc biệt cho các công ty phải đối mặt với những hạn chế về thanh khoản cũng như hỗ trợ tài chính cho các lĩnh vực cụ thể như hàng không. Tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất chính sách trong một hành động khẩn cấp vào ngày 3 tháng 3 và vào ngày 9 tháng 3, phối hợp với các cơ quan quản lý ngân hàng khác của Hoa Kỳ, nó khuyến khích các tổ chức tài chính để đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng và các thành viên bị ảnh hưởng bởi coronavirus, một động thái nhằm hỗ trợ các điều kiện tài chính để ngăn chặn cú sốc tăng trưởng biến thành một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn. Vào ngày 9 tháng 3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cũng tuyên bố mở rộng hoạt động mua lại qua đêm thêm 50 tỷ đô la để tránh khủng hoảng tín dụng sâu hơn. Về mặt tài chính, Tổng thống Trump đã xem trước các kế hoạch của chính quyền của mình để tìm cách cắt giảm thuế lương và hỗ trợ cho các công nhân và ngành công nghiệp bị ảnh hưởng hàng giờ. Các quốc gia công bố các biện pháp tài khóa chỉ trong tháng 3 bao gồm Nhật Bản (9,6 tỷ USD, tương đương 0,19% GDP), Hàn Quốc (9,2 tỷ USD, 0,56% GDP) và Ý (4,1 tỷ USD, 0,20% GDP). Các giải pháp sẽ phụ thuộc vào con đường của virus cũng như hiệu quả của các biện pháp khác để ngăn chặn sự lan tỏa tiêu cực từ cú sốc tăng trưởng.

Về mặt hành động phối hợp, vào ngày 6 tháng 3, các bộ trưởng tài chính G20 và các thống đốc ngân hàng trung ương đã cam kết thực hiện các biện pháp tài chính và tiền tệ phù hợp với những người khác nhưng không đưa ra các cam kết cụ thể nào. Trong cuộc gọi điện thoại ngày 3 tháng 3 , các bộ trưởng tài chính G7 đã tái khẳng định cam kết của họ về việc sử dụng tất cả các công cụ chính sách, nhưng không nêu rõ các bước cụ thể. Về phần mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tuần trước đã công bố khoản tài trợ tương ứng là 50 tỷ đô la và 12 tỷ đô la, để hỗ trợ các phản ứng của các nền kinh tế thị trường mới nổi và thu nhập thấp đối với virus.

Các nhà khoa học chưa có hiểu biết rõ ràng về hành vi, tốc độ lây truyền của virus và mức độ lây nhiễm toàn diện; sự không chắc chắn sẽ là một phần của bối cảnh cho tương lai gần. Các phản ứng chính sách mạch lạc, phối hợp và đáng tin cậy cung cấp cơ hội tốt nhất trong việc hạn chế sự sụp đổ kinh tế từ những gì đã và đang diễn ra hiện nay.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS)

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-