Sinh viên có đi làm thêm không

92 lượt xem Digital
0 3808

Sinh viên có nên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập hàng tháng, đỡ phải chìa tay xin tiền bố mẹ là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ phải đau đầu, vắt óc suy nghĩ vì sợ bố mẹ phản đối việc đi làm thêm và để tập trung cho việc học tốt hơn. Xong thực tế chứng minh sinh viên đi viên làm thêm, được nhiều hơn mất.

1:Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Đầu tiên chính là có thêm thu nhập. Vừa bước vào cuộc sống sinh viên, không ít bạn trẻ khao khát được tự mình làm ra tiền. Một công việc làm thêm tốt sẽ giúp bạn tạm hài lòng với số lương nhận được. Bạn cũng sẽ nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính mình làm ra. Làm thêm giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Rèn luyện kĩ năng quản lý thời gian vì là sinh viên làm thêm nên bạn phải tự biết quản lý thời gian của mình sao cho vừa hoàn thành tốt công việc đi làm thêm mà không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường.Đi làm thêm sẽ giúp bạn sắp xếp các công việc hợp lý theo một kế hoạch nhất định.

Có nên đi làm thêm

Có kinh nghiệm làm việc là lợi ích quan trọng nhất của việc đi làm thêm là bạn vừa có thêm kinh nghiệm làm việc lại vừa được trả lương, một mũi tên trúng hai đích. Tại môi trường làm việc, bạn sẽ được đào tạo và hướng dẫn một cách bài bảng, đi làm thêm có cơ hội để vận dụng các kiến thức, kỹ năng được dạy trên ghế nhà trường, học cách làm quen với áp lực công việc để không còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu đi làm.

Mở rộng các mối quan hệ Khi đi làm thêm bạn sẽ có cơ hội được làm quen và làm việc với các đàn anh đàn chị có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, thậm chí sau này có thể nhờ họ giúp đỡ trong việc tìm kiếm công việc tốt trong tương lai.

Phát triển bản thân tốt hơn Làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được năng lực của mình như thế nào, mạnh điểm nào và yếu điểm nào, để từ đó có thể phát huy các điểm mạnh cũng như khắc phục các điểm yếu của bản thân tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu, kỹ năng công việc đòi hỏi.

Tinh thần trách nhiệm làm việc có trách nhiệm và đáng tin cậy là phẩm chất quý giá mà bạn nên nhấn mạnh trong CV xin việc. Điều này còn cho thấy bạn là một người đúng giờ, linh hoạt, hoàn thành công việc đúng thời hạn và sẵn sàng cải thiện hiệu suất làm việc.

2:Sinh viên đi làm thêm nên chọn việc làm như thế nào

Môi trường làm việc Môi trường cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành tốt công việc.Đi làm thêm môi trường tốt sẽ giúp bạn rèn giũa bản thân để hòa nhập vào môi trường chung và tạo được sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Ngoài ra môi trường làm việc năng động còn có thể đốc thúc bạn tiến bộ mỗi ngày. Khi tất cả mọi người đều nỗ lực phấn đấu thì bạn cũng sẽ thay đổi được bản thân một cách tích cực hơn.

Xem xét nội dung, tính chất công việc lựa chọn công việc bổ trợ kỹ năng, đi làm thêm tích lũy được những bài học quý giá giúp ích cho bản thân và công việc về sau.

Phần mô tả công việc sẽ giúp bạn nắm được thông tin tuyển dụng. Vậy nên nếu có mục nào bạn thấy vẫn đang mập mờ, chưa rõ ràng thì cần mạnh dạn hỏi lại nhà tuyển dụng, tránh bị lừa và cũng tránh thiệt thòi cho bản thân.

Chọn việc đi làm thêm

Chế độ đãi ngộ, lương thưởng mức lương trung bình đối với việc part-time là 15.000 – 20.000 đồng/tiếng. Hiện nay có rất nhiều việc làm thêm của các cửa hàng, shop nhỏ lẻ đang bóc lột sinh viên với mức lương chỉ từ 8.000 – 12.000 đồng/tiếng.

Bạn không nên làm những việc như vậy vì không chỉ tốn thời gian với mức lương chỉ trên 1 triệu đồng/tháng mà còn khiến bạn mệt mỏi và không có thời gian cho những thứ xứng đáng hơn. Bạn hãy cân nhắc đến số tiền sinh hoạt, nhu cầu đi lại, ăn ở hàng tháng để xem công việc liệu có đáp ứng được và giúp bạn cải thiện cuộc sống hay không. Bạn cũng cần được biết rõ ràng về chế độ lương thưởng này để tránh nhiều khuất tất về sau.

Tình trạng sức khỏe điều cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là bạn phải xác định được điều kiện sức khỏe của mình có đủ để đáp ứng công việc hay không. Có nhiều việc làm thêm phải lao động chân tay rất nặng nhọc, thậm chí không được nghỉ ngơi trong nhiều giờ liền như bưng bê, chạy bàn, nhân viên kho…Các bạn trẻ thường hay chủ quan mà không hề hiểu rằng có sức khỏe mới có được tất cả. Nếu như việc làm thêm khiến bạn không thể đảm bảo sức khỏe để học tập và sinh hoạt thì bạn cần phải cân nhắc. Vì đó chắc chắn là điều mà cả gia đình cũng như chính bạn sau này không hề mong muốn.

Khả năng gắn bó yếu tố quyết định bạn có gắn bó được với công việc hay không ở chỗ đó phải là công việc bạn thích và phù hợp với năng lực của bản thân. Nhiều sinh viên đi làm thử rồi nghỉ việc rồi lại thử rất nhiều lần, vừa gây chán nản cho chính bạn mà còn làm mất thời gian và hiệu quả mà bạn mong muốn lại không cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-