Đi hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch covid-19

0 729

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, đi hiến máu là một hoạt động mang đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý” Thương người như thể thương thân” của dân ta.

Có rất nhiều người lo lắng nhiều vấn đề khi đi hiến máu, sau đây tôi sẽ có một số giải đáp về vấn đề mà các bạn lo lắng.

Nhiều người băn khoăn đi hiến máu có tốt không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Đi hiến máu không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp đối với người nhận mà nó là một hành động mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu. Điều này đã được các bác sĩ khẳng định hiến máu rất tốt cho sức khỏe nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hiến máu.

Hiến máu có rất nhiều lợi ích mà các bạn nên biết:

+Đi hiến máu được khám và kiểm tra sức khỏe miễn phí như đo huyết áp, nhịp tim, cân nặng,… phải đạt những yêu cầu này, thì nhân viên mới tiến hành lấy máu. Việc hiến máu sẽ giúp cho giảm lượng sắt dư thừa trong cơ thể đồng thời những chất thải cũng được loại bỏ.

+Sau khi hiến máu,  cơ thể sẽ huy động các tế bào máu mới để bù đắp lượng máu đã mất. Và giúp cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

+Đi hiến máu làm giảm nguy cơ giảm ung thư

+Việc hiến máu vừa cứu sống người khác, vừa là cách kiểm tra sức khỏe định kì vừa có thể bảo vệ sức khỏe chính mình.

+Sau hiến máu, được nhận giấy chứng nhận hiến máu. Và sẽ được nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút và sẽ được phục vụ ăn nhẹ và được khuyến cáo uống nhiều nước sau khi hiến máu. Được dời điểm hiến máu khi cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

Đi hiến máu nghĩa cử cao đẹp

Đi hiến máu các bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Sau vài ngày hiến máu, các chỉ số của máu có thay đổi chút ít tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể.

Điều kiện khi tham gia hiến máu

Điều kiện quan trọng khi đi hiến máu là sức khỏe, thực sự khỏe mạnh và trước đây không mắc bệnh nguy hiểm nào. Ngoài ra để được hiến máu, người hiến máu phải có tuổi từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, đối với nữ từ 18 đến 55 tuổi. Cân nặng phải đạt 45kg với nam, 43kg đối với nữ. Mạch và huyết áp phải bình thường, không quá cao cũng không quá thấp.

Điều kiện khi đi hiến máu

Những lưu ý trước và sau khi đi hiến máu:

Trước khi đi hiến máu chúng ta không nên thức quá khuya nhé, ăn uống nhẹ nhàng không nên ăn đồ ăn nhiều đạm hay dầu mỡ. Không uống rượu bia hay chất kích thích để đảm bảo cho việc hiến máu.

Buổi sáng hôm sau trước khi đi hiến máu các bạn không nên bỏ bữa nhé mà chúng ta nên ăn nhẹ, tránh nhiều đường mỡ trước khi đi hiến máu. Trước khi hiến máu nên nghỉ ngơi và sau đó làm thủ tục hiến máu, thư giãn tránh căng thẳng. Để giảm bớt lo lắng, các bạn có thể nghe nhạc hoặc trò chuyện với những người xung quanh để được nghe những chia sẻ hay kinh nghiệm của mọi người.

Không nên nhìn vào mũi kim khi lấy máu, thả lỏng cơ thể và phối hợp với nhân viên y tế. Trong thời gian lấy máu nếu thấy có những biểu hiện bất thường nào như: chóng mặt, buồn nôn, đau buốt ở vị trí tiêm thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Sau khi hiến máu nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ, nên uống nước đường và ăn nhẹ. Sau 10 phút nếu không có biểu hiện bất thường thì có thể về, nếu có biểu hiện bất thường thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để có thể xử lý kịp thời nhé.

Lưu ý khi đi hiến máu

Đi hiến máu sau có béo hay không?

Trước tôi có đi hiến máu và cũng có rất nhiều thắc mắc giống các bạn, đi hiến máu tôi đã được các bác sĩ giải đáp những thắc mắc đó. Câu hỏi đi hiến máu có béo không là câu hỏi được các bạn nữ quan tâm rất nhiều trong đó có cả tôi, nhưng giờ thì tôi không còn lo ngại về vấn đề này nữa. Hiện tại, thì chưa có bác sĩ hay nhà khoa học nào khẳng định hiến máu tác động đến cân nặng.

Việc tăng hay giảm sau khi hiến máu là phụ thuộc vào cơ địa, tâm lý và chế độ ăn uống sinh hoạt của mỗi người. Nên các bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách để không còn lo ngại về vấn đề này nhé.

Đi hiến máu không lo về vấn đề cân nặng

Đi hiến máu giữa mùa dịch covid-19

Trong tình hình mùa dịch covid-19, nên số người đi hiến máu suy giảm trầm trọng. Để phát huy tinh thần truyền thống” Thương người như thể thương thân” và lan tỏa thông điệp đến với mọi người” Phòng chống covid-19 – Đừng quên đi hiến máu”. Để vượt qua rào cản và sự hoang mang, có một số sao Việt đã cùng nhau có mặt tại điểm tình nguyện hiến máu nhân đạo để hiến máu.

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 gây ra, nhưng cũng rất nhiều các tình nguyện viên hiến máu. Mong rằng có nhiều các tình nguyện viên hơn nữa những tấm lòng nhân ái, nhiều hơn những sự sẻ chia vô giá để cùng cộng đồng vượt qua thời khắc khó khăn này.

Sao Việt đi hiến máu mùa dịch covid-19
Hoa hậu Trần Tiểu Vy đi hiến máu mùa dịch covid-19

Giữa mùa dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, mọi người hãy giữ gìn sức khỏe hạn chế ra đường. Hãy tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như những người xung quanh chúng ta.

Đi hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và chính mình, mỗi cá nhân và tập thể hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh. ” Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” đi hiến máu góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm và tình cảm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng và xã hội.

Các bạn có thể xem thêm: https://bizpolyhn.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-