Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19- Bộ Y tế khuyến cáo, sức khỏe con người

0 946

Covid – 19 là gì? 

Covid – 19 là tên viết tắt của Coronavirus disease 2019, nó là một đại dịch truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS_CoV-2. Bệnh này có ảnh hưởng rất lớn và thiệt hại trên phạm vi toàn cầu bởi nó gây viêm đường hô hấp cấp ở người và có khả năng lây sang người khác.

                                                                                                               (nguồn ảnh: Global News) 

Nguồn gốc của Covid – 19

Dịch bệnh xuất hiện từ tháng 12/2020, với thành phố đầu tiên hứng chịu trận dịch này là thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ bắc, miền Trung Trung Quốc, nó bắt nguồn từ 1 nhóm người mắc bệnh phổi không ẽo nguyên nhân, người ta nghi ngờ nhóm người này có tiếp xúc với những thương nhân buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam.

Chợ hải sản Hoa Nam được coi là địa bàn phát dịch đầu tiên bởi nơi đây bày bán và giết mổ nhiều loại động vật hoang dã.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày sau đó. Ngày 23 tháng 1 năm 2020, dịch chính thức bùng phát và lan rộng từ Trung Quốc sanng 120 quốc gia trên toàn Thế Giới.

                                                            Nguồn gốc Covid 19

Những dấu hiệu cơ bản khi mắc Covid – 19

 

Dấu hiệu 1: Cảm thấy khó thở

Dấu hiệu này người bệnh cảm thấy ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở cổ họng và lồng ngực. Đây là dấu hiệu đầu tiên của người đang bị viêm phổi do virus gây ra.

Các trường hợp tử vong do Virus corona gây ra chính là do hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí là suy hô hấp chỉ trng một thời gian ngắn, vì thế đây là triệu chứng đầu tiên cũng là triệu chứng rõ rệt nhất và là nguy hiểm nhất bơi bệnh dịch mà corona mang tới.

Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

Với triệu chứng thứ 2 này, người bệnh nên đi khám sức khỏe-đến ngay bệnh viện hay các cơ sở được nhà nước, Bộ Y tế công khai chỉ định. Bởi nơi đây các bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng, xét nghiệm cho chúng ta để chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Ở dấu hiệu thứ 2 này, ho khan hay thâm chí là đau họng dẫn đến đờm đặc và bọt, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm phổi. Hơn thế nữa, viêm phổi cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình và hết sức nghiêm trọng của Covid-19.

Dấu hiệu 3: Sốt cao

Đúng vậy, không phải tất cả những ca nhiễm Covid-19 cũng đều bị sốt những tuy nhiên đây cũng được coi là một dấu hiệu bởi căn cứ vào điều này mà chúng ta có thể sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đang ở mức độ nào của bệnh dịch.

>>Xem thêm: Covid tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Các biện pháp phòng chống Covid – 19

                                                                                       Biện pháp phòng tránh

Đối với người bình thường

– Phải có một sức khỏe tốt bằng cách rèn luyện thhể dục mỗi ngày. 

– Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi phải tiếp xúc với họ.

– Người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo ngay với cơ sở gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; không nên đi du lịch hay đến những nơi tập trung đông người, nếu đến cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đúng cách.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước chảy ít nhất trong 30 giây. Nếu trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn) , tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Xúc miệng họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.

– Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoạc khăn tay, hoặc ống tay áo để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. không tháo nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Tăng cường thông khí nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và các đồ vật trong nhà bàng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

– Nên và chỉ nên sử dụng các thực phẩm khi nấu chín.

– Tránh mua bán, giết mổ hay tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên luyện tập thể duc thể thao.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi để lại thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng đắn.

Đối với người bị cách ly

– Covid là căn bệnh có thể lây bệnh từ người này qua người khác vậy nên tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người cách ly phải cách giường ngủ của mọi người ít nhất là 02 mét và cách xa khu sinh hoạt chung của cả gia đình.

– Phòng cách ly phải đủ độ thông thoáng khí, không sử dụng máy điều hòa, người bệnh phải thường xuyên được vệ sinh vfa hạn chế sử dụng các đồ đạc trong nhà.

– Phòng của người cách ly có nhà vệ sinh, luôn sẵn có xà phòng rửa tay diệt khuẩn, nước sạch, có nước rửa tay bằng cồn.

– Thùng rác phải có nắp đậy.

– Chấp hành tốt những quy định, việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú.

– Tự đo nhiệt độ cơ thể it nhất ngày 2 lần (sáng+chiều) mỗi ngày, sau đó ghi chép lại số liệu của mỗi lần đo vàò phiếu theo dõi chung hằng ngày.

– Hằng ngày phải thông báo cho chính quyền địa hương, bộ y tế xã, phương hay thị trấn phụ trách về kết quả đo nhiệt độ cơ thể và tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

– Không được tự ý rời khỏi nhà hay nơi lưu trú đến khi có lệnh của bộ y tế.

– Không ăn chung, mặc đồ chung, dùng những đồ vật chung với những người khác trong gia đình.

– Luôn phải đeo khẩu trang, rưa tay bằng xà phòng hay cồn.

>>Xem thêm: Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà cho người tiếp xức với các trường hợp nghi nhiễm virus nCoV.

Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc và người quản lý nơi lưu trú

– Hạn chế tiếp xúc với người cách ly, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cho bản thân bằng cách rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc cồn, và giữ khoảng cách tuyệt đối trên 02 mét trở lên đối với người được cách ly.

– Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lau chùi nhà, bếp, bề mặt của dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà phòng hoặc nước rửa thông thường.

– Các thành viên trong gia đình, những người quản lý khu lưu trú thường xuyên quan tâm, chia sẽ, giúp đỡ và động viên người được cách ly.

– Không tụ tập, tổ chức sinh hoạt đông người tại hộ gia đình có người cách ly, nơi lưu trú.

>>Xem thêm: Các trường hợp cần thiết được ra ngoài trong thời gian cách ly xã hội.

 

 

 

Các bạn có thể xem bài của tôi tại đây: https://bizpolyhn.com/covid-19/

Các bạn có thể nhận thông tin tư vấn tại đây: https://caodang.fpt.edu.vn/tuyen-sinh-cao-dang-xet-tuyen

Mọi chi tiết xin liên hệ tới email: trangntph10185@fpt.edu.vn

Điện thoại di động: 084.391.6563

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-