Covid-19 tình người liệu đã “chín”

53 lượt xem Digital
0 3824

Covid 19 đại dịch với tên gọi khác là Sars- covi2 đã và đang là cơn ác mộng với toàn nhân loại nói chung và với Việt Nam nói riêng. Codvid-19 mang tới dịch bệnh sự lo lắng thậm chí là sự mất mát đau buồn. Nhưng vượt mất mát đau thương là những phút giây lắng lại cảm thông và chia sẻ với nhau để vượt qua đại dịch. Nghĩa cử cao đẹp hành động cụ thể và cả sự hi sinh đề cao “Tình người” trong thời đại công nghệ số.

1. Nhà nước đồng hành cùng người dân

Liệu “tình người” trong thời covid đã đủ “chín” chưa? Sợi dây vô hình kết nối yêu thương đã kịp lên tiếng trong lúc này? Câu trả lời là có. Tình cảm đó được thể hiện qua nhiều cách khác nhau và đôi khi đó đơn giản chỉ là một lời nói.

Đối với nhiều người đại dịch đã tạm níu lấy việc làm và đó lại chính là chén cơm mưu sinh suy nhất của họ. Đồng hành chung tay là những chương trình  “Cùng tuổi trẻ chống dịch”, “chung tay vì cộng đồng”.Hơn hết nữa đó là những người lao động .. bằng những hành động thiết thực: giảm tiền điện, tiền cho lao động mất việc vì dịch… đó là những hành động cần và thiết thực nhất đối với người dân trong lúc này.

2.Tình người xuất phát từ chính bản thân mỗi người.

Đó là từ phía nhà nước, còn từ phía chúng ta? Hàng trăm dự án thiện nguyện, hàng ngàn tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ người có hoàn cảnh trong xã hội. Tiêu biểu như ATM gạo ( cây phát gạo tự động mỗi khi có người tới lấy chỉ cần mang túi và lấy) nhờ đó mà hàng tấn gạo được phát đi từng ngày và quan trọng nhất là hàng ngàn nụ cười lại được nở trên môi khi nghĩ về cái ăn. ATM gạo cũng như toàn bộ những con người đã bỏ tâm huyết dồn cả tài sản, tinh thần sẻ chia với những người dân nghèo. Hơn lúc nào hết đó được coi như “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Rồi đến cả những suất cơm miễn phí, hàng tram ngàn chiếc khẩu trang miễn phí cần nhất trong lúc này được trao tới tay người qua đường. Bỏ qua tất cả rào cản  “tình người” được đẩy lên cao nhất, họ làm không phải vì nổi tiếng hay bất cứ điều gì mà thứ duy nhất cần đó là sự “sẻ chia”.

“Tình người” mùa coivd đã “chín” thật sự, việc tốt lan tỏa, ý thức nâng cao và ngày càng kết nối được nhiều con tim hòa làm một quyết tâm cùng nhau qua mùa dịch. “Chín” cả trong lối suy nghĩ góp phần giúp xã hội đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh chóng.

Dịch không đáng sợ điều đáng sợ đáng sợ nhất là chúng ta quên mất mình là ai và bản thân phải làm gì.

Covid 19 Tinh Nguoi Trong Mua Dich 3

Dù nhà nước có hàng trăm nghìn biện pháp, có hỗ trợ tới cùng mà một số người không đồng lòng, chuộc lợi trên mồ hôi sương máu của người dân thì cũng như vô ích. Tăng giá khẩu trang lên gấp nhiều lần hay bán thực phẩm với giá cao là những hành vi kiếm tiền trên thiếu đạo đức. Trong khi nhiều người đang nghĩ cách giúp đỡ người khác thì họ lại bán rẻ nhân cách lương tâm của mình cho những đồng tiền ít ỏi. Hay cả những hành vi không đeo khẩu trang ra ngoài hay đó là “khác biệt”, sự khác biệt này đem lại nguy cơ lây lan dịch bệnh, thiếu sự tôn trọng bản than và người xung quanh. Và cả những trường hợp trốn khỏi khu cách ly, khai gian để không phải cách ly tại khu tập trung …. Đó có phải là “quên thân” vì một cái gì đó hay họ đang thử đánh đổi mạng sống vì thiếu hiểu biết. Cũng thấy được tác hại của những hành động nhỏ của chúng ta tác động thế nào tới diễn biến chống dịch chung. Câu nói” một người vì mọi người” có nghĩa hơn trong hoàn cảnh hiện tại, mỗi cá nhân hãy tự có ý thức trách nhiệm vì cộng đồng chung.

“ Hãy ở nhà” “ tự cách ly” là những cụm từ nổi lên trong thời gian gần đây. Ở nhà bây giờ không chỉ là quyền hạn mà đó chính là nghĩa vụ. Nhà là tổ ấm nhưng rộng hơn ở đây nhà cũng là đất nước, không ai lại làm hại ngôi nhà của chính chúng ta phải không? Tự giác ở nhà là thể hiện sự yêu thương là hành động cụ thể nhất sự yêu nước và tôn trọng cộng đồng…

Mỗi cá nhân chúng ta hãy là một mắt xích phòng ngừa đại dịch và hơn nữa hãy chia sẻ và lan tỏa những tấm lòng yêu thương tới những người xung quanh. Tự bản thân hãy có ý thức đeo khẩu trang mà với tên gọi yêu thương “ đặc sản mùa covid”, chấp hành đúng quy định ở nhà khi không cần thiết. Tình yêu thương, sự sẻ chia là những tia sáng góp phần đẩy lùi đại dịch một cách nhanh chóng hơn.Đó không gì hết là ” tình người” thứ không cần tìm kiếm đâu xa.

Tìm hiểu thêm: https://bizpolyhn.com/chong-dich/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-