Covid-19 và những triệu chứng thường gặp

48 lượt xem Sức Khoẻ
0 2202

Covid-19 -Viêm đường hô hấp cấp do chủng loại virus mới gây ra được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ hán của Trung Quốc. Và đến nay nó đã lây lan ra rộng khắp các khu vực trên toàn quốc. Để người dân có thể nhận biết và phòng tránh dịch, dưới đây là một số thông tin cung cấp về những dấu hiệu nhận biết khi mắc Covid-19

                                                                                            Covid-19

1. Những triệu chứng hay gặp ở người nhiễm Covid-19

Những người có biểu hiện nhiễm Covid-19 thường có những triệu chứng như sốt, ho, khó thở, ngạt mũi,…Các triệu chứng này có thể phát khi từ 2-4 ngày tiếp xúc với người mắc bệnh vì vậy trong thời gian ấy chúng ta phải hết sức cẩn thận. Khi đã phát và nhiễm bệnh Covid-19 có thể gây ra những bệnh liên quan đến đường hô hấp và trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Đây là vấn nạn dịch đang hết sức nguy hiểm vì vậy mà mỗi người dân chúng ta phải hết sức chấp hành và tuân thủ theo những gì mà nhà nước cũng như các cơ sở y tế khuyến cáo.

Dấu hiệu 1: Người nhiễm Covid-19 sẽ bị sốt cao

Dấu hiệu đầu tiên khi nhắc đến Covid-19 phải nói đến là sốt cao, đây là căn cứ để đánh giá xem ai là người có nguy cơ nhiễm bệnh và đưa đi sàng lọc. Nhưng ở mỗi người mức độ lại khác nhau, có người sốt cao và cũng có người chỉ bị sốt nhẹ. Vì vậy mà chúng ta nên để ý kĩ và chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Không nên được chủ quan về bệnh tình của mình.

Covid-19 gây sốt cao ở người nhiễm bệnh

Dấu hiệu 2: Covid-19 làm cho bệnh nhân cảm thấy khó thở trong người 

Triệu trứng khác của covid-19 so với bệnh cảm cúng thông thường đó chính là bản thân cảm thấy khó thở cảm giác như bị nghẹn ở cổ họng và lồng ngực. Nguyên nhân ngây ra triệu chứng này chính là do suy hô hấp cấp và đây cũng là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tử vong và cũng là cơ sở quan trọng nhận biết một người bị nhiễm bệnh.

Chúng ta không được chủ quan với triệu chứng này cho dù có hơi khó thở thì chúng ta cũng phải cận trọng hết sức và đi kiểm tra ngay tránh trường hợp để lâu mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho mình cũng như cho mọi người xung quanh.

Khó thở ở lồng ngực do Covid-19

Dấu hiệu 3: Covid-19 gây ngạt mũi

So với loại cảm cúm thông thường thì khi người nhiễm Covid-19 sẽ có cảm giác ngạt mũi, khó chịu trong người. Nhiều người khi chưa tìm hiểu về những biểu hiện của Covid-19 thì không thể nhận ra bởi vì họ đang nghĩ rằng đó chỉ là dấu hiệu của cảm cúm thông thường. Nhưng không được chủ quan như vậy vì đó là cả tính mạng của chúng ta cũng như cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người thân và mọi người xung quanh.

Khi thấy có triệu chứng chúng ta phải đến ngay những cơ sở ý tế để khai báo ngay để có những giải phát ngay lập tức.

Ngạt mũi ở người mắc Covid-19

Dấu hiệu 4: Covid-19 làm ho khan, đau họng

Ho khan cũng là một triệu chứng khác của Covid-19 thậm chí là có đờm đặc. Nó không chỉ là ho bình thường mà nó gây khó chịu cho người nhiễm bệnh và người nhiễm bệnh cảm nhận được nó ở sâu trong lòng ngực. Khiến bệnh nhân cảm khác mệt mỏi trong người và gây đau dát họng. Và bệnh nhân thường có biểu hiện chán ăn, thiếu sức sống.

Đặc biệt ho do Covid-19 sẽ không khỏi khi uống thuốc kháng sinh thông thường. Vì vậy mà khi bệnh ho kéo dài mặc dù đã uống thuốc mà không thấy khỏi và kết hợp của những triệu chứng như khó thở trong người thì chúng ta phải đến ngay những cơ sở y tế do nhà nước chỉ định để khám và khắc phục một cách sớm nhất có thể tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Ho khan cũng là một trong những triệu chứng của Covid-19

2. Hãy chủ động khai báo và đến cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện bản thân có những triệu chứng của người nhiễm Covid-19

Khuyến cáo của bộ Y tế là khi có những biểu hiện của sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất và có chỉ định của nhà nước để kiểm tra một cách chính xác nhất. Người có lợi đầu tiên đó chính là chính bản thân các bạn và tiếp theo đó là đang một phần nào đó để tránh khả năng lây lan cho nhiều người.

Không nên vì ích kỉ bản thân mà che dấu bệnh tình mà làm ảnh hưởng đến mọi người

Trong thời gian dịch bệnh đang ngày càng bùng phát này thì mỗi người dân chúng ta hãy tuân thủ theo những chỉ định mà chính phủ nhà nước đề ra để cho đất nước sớm vượt qua được giai đoạn khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Vì hãy nghĩ cho những bác sĩ ở tuyến đầu họ đã hi sinh rất nhiều, xa gia đình, người thân, và có cả những người đang mang bầu. Họ đang ngày đêm chiến đấu hết mình không quản mệt nhọc, chăm lo và hỗ trợ cho chúng ta hết sức vì một ngày mai không có ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài ra khi nghi ngờ bản thân mắc những triệu chứng của Covid-19 chúng ta có thể tự mình cách li tại nhà và tuân thủ theo những quy định đề ra:

  • Thông báo ngay cho những cán bộ y tế trong xã, huyện được phân công, không được dấu để tránh những tác hại
  • Đảm bảo tất cả các dụng cụ vệ sinh, dung dịch sát khẩn, khẩu trang
  • Không tụ tập đông người
  • Không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết
  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà
  • Tiếp xúc với khoảng cách
  • Thường xuyên lau dọn vệ sinh nơi ở
  • Rửa tay bằng dung dịch sát khẩn thường xuyên
  • Bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng mỗi ngày

Xêm thêm tại: https://bizpolyhn.com/wp-admin/post.php?post=113484&action=edit

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-