Yêu công việc của mình chỉ trong 5 phút

61 lượt xem Digital
0 2930

Yêu công việc của bản thân có thể rất khó khăn đặc biệt là nếu chán công việc của mình hoặc nếu cảm thấy không được đánh giá cao. Nếu cảm thấy khó yêu những gì bản thân làm có một số cách có thể phát triển thái độ tích cực hơn đối với công việc. Để bắt đầu yêu thích công việc của mình có thể làm những việc như phát triển thái độ biết ơn, kết bạn tại văn phòng và nói chuyện với sếp về việc tăng lương. Với thời gian và nỗ lực thì bản thân có thể bắt đầu thấy rằng mình đang mong muốn làm việc hơn là sợ nó.

1. Thay đổi Outlook của bạn trong công việc

#1.1. Thay đổi cách làm việc

Có lẽ bạn cần sử dụng một cách thức mới hoặc thay đổi cách bắt đầu làm việc để yêu thích công việc của bạn. Khi công việc trở lên nhàm chán bạn có thể cảm thấy khó khăn hơn để đối mặt với nó. Trong những trường hợp này,thay đổi cách tiếp cận của bạn có thể hữu ích. Điều này đôi khi được gọi là làm giàu công việc.

 • Tìm kiếm cơ hội nhỏ để thay đổi thói quen của bạn tại nơi làm việc. Thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm cho công việc cảm thấy vui vẻ hơn và giúp giữ cho mọi thứ tươi mới.
 • Ví dụ: Nếu bạn là giáo viên hãy thử một kế hoạch bài học mới ngay bây giờ và sau đó hoặc thử nghiệm một cách giảng dạy mới. Nếu bạn là nhân viên thu ngân hãy thử hỏi mỗi khách hàng một câu hỏi khác nhau để nói chuyện nhỏ.

#1.2. Tập trung vào mặt tích cực của công việc

Nếu bạn không thích công việc của mình thì bạn có thể tập trung vào tất cả các khía cạnh tiêu cực của nó. Để bắt đầu yêu thích công việc của bạn, bạn sẽ cần xác định những gì bạn thích về công việc của bạn và thay vào đó bắt đầu tập trung vào những khía cạnh tích cực đó.

 • Hãy thử viết ra tất cả những điều bạn thích về công việc của bạn. Đây có thể là những điều nhỏ hoặc lớn.
 • Ví dụ: Bạn có thể thích giờ làm việc của bạn, đồng nghiệp, trách nhiệm của bạn và vị trí nơi làm việc của bạn. Hãy thử đọc qua danh sách này bất cứ khi nào bạn cảm thấy thất vọng về công việc của mình.

#1.3. Tập biết ơn mọi người

Nếu bạn thấy rằng bạn đang có những suy nghĩ tiêu cực về việc đi làm mỗi ngày. Hãy thử giữ một danh sách những điều mà bạn biết ơn. Làm quen với việc biết ơn có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về tổng thể và cũng có thể giúp bạn nhìn thấy công việc của mình trong một ánh sáng tích cực hơn.

 • Hãy thử liệt kê ba điều mà bạn biết ơn vào cuối mỗi ngày.
 • Ví dụ: Bạn có thể cảm thấy biết ơn rằng sếp của bạn đã mang trà sữa vào làm việc cho mọi người hoặc bạn phải làm việc tại địa điểm yêu thích của bạn ngày hôm đó hoặc đơn giản là bạn có một công việc.

#1.4. Hãy nhìn vào bức tranh lớn.

Đôi khi công việc có thể trở thành một việc vặt nếu những điều nhỏ nhặt bắt đầu làm phiền bạn nhiều hơn. Nếu bạn thấy mình tập trung vào các vấn đề nhỏ trong công việc, chẳng hạn như một khách hàng thô lỗ hoặc mắc lỗi hãy nhắc nhở bản thân rằng những điều này không quan trọng trong bức tranh lớn của công việc.

Một cách để đặt vấn đề vào viễn cảnh là tự hỏi bản thân mình. Bạn sẽ suy nghĩ thế nào nếu mình bị đuổi việc chỉ vì nóng giận nhất thời với khách hàng? Nếu câu trả lời là bị đuổi cũng không sao thì bây giờ có lẽ bạn lên từ bỏ công việc ngay lập tức.

Hãy bỏ qua điều nhỏ để làm được những điều lớn lao hơn. Đọc đến đây thì chắc chắn bạn sẽ theo đuổi và sẽ yêu thích công việc của mình.

#1.5. Cải thiện các phần khác trong cuộc sống

Đôi khi việc kết nối với công việc sẽ trở nên khó khăn hơn khi một phần nào đó trong cuộc sống của bạn bị mất đi sự cân bằng. Xem xét các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn có thể làm cho bạn không hạnh phúc.
 • Ví dụ, bạn có bất kỳ vấn đề mối quan hệ? Bạn đang gặp khó khăn về tài chính? Bạn có cảm thấy chán nản không có lý do rõ ràng?
 • Nếu bạn đang vật lộn với một cái gì đó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người bạn hoặc thành viên gia đình hoặc nói chuyện với một nhà tâm lí học.

2. Cải thiện điều kiện làm việc

#2.1. Phát triển mối quan hệ trong công việc

 Làm quen với những người mà bạn làm việc cả ngày có thể cải thiện cảm giác hạnh phúc trong khi làm. Bạn thậm chí có thể khiến một số người bạn mới dành thời gian nhiều hơn cho bạn cho công việc bên ngoài. Hãy cố gắng bắt chuyện với một người mới mỗi ngày rằng bạn đang ở nơi làm việc và cố gắng phát triển mối quan hệ công việc tốt với những người mà bạn làm việc thường xuyên nhất.

 • Ví dụ, bạn có thể bắt chuyện với ai đó trong thang máy bằng cách nói điều gì đó như sau: Xin chào tôi là Nam. Tôi không nghĩ chúng ta đã gặp nhau trước đây. Bạn tên là gì? Hoặc bạn có thể dành cho đồng nghiệp một lời khen để bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng cách nói điều gì đó giống như tôi nghĩ rằng bài thuyết trình mà bạn đưa ra vào ngày hôm đó thật nổi bật. Nó thực sự đã cho tôi một số ý tưởng tuyệt vời.

#2.2. Thiết lập không gian làm việc tuyệt vời

Bạn có thể thích ngồi tại bàn làm việc hoặc làm việc trong không gian làm việc nếu khu vực này được mời. Nếu bạn được phép làm như vậy. Hãy thử thêm một vài nét cá nhân vào bàn làm việc hoặc không gian làm việc của bạn.

 • Ví dụ, bạn có thể đặt một bức ảnh đẹp về bạn và gia đình hoặc người thân quan trọng khác của bạn, một cái cây nhỏ hoặc một bức tượng đầy cảm hứng.

#2.3. Phát triển một thói quen tốt hàng ngày

Có một cái gì đó mà bạn mong muốn làm mỗi ngày có thể cải thiện cảm xúc của bạn về công việc của bạn. Cố gắng phát triển một thói quen tốt àng ngày đơn giản để thêm vào ngày làm việc của bạn. Đọc thêm một số thói quen nên có tại đây.

 • Ví dụ, bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi đầu tiên trong ngày để nhâm nhi tách trà và nghe audiobook. Hoặc bạn có thể thực hiện thói quen hàng ngày bằng cách ném đồng xu vào đài phun nước gần đó trên đường đi làm về.

#2.4. Tìm kiếm cơ hội để sáng tạo

Một số nhiệm vụ mà bạn cần hoàn thành mỗi ngày có thể là tập thể dục nhưng bạn có thể làm vui hơn khi tìm cách sáng tạo thứ gì đó

 • Ví dụ: Nếu bạn phải sắp xếp quần áo của mình hãy cố gắng làm cho nó trông hấp dẫn nhất có thể bằng cách sắp xếp màu sắc theo một mẫu. Hoặc nếu bạn phải nộp một số tài liệu hãy tạo một trò chơi từ đó và thử xem bạn có thể tìm thấy từng tệp tài liệu nhanh như thế nào.

3. Một số cách khác

#3.1. Nói chuyện với sếp, người quản lý hoặc cấp trên về cảm giác của bạn.

 

Nếu bạn đang vật lộn với một số khía cạnh của công việc của bạn thì bạn có thể muốn nói chuyện với sếp của bạn về cảm giác của bạn và xin lời khuyên. Hãy chắc chắn rằng đó là người mà bạn có thể tin tưởng.

Một số cấp trên có thể dễ tiếp cận hơn những người khác. Nếu bạn không chắc chắn hãy hỏi đồng nghiệp rằng bạn tin tưởng về người giám sát nào mà họ cảm thấy đáng tin cậy nhất hoặc có thể tiếp cận trong trường hợp này.

 • Nói rõ những gì bạn cần từ họ. Ví dụ: nếu bạn đang vật lộn với một số khía cạnh trong công việc của mình. Hãy thử hỏi một vài thứ như: Tôi đang gặp khó khăn với _______. Bạn có đề nghị nào không?”

#3.2. Yêu cầu tăng lương

Nếu bạn không thích công việc của mình vì bạn cảm thấy mình xứng đáng được kiếm nhiều tiền hơn, thì hãy xem xét yêu cầu tăng lương. Bạn sẽ cần sắp xếp thời gian để nói chuyện với sếp về việc tăng lương. Thử hỏi vài thứ như tôi đã hy vọng đôi khi chúng ta có thể gặp nhau để nói về mong muốn của bản thân. Đó có phải là điều mà chúng ta có thể làm không? Để tăng cơ hội được tăng lương, bạn sẽ cần:

 • Chuẩn bị cho cuộc trò chuyện bằng cách có những dẫn chứng hợp lý về lý do tại sao bạn xứng đáng được tăng lương. Ví dụ, bạn đã đóng góp cho thành công của công ty như thế nào? Những gì bạn đã hoàn thành đó là đáng chú ý.
 • Thực hành những gì bạn dự định nói. Trước khi bạn gặp sếp hãy tập luyện nhiều lần cho đến khi nghe có vẻ tự nhiên và tự tin.
 • Tránh đe dọa bỏ việc hoặc phàn nàn về điều kiện làm việc kém. Tập trung vào những điều tích cực mà bạn đã làm và sử dụng những điều này để hỗ trợ cho yêu cầu tăng lương của bạn.
 • Có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp bạn không nhận được câu trả lời. Nếu sếp của bạn từ chối yêu cầu tăng lương của bạn. Hãy cố gắng đề cập đến những thứ khác mà bạn muốn.

#3.3. Tìm hiểu xem có bất kỳ cơ hội để thăng tiến hoặc đào tạo.

Đôi khi làm điều tương tự mọi lúc có thể trở nên trần tục và bạn có thể cảm thấy như bạn cần một thử thách mới. Nếu điều này xảy ra sau đó thử hỏi sếp của bạn nếu có bất kỳ cơ hội thăng tiến hoặc đào tạo nào mà bạn có thể áp dụng. Ngay cả khi không có gì ngay lập tức việc hỏi về những cơ hội này sẽ cho sếp của bạn biết rằng bạn có tham vọng và bạn có thể được xem xét cho một cơ hội trong tương lai.

 • Hãy thử nói một cái gì đó như tôi rất thích ở lại với công ty này trong một thời gian dài và tôi muốn tiếp tục phát triển cùng với công ty. Có bất kỳ cơ hội thăng tiến hoặc đào tạo nào mà tôi có thể đủ điều kiện để đăng ký không?

Kết luận

Nếu bạn muốn bản thân tiến xa hơn trong tương lai hãy tập cách yêu bản thân và yêu chính công việc của mình. Những chia sẻ trên là hoàn toàn thực tế đó là những trải nghiệm cực kì quý giá của bản thân chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn.

Mọi người có thể đọc thêm nhiều bài viết hay tại Bizpolyhn.com.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-