3 lợi ích khi tham gia câu lạc bộ tình nguyện

73 lượt xem Digital
0 3335

“Đến với hội sinh viên tình nguyện là một ngẫu nhiên những đem lại cho tôi may mắn hơn và trưởng thành hơn,…”là câu trả lời cảu bạn Trần Thị Tuyết Mai, Sinh viên trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội khi có ai đó hỏi bạn: Bạn đi làm tình nguyện được gì?

1 Tình nguyện là gì?

Tình nguyện theo ý hiểu đơn giản nhất là tự nguyện, chủ động làm một việc gì đó giúp ích cho xã hội cộng đồng và mọi người xung quanh. Thay vì cuối tuần rảnh rỗi ngồi ôm điện thoại cả ngày thì thời gian đó hãy tham gia một số việc làm ý nghĩa vì cộng đồng.

Lam Tinh Nguyen Duoc Gi

2 Học hỏi được nhiều kỹ năng mới

Ở cái lứa tuổi mới bước chân vào cổng trường đại học,những năm đầu tiên trở thành sinh viên đối với tôi mà nói là quá bỡ ngỡ. Tất cả mọi thói quen thường ngày ở nhà bị thay đổi hết, nào là giờ giấc đi học, bạn bè học cùng,… .

Trước đây sáng dậy thì tôi không phải đặt báo thức mà mẹ gọi dậy ăn sáng rồi đi học, nhưng giờ tôi phải tự làm hết, tự dậy sớm, nấu đồ ăn sáng hay là ăn vội cái bánh mì ngoài quán rồi đến trường. Đi học về cũng có một mình tự nấu nướng, không giám đi ra khỏi phòng vì cũng mới ra nên chưa biết đường xá, chưa thân với bạn bè, và cũng sợ nữa.

Rụt rè, sợ giao tiếp là tính cách của tôi lúc đó cho đến khi tôi gặp được chị ở đội tình nguyện ở trường. Qua một lần nói chuyện thì tôi đã đăng kí tham gia vào đội tình nguyện viên của trường.

Lam Tinh Nguyen Duoc Gi

Tình nguyện là một cơ hội tốt để mình tìm ra được điểm mạnh điểm yếu của bản thân và phát triển kỹ năng. Kỹ năng giao tiếp với mọi người, kỹ năng tự tin trước đám đông là những cái mà tôi còn thiếu nhưng đã dần tự tin hơn khi tham gia câu lạc bộ tình nguyện của trường. Hay tự đưa ra ý kiến cá nhân trong một cuộc họp là điều mà tôi chưa bao giờ làm trước đây.

Lên kế hoạch cùng cả đội khi chuẩn bị tham gia cuộc tình nguyện ở một địa điểm nào đó, giúp tôi phát triển khả năng lập kế hoạch. Hay phát triển khả năng âm nhạc để giao lưu ở câu lạc bộ, tạo cảm xúc mới lạ cho các thanh viên trong nhóm và mọi người xung quanh. Nói chung có rất nhiều cơ hội đến với mình khi tham gia câu lạc bộ tình nguyện

3 Gặp gỡ được nhiều số phận con người trong xã hội

Khi bạn trở thành thành viên của câu lạc bộ hoạt động cộng đồng thì bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người, gặp gỡ nhiều người lạ, giúp đỡ những người chưa từng quen biết, gắn kết tình cảm của tất cả mọi người. Giúp đỡ được nhiều số phận trong xã hội

Lam Tinh Nguyen Duoc Gi

Tôi còn nhớ trong một lần đội tình nguyện chúng tôi đi giúp đỡ nhưng người vô gia cư tại Hà Nội. Không biết có nhiều người trong các bạn ở đây tưởng tượng ra không nữa. Lúc đó là vào mùa đông thời tiết đã lạnh rồi, gió cộng thêm mưa bay bay lại làm cho cái lạnh tăng lên.

Tầm 9 giờ tối chúng tôi tập trung để chuẩn bị những túi quà nhỏ trong đó có mất hộp sữa, 1 hộp xôi, 1 cái bánh mì, mấy đôi tất và một ít quần áo giày dép ấm chúng tôi để ở bịch to bên ngoài. khoảng 10 giờ hơn thì chúng tôi bắt đầu suất phát đi đến những con đường quanh Hà Nội, tất nhiên là không thể đi hết được Hà Nội rồi vì rộng lắm.

Lúc đầu đi thì đường cũng vắng rồi, như mọi khi là tầm giờ đó cũng đang đông xe đi lại nhưng mùa đông lạnh nên cũng ít lắm. Đi được một đoạn thì chúng tôi dừng lại, thấy một ông cụ đang lững thửng  đi ven đường, trên vai vác 1 túi phế liệu to đùng còn tay kia cầm một cái gậy nhỏ, chắc gậy tìm rác của ông.

Ông cụ mặc một cái áo cộc tay mỏng tanh màu xám vào quần dài, chân k có giày dép gì cả, trông thương lắm, chúng tôi lại hỏi thăm ông rồi cho ông 1 cái áo ấm, đôi giày với 1 túi nhỏ đồ ăn mà chúng tôi đã chuẩn bi trước đó, Ông cụ cảm ơn rối rít, rồi chúng tôi lại đi để giúp đỡ những người tiếp theo.

Trên đường đi tôi k ngớt nhớ về hình ảnh của ông cụ tội nghiệp. Ở cái tuổi đã già mà không được con cháu chăm sóc lại phải lang thang dọc đường kiếm cơm,  chúng tôi không có nhiều để cho ông vì cũng đang còn rất nhiều người cũng nghèo khổ như ông vậy. Có nhiều hoàn cảnh ở những góc khuất mà ít người nhìn thấy được, những người họ chỉ có những chiếc bìa caton để làm chăn đắp ngủ lại ven đường. Họ không có chỗ ngủ tử tế như chúng ta.

hoạt động xã hội

Hay những lần tôi cùng đội tình nguyện đi lên giúp đỡ huyện Mường Lát ở tỉnh Thanh Hóa bị lũ lụt. Chúng tôi lên sau nên chỉ giúp họ dọn dẹp những thứ còn lại,phát quang cây cối, dọn dẹp đường xá hay giúp đỡ những hộ nào thiệt hại năng. Nói thật làm mệt lắm nhưng vui lắm, tôi thấy mình có ích hơn trong xã hội, chưa làm ra tiền nhưng có thể bỏ chút công sức của mình ra để giúp đỡ mọi người

Tình nguyện dạy cho bạn rất nhiều điều trong cuộc sống, sống theo tập thể, có kỷ luật. Giống như một gia đình lớn, đối xử tốt với nhau như anh chị em trong nhà. Giúp chúng ta có nhiều trải nghiệm, rút ra được nhiều kinh nghiệm, sống tiết kiệm hơn, biết đồng cảm với mọi số phận trong xã hội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-